Thành phố Thủ Đức: Ngày đầu chệch choạc

Cán bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 2 cũ giải quyết thủ tục cho người dân mà chưa có con dấu mới
Cán bộ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 2 cũ giải quyết thủ tục cho người dân mà chưa có con dấu mới
TP - Kể từ 22/1, bộ máy của thành phố (TP) Thủ Đức chính thức hoạt động. Tuy nhiên, chệch choạc đã xảy ra ngay trong ngày đầu.

Sáng 22/1, theo ghi nhận của Tiền Phong, hầu hết các công sở như UBND phường, kể cả trụ sở UBND Quận 2 cũ, nơi dự kiến đặt trụ sở làm việc của UBND TP Thủ Đức vẫn chưa được đổi tên.

Chưa có con dấu mới

Phòng Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tập trung khá đông người dân đến làm thủ tục hành chính, đặc biệt tại bộ phận đặt Chi nhánh văn phòng Đăng ký Đất đai quận 2 (cũ). Người dân phải lấy số thứ tự và xếp hàng chờ cán bộ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ. Trong khi đó, bộ phận sao y, đăng ký kinh doanh, hộ tịch…hầu như không có ai đến để liên hệ, giải quyết hồ sơ.

Ông Nguyễn Hữu Quang - chuyên viên chi nhánh văn phòng Đăng ký Đất đai quận 2 phụ trách khâu hướng dẫn người dân cho biết trong mấy ngày qua, người dân đến làm thủ tục đăng ký nhà đất tăng đột biến. “Chắc bà con tranh thủ giải quyết hồ sơ trước khi TP Thủ Đức chính thức hoạt động”, ông Quang nhận xét.

Ông Sáng (61 tuổi) cho biết mất hai tuần làm thủ tục trích lục hồ sơ để chuyển nơi ở từ quận 2 cũ về huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai). Đến sáng 22/1, ông mới được trả kết quả. Tuy nhiên, con dấu đóng trên hồ sơ là dấu của quận 2 cũ. Ngày ký hồ sơ là 21/1.

Bà Dung - nhân viên phụ trách sao y cho biết trong sáng 22/1 có một số trường hợp đến liên hệ làm thủ tục sao y nhưng phòng chưa có con dấu mới nên không thể giải quyết theo yêu cầu. “Để kịp thời giải quyết cho người dân, chúng tôi đã đề nghị bà con đến UBND các phường hoặc các phòng công chứng để thực hiện thủ tục sao y”, Bà Dung cho biết.

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ thực hiện trong 60 ngày. Trong thời gian chuyển tiếp từ ngày 1/1 đến ngày 1/3, các quận, phường vẫn phải giải quyết thủ tục hành chính bình thường cho người dân, doanh nghiệp. Nếu người dân có nhu cầu chuyển đổi giấy tờ từ quận 2, 9, Thủ Đức sang TP Thủ Đức thì vẫn phải thực hiện. Trường hợp chưa có nhu cầu chuyển đổi và giấy tờ còn hiệu lực thì sử dụng bình thường và không cần phải đổi. “Những thủ tục giấy tờ mới như làm khai sinh… thì sẽ ghi theo địa chỉ mới là TP Thủ Đức; có ghi chú kèm theo địa chỉ cũ để thuận lợi cho người dân thực hiện các giao dịch cá nhân khi cần”, bà Thắm cho hay.

Vừa giải quyết thủ tục, vừa kiện toàn bộ máy

Sáng cùng ngày, HĐND TP Thủ Đức đã tổ chức hội nghị lần thứ nhất để bầu các chức danh HĐND, UBND TP Thủ Đức. Các đại biểu đã bầu ông Nguyễn Phước Hưng - nguyên Bí thư Quận ủy quận 2 giữ chức Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức. Bà Thái Mỹ Diện - nguyên Phó chủ tịch HĐND quận Thủ Đức được bầu giữ chức vụ Phó chủ tịch HĐND TP Thủ Đức.

Kỳ họp cũng đã bầu ông Hoàng Tùng - Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Các ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng - nguyên Phó chủ tịch UBND quận 2; ông Nguyễn Kỳ Phùng (55 tuổi) - Phó giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ TPHCM và ông Nguyễn Hữu Anh Tứ - nguyên Phó chủ tịch UBND Quận Thủ Đức được bầu giữ chức phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND TP Thủ Đức được bầu vào buổi sáng đã được HĐND và UBND TPHCM chuẩn y ngay trong ngày.

Chiều cùng ngày, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã trao quyết định thành lập Đảng bộ TP Thủ Đức và chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, các Phó bí thư TP Thủ Đức. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Bí thư Quận ủy quận 5 được phân công giữ chức vụ Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức.

Tại buổi trao quyết định, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên lưu ý: Sự khát khao và kỳ vọng của đảng bộ và nhân dân TPHCM đối với TP Thủ Đức, những thuận lợi và khó khăn đang đặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Thủ Đức nhiều thử thách cần phải vượt qua. Để thực hiện tốt, TP Thủ Đức cần phân chia các công việc trước mắt thành các nhóm thứ tự ưu tiên, tiếp tục ổn định, duy trì các hoạt động thường xuyên, không để gián đoạn, làm ảnh hưởng để hoạt động của bộ máy.

Tập trung giải quyết vụ Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao…

Tại buổi trao quyết định, ông Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức cho biết sắp tới, bên cạnh việc chuẩn bị thật tốt công tác phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, lãnh đạo TP Thủ Đức sẽ tiếp tục rà soát, thống kê những vụ việc bức xúc, nổi cộm tồn đọng để tập trung giải quyết, đặc biệt là các vụ khiếu kiện, khiếu nại có liên quan đến việc thực hiện các dự án công trình trên địa bàn thành phố như khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Đại học Quốc gia TPHCM… đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, giữ vững tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội.  

MỚI - NÓNG