Chính quyền Thành phố Thủ Đức hoạt động ra sao?

TPO - “Chúng tôi phải xử lý thường xuyên, đột xuất những việc phát sinh khi thành lập TP.Thủ Đức và sáng nay HĐND TP.Thủ Đức đang họp, nhiệm vụ trước mắt là họp để bầu Chủ tịch HĐND; Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức”, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin và nói thêm lãnh đạo là ai thì vẫn phải chờ kì họp này kết thúc mới công bố.  

Ngày 22/1, tại buổi cung cấp thông tin báo chí về TP.Thủ Đức, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ ngày 22/01/2021 chính quyền TP.Thủ Đức bắt đầu đi vào hoạt động. Thời điểm này rất quan trọng đối với TPHCM.

“Chúng tôi phải xử lý thường xuyên, đột xuất những việc phát sinh khi thành lập TP.Thủ Đức và sáng nay HĐND TP. Thủ Đức đang họp, nhiệm vụ trước mắt là họp để bầu Chủ tịch HĐND; Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức”, ông Hoan thông tin và nói thêm lãnh đạo là ai thì vẫn phải chờ kì họp này kết thúc mới công bố.

Chính quyền Thành phố Thủ Đức hoạt động ra sao? ảnh 1 Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh Văn Minh

Theo ông Võ Văn Hoan, từ ngày hôm nay 22/1, hoạt động của chính quyền TP.Thủ Đức phải hoạt động theo mô hình mới. Việc của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước cần xử lý ra sao là vấn đề TPHCM quan tâm. Trong đó, bộ máy nhà nước cũng như chính quyền TP.Thủ Đức duy trì hoạt động thường xuyên, trong đó đối với công việc của người dân thì vẫn phải xử lý bình thường, không từ chối bất cứ yêu cầu, nhu cầu của người dân khi đòi hỏi cơ quan chính quyền phải phục vụ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin thêm, trong quá trình chuyển tiếp có gặp khó khăn nhưng không để công việc người dân, doanh nghiệp chậm trễ. Các bộ máy ở phường, quận phải tiếp nhận hồ sơ người dân và triển khai xử lý.

Chính quyền Thành phố Thủ Đức hoạt động ra sao? ảnh 2 Buổi cung cấp thông tin. Ảnh Văn Minh

Việc xử lý công việc của các Phòng thuộc TP.Thủ Đức vẫn tiến hành xử lý như hiện nay, các Phòng có 1 Trưởng Phòng. Các Phòng hiện này vẫn giữ nguyên tổ chức bộ máy như cũ, vẫn sử dụng trụ sở như cũ và thực hiện các công việc như cũ.

Theo ông Hoan, UBND TPHCM đề nghị các Trưởng Phòng phân công uỷ quyền cho các Phó Phòng phụ trách khu vực quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trực tiếp sử dụng cán bộ công chức, cơ sở vật chất và chịu trách nhiệm thực hiện. Đối với cách bố trí này không ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động của người dân và doanh nghiệp.

Tương tự, với UBND TP.Thủ Đức sẽ có 1 Chủ tịch và một số Phó Chủ tịch, cấp phó có thể nhiều hơn theo quy định của Chính phủ. Chính quyền TP.Thủ Đức sẽ giao các Phó Chủ tịch phải chịu trách nhiệm lĩnh vực mình phụ trách và phụ trách khu vực được phân công trừ trường hợp thuộc thẩm quyền chung của UBND TP.Thủ Đức.

Theo ông Võ Văn Hoan, mục tiêu cuối cùng là có một bộ máy thống nhất, vận hành tốt theo quy định pháp luật. UBND TP.Thủ Đức phải ban hành quy chế hoạt động trong điều kiện hiện nay và có sự phân công phân cấp cụ thể để hoạt động trơn tru hơn trong giai đoạn hiện nay.

Ông Võ Văn Hoan cho biết thêm, từ ngày hôm nay vận hành cơ chế mới, bộ máy mới. Ngoài ra vấn đề xử dụng con dấu ra sao để nhanh chóng, kịp thời trong công việc là bài toán đang đặt ra. Trong ngày hôm nay, HĐND TP.Thủ Đức, UBND TP.Thủ Đức, các phường đã có con dấu hoạt động. Riêng các Phòng thuộc UBND TP.Thủ Đức thì vẫn chưa có con dấu nên trong thời gian sớm nhất (ngày mai sẽ bổ nhiệm lãnh đạo các Phòng).

Do đó TP.Thủ Đức sẽ song song vừa sử dụng con dấu mới, vừa sử dụng con dấu cũ để đảm bảo xử lý công việc cho người dân và doanh nghiệp. Con dấu cũ được sử dụng nhưng có kiểm soát để tránh trường hợp bị lạm dụng, lợi dụng sử dụng những việc không đúng quy định pháp luật. Hiện nay con dấu cũ được cho phép sử dụng trong 2 ngày (hôm nay và ngày mai).

Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức sẽ diễn ra vào ngày 22/1 để tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND TP Thủ Đức để bộ máy chính thức hoạt động sau khi UBND quận 2, 9, Thủ Đức kết thúc nhiệm vụ.

Kể từ ngày 22/1, tất cả các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sẽ do chính quyền địa phương TP Thủ Đức thực hiện. Việc sử dụng con dấu của các cơ quan, đơn vị và các phường thuộc chính quyền địa phương quận 2, quận 9 và Thủ Đức sẽ chấm dứt hiệu lực đến hết ngày 21/1.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.