Tham vọng 'hòm Mặt Trăng' lưu trữ ADN của 6,7 ​​triệu loài trên Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học muốn bảo tồn gene của các loài trên Trái đất lên Mặt trăng.
Các nhà khoa học muốn bảo tồn gene của các loài trên Trái đất lên Mặt trăng.
TPO - Một nhóm các nhà khoa học đã đề xuất một "hòm Mặt trăng" ẩn bên trong các ống dung nham của Mặt trăng có thể bảo quản tinh trùng, trứng và hạt giống của hàng triệu loài trên Trái đất.

Chiếc hòm, hay ngân hàng gene, sẽ được giấu an toàn trong những đường hầm và hang động rỗng được ẩn trong dung nham cách đây hơn 3 tỷ năm và sẽ được cung cấp năng lượng bởi các tấm pin mặt trời ở phía trên.  


Theo các nhà nghiên cứu, nó sẽ lưu giữ các vật di truyền được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh của tất cả 6,7 triệu loài thực vật, động vật và nấm trên Trái đất. Để làm được công việc này đòi hỏi ít nhất 250 lần phóng tên lửa để vận chuyển lên Mặt trăng.

Các nhà khoa học tin rằng, nỗ lực này có thể bảo vệ động vật hoang dã trên hành tinh của chúng ta trước các kịch bản tận thế do con người và tự nhiên gây ra, chẳng hạn như một vụ phun trào siêu núi lửa hoặc một cuộc chiến tranh hạt nhân, và đảm bảo sự tồn tại của gene di truyền.

Các nhà khoa học đã trình bày kế hoạch đóng hòm mặt trăng này vào ngày 7/3 tại Hội nghị Hàng không Vũ trụ IEEE, được tổ chức trong năm nay do đại dịch COVID-19.

Tác giả chính Jekan Thanga, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Khám phá Robot trên Mặt đất và Không gian (SpaceTREx) tại Đại học Arizona, Mỹ cho biết: “Chúng tôi có trách nhiệm là những người bảo vệ đa dạng sinh học và các phương tiện  để bảo tồn”.

Thanga cho biết chưa có tất cả công nghệ cần thiết cho dự án đầy tham vọng này, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, nó có thể được xây dựng trong vòng 30 năm tới.

Tại sao lại chứa trên Mặt trăng 

Mặt trăng là sự lựa chọn cho một ngân hàng gene ngoài thế giới vì một lý do chính: Nó chỉ cách Trái đất một hành trình bốn ngày, có nghĩa là việc vận chuyển các mẫu dễ dàng hơn nhiều so với việc đưa chúng lên sao Hỏa.  

Đặc biệt, việc xây dựng ngân hàng gene trên Mặt trăng là nó có thể được cất giấu một cách an toàn trong các ống dung nham.  Những hang động và đường hầm rỗng dưới bề mặt này được hình thành trong thời kỳ sơ khai rực lửa của Mặt trăng và chúng vẫn còn nguyên vẹn kể từ đó.  

'Các ống dung nham sẽ bảo vệ ngân hàng này khỏi các cuộc tấn công của thiên thạch và bức xạ gây hại ADN.  Các ống dung nham cũng được cho là nơi tuyệt vời để xây dựng các thành phố trên Mặt trăng cho nền văn minh của con người trên Mặt trăng', Jekan Thanga nhấn mạnh.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

TPO - Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết.