Tham nhũng y tế là tội ác

Tham nhũng y tế là tội ác
TP - Chưa có thống kê nào tính đếm được trên cả nước tới nay đã có bao nhiêu tỉ đồng ngân sách bị dùng để mua các trang thiết bị y tế kém chất lượng, thiếu đồng bộ, vỏ Tây ruột Tàu về để đưa vào các bệnh viện, trạm xá, trung tâm y tế với danh nghĩa bảo vệ sức khỏe người dân.

Nhưng sự thật cay đắng ai cũng biết, nếu còn người bệnh nhập viện “đụng” phải các loại máy chuyên tuồn ra các kết quả sai lệch này thì bệnh nhẹ sẽ thành nặng, thậm chí mất mạng như chơi!          

Rất có thể có những bé sơ sinh chết oan vì bệnh viện nọ thiếu các phương tiện cấp cứu, trong lúc hàng trăm loại trang thiết bị y tế chưa cần thiết khác lại được mua sắm vội vã, chất chồng phủ đầy bụi ở những bệnh viện khác, trên cùng địa bàn một tỉnh. Và không ai lạ gì việc bệnh nhân tới bệnh viện nào cũng phải đóng tiền làm lại từ đầu hàng loạt công đoạn chiếu, chụp, đong đếm, xét nghiệm, vô cùng vất vả tốn kém, vì máy móc mỗi nơi cho ra kết quả một khác, và rất hiếm bệnh viện nào chịu thừa nhận các kết quả xét nghiệm thăm khám của bệnh viện khác. Sự tắc trách, lãng phí khổng lồ này làm sao có thể quy ra tiền hết được ?

Công luận có quyền đặt câu hỏi: Ai đã cấp phép cho các “doanh nghiệp ma” nhập các loại trang thiết bị y tế hư hỏng, chắp vá, là rác thải ở các nước sản xuất, để tiếp tay cho kẻ tham nhũng, tiêu cực khi mua sắm trang thiết bị y tế? Cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc giám sát, quản lý việc mua bán các loại máy móc y tế “đầu Ngô mình Sở”, phân tích chỉ rõ được hậu quả và tác hại của nó, để tiêu hủy và xử lý nghiêm minh? Thậm chí không có chuyên môn về trang thiết bị y tế, lại có quyền chi tiền tỷ ngân sách để mua về các loại máy móc theo ý họ muốn chứ không phải nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của các bác sĩ điều trị?

Các bộ ngành từ lâu đã nhìn thấy hiểm họa, và Quốc hội cũng đã ban hành Luật Đấu thầu số 43/2013 bổ sung các quy định về mua sắm tập trung. Để cụ thể hóa nội dung này, Nghị định số 63/2014 của Chính phủ đã hướng dẫn chi tiết các nguyên tắc trong thực hiện mua sắm công sản. Trong đó, điểm b điều 71 quy định: hàng hóa, dịch vụ được đưa vào danh mục mua sắm phải có tính đồng bộ, hiện đại. Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng trong mua sắm trang thiết bị y tế sẽ không thể nào chấm dứt, khi các nhóm lợi ích ngày càng câu kết chặt chẽ với nhau để trục lợi trên sinh mạng và nỗi khổ của người bệnh.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.