Trung Quốc

Thai phụ nín đẻ chờ ngày chính sách một con hết hiệu lực

Cô béLittle Bawan trong vòng tay mẹ. Ảnh:Straitstimes.
Cô béLittle Bawan trong vòng tay mẹ. Ảnh:Straitstimes.
Người phụ nữ dự kiến sinh vào ngày 26/12, nhưng cô buộc phải nín đẻ để tránh án phạt 500.000 nhân dân tệ (khoảng 1,7 tỷ đồng).

Thai phụ họ Xu ở Chiết Giang, Trung Quốc được dự báo sinh con thứ hai vào ngày 26/12/2015. Để tránh án phạt, cô đã nằm bất động 5 ngày với hy vọng làm chậm lại thời gian em bé chào đời.

Trong năm 2015, chính sách một con vẫn còn hiệu lực và sang 1/1/2016 các gia đình ở Trung Quốc mới được phép sinh con thứ hai. Trước thời gian này, ai mà sinh con thứ hai trở lên thì cũng đều bị phạt. Mức phạt ở mỗi địa phương và các gia đình là khác nhau. Như gia đình Xu, sẽ bị phạt 500.000 nhân dân tệ.

Thai phụ nín đẻ chờ ngày chính sách một con hết hiệu lực ảnh 1 Những em bé mới sinh năm 2016 trong một bệnh viện ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Cuối cùng Xu sinh một bé gái vào ngày 2/1/2016, chỉ một ngày sau khi luật mới được áp dụng. "Cơn đau bắt đầu vào ngày 1/1, gia đình tôi vội vàng chở cô ấy đến bệnh viện", chồng Xu nói.

 

Báo chí Trung Quốc cũng đưa tin, những ngày cuối năm 2015, nhiều thai phụ ở Trung Quốc cũng áp dụng mọi biện pháp để trì hoãn đẻ, cho đến khi luật mới có hiệu lực. Tại tỉnh Phúc Kiến, một thai phụ đã được gia đình giám sát suốt ngày đêm để ngăn cô sinh trước thời hạn, mặc dù cô này bị chuột rút từ ngày 27/12.

Cuối cùng cô sinh con đúng vào ngày đầu tiên của năm 2016 và gia đình đã ăn mừng bằng cách đặt cho em bé biệt danh "Little Bawan" (Bawan tương đương 80.000 nhân dân tệ, khoảng 270 triệu đồng, là số tiền phạt mà họ phải trả nếu bé sinh ra trong năm 2015).

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.