Tham nhũng y tế là tội ác

Tham nhũng y tế là tội ác
TP - Chưa có thống kê nào tính đếm được trên cả nước tới nay đã có bao nhiêu tỉ đồng ngân sách bị dùng để mua các trang thiết bị y tế kém chất lượng, thiếu đồng bộ, vỏ Tây ruột Tàu về để đưa vào các bệnh viện, trạm xá, trung tâm y tế với danh nghĩa bảo vệ sức khỏe người dân.

Nhưng sự thật cay đắng ai cũng biết, nếu còn người bệnh nhập viện “đụng” phải các loại máy chuyên tuồn ra các kết quả sai lệch này thì bệnh nhẹ sẽ thành nặng, thậm chí mất mạng như chơi!          

Rất có thể có những bé sơ sinh chết oan vì bệnh viện nọ thiếu các phương tiện cấp cứu, trong lúc hàng trăm loại trang thiết bị y tế chưa cần thiết khác lại được mua sắm vội vã, chất chồng phủ đầy bụi ở những bệnh viện khác, trên cùng địa bàn một tỉnh. Và không ai lạ gì việc bệnh nhân tới bệnh viện nào cũng phải đóng tiền làm lại từ đầu hàng loạt công đoạn chiếu, chụp, đong đếm, xét nghiệm, vô cùng vất vả tốn kém, vì máy móc mỗi nơi cho ra kết quả một khác, và rất hiếm bệnh viện nào chịu thừa nhận các kết quả xét nghiệm thăm khám của bệnh viện khác. Sự tắc trách, lãng phí khổng lồ này làm sao có thể quy ra tiền hết được ?

Công luận có quyền đặt câu hỏi: Ai đã cấp phép cho các “doanh nghiệp ma” nhập các loại trang thiết bị y tế hư hỏng, chắp vá, là rác thải ở các nước sản xuất, để tiếp tay cho kẻ tham nhũng, tiêu cực khi mua sắm trang thiết bị y tế? Cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc giám sát, quản lý việc mua bán các loại máy móc y tế “đầu Ngô mình Sở”, phân tích chỉ rõ được hậu quả và tác hại của nó, để tiêu hủy và xử lý nghiêm minh? Thậm chí không có chuyên môn về trang thiết bị y tế, lại có quyền chi tiền tỷ ngân sách để mua về các loại máy móc theo ý họ muốn chứ không phải nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của các bác sĩ điều trị?

Các bộ ngành từ lâu đã nhìn thấy hiểm họa, và Quốc hội cũng đã ban hành Luật Đấu thầu số 43/2013 bổ sung các quy định về mua sắm tập trung. Để cụ thể hóa nội dung này, Nghị định số 63/2014 của Chính phủ đã hướng dẫn chi tiết các nguyên tắc trong thực hiện mua sắm công sản. Trong đó, điểm b điều 71 quy định: hàng hóa, dịch vụ được đưa vào danh mục mua sắm phải có tính đồng bộ, hiện đại. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế sẽ không thể nào chấm dứt, khi các nhóm lợi ích ngày càng câu kết chặt chẽ với nhau để trục lợi trên sinh mạng và nỗi khổ của người bệnh.

MỚI - NÓNG