Thành Đoàn Hà Nội thi tuyển trưởng ban Tuyên giáo

0:00 / 0:00
0:00
TP - Lần đầu tiên Thành Đoàn Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển chức danh Trưởng ban Tuyên giáo, với quy trình nghiêm túc, bài bản nhằm chọn ra cán bộ hội tụ đủ phẩm chất, năng lực góp phần đưa công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô ngày càng phát triển.

Hồi hộp, nghiêm túc

Kỳ thi được Thành Đoàn Hà Nội tổ chức trang trọng, với sự tham dự đầy đủ của các đồng chí Bí thư và Phó Bí thư Thành Đoàn Hà Nội.

Hai thí sinh đăng ký và đủ điều kiện tham gia dự thi, gồm: anh Phạm Minh Phúc, Ủy viên Ban Chấp hành Thành Đoàn, Bí thư Quận Đoàn Tây Hồ và anh Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư Đoàn thanh niên Học viện Quản lý giáo dục.

Để kỳ thi tiến hành nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định, Thành Đoàn Hà Nội đã thành lập Ban ra đề thi, Ban coi thi, Ban phách và Ban chấm bài thi viết.

Thành Đoàn Hà Nội thi tuyển trưởng ban Tuyên giáo ảnh 1

Hai thí sinh Phạm Minh Phúc (bên trái) và Nguyễn Huy Hoàng tại kỳ thi tuyển chức danh Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Hà Nội.

Ngay sau lễ khai mạc, 2 thí sinh Phạm Minh Phúc và Nguyễn Huy Hoàng bước vào vòng thi 1, với phần thi viết ngay tại Trụ sở Thành Đoàn Hà Nội. Hai thí sinh làm bài thi viết trong thời gian 180 phút, hồi hộp và căng thẳng như thí sinh thi đại học, dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban coi thi. Ban tổ chức kỳ thi cho biết, đề thi được thiết kế đề mở, thí sinh được sử dụng tài liệu tham khảo (không bao gồm các thiết bị điện tử).

Thành Đoàn Hà Nội thi tuyển trưởng ban Tuyên giáo ảnh 2

Ban tổ chức làm các thủ tục trước khi bước vào kỳ thi tuyển chức danh Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Hà Nội.

Chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết, ngày 25/10/2022, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Đề án số 21-ĐA/TU về thí điểm thi tuyển một số chức danh trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương thuộc các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy và Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, Trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Báo Hànộimới. Trên cơ sở đó, Thành Đoàn Hà Nội đã triển khai Đề án bằng kỳ thi tuyển chức danh Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Hà Nội. Tính đến thời điểm hiện tại, Thành Đoàn Hà Nội là một trong hai đơn vị đầu tiên của Hà Nội tổ chức thí điểm thi theo Đề án.

“Đây là lần đầu tiên Thành Đoàn Hà Nội tổ chức thi tuyển chức danh Trưởng ban Tuyên giáo. Vị trí thi tuyển cũng rất đặc thù, có nhiệm vụ, chức năng vô cùng quan trọng đối với công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi thành phố nói riêng, hệ thống chính trị nói chung”. chị Chu Hồng Minh, Bí thư Thành Đoàn Hà Nội

“Đây là lần đầu tiên Thành Đoàn Hà Nội tổ chức thi tuyển chức danh Trưởng ban Tuyên giáo. Vị trí thi tuyển cũng rất đặc thù, có nhiệm vụ, chức năng vô cùng quan trọng đối với công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi thành phố nói riêng, hệ thống chính trị nói chung”, chị Minh thông tin.

Chia sẻ về 2 thí sinh tham gia kỳ thi, chị Minh cho biết, đây là hai cán bộ Đoàn chủ chốt, đang là Bí thư hai cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn Thanh niên thành phố. “Không có gì vui mừng hơn khi thi tuyển chức danh Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn gồm hai ứng viên là những người am hiểu công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô, có kinh nghiệm thực tiễn tại địa phương, đơn vị mình và có nguyện vọng, đủ tâm huyết để gắn bó lâu dài với Đoàn Thanh niên thành phố”, chị Minh chia sẻ. Chị Minh cũng mong muốn, các thí sinh thi tuyển với tinh thần dấn thân, vô tư của cán bộ Đoàn. Được biết, sau phần thi viết, thí sinh vượt qua vòng 1 sẽ tham gia phần thi bảo vệ đề án vào ngày 29/4/2023.

Thu hút cán bộ trẻ, người có năng lực

Theo Đề án số 21, khối các cơ quan ban Đảng, Văn phòng Thành ủy và Ủy ban MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội thành phố, trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong và Báo Hànộimới được cấp có thẩm quyền phê duyệt 268 vị trí việc làm là trưởng phòng, phó trưởng phòng và tương đương, trong đó, 102 vị trí là cấp trưởng, 166 vị trí là cấp phó. Hiện nay, có 243 đồng chí, thiếu khuyết 25 vị trí. Theo đánh giá của Đề án, trong những năm qua, công tác đề bạt, bổ nhiệm cán bộ cấp phòng được thực hiện theo đúng quy trình, quy định; chất lượng được nâng lên. Cán bộ được bổ nhiệm đều trong quy hoạch, có phẩm chất chính trị vững vàng, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, còn một số tồn tại, hạn chế, đó là nguồn cán bộ bổ nhiệm phần lớn khép kín trong nội bộ từng cơ quan, chủ yếu dựa vào nhân sự tại chỗ, chưa mở rộng để thu hút những người có năng lực từ nguồn bên ngoài, chưa có sự đột phá, nhất là trong việc lựa chọn cán bộ trẻ, cán bộ có triển vọng, năng lực công tác nổi bật.

Đề án số 21 được Thành ủy Hà Nội xây dựng nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới, tạo điều kiện cho những người có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, nhất là cán bộ trẻ có điều kiện phát triển và tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý. Đề án được triển khai đến hết ngày 31/12/2023.

MỚI - NÓNG