Thái Lan bùng phát ổ Omicron trong cộng đồng đầu tiên từ người nhập cảnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thái Lan đã ghi nhận chùm ca bệnh cộng đồng đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron, bắt nguồn từ một cặp vợ chồng đến từ Bỉ thông qua chương trình nhập cảnh miễn cách ly.
Thái Lan bùng phát ổ Omicron trong cộng đồng đầu tiên từ người nhập cảnh ảnh 1

Các hành khách ngồi chờ xe buýt ở Bangkok (Thái Lan). Ảnh: Bangkok Post

Phát ngôn viên ban chỉ đạo ứng phó COVID-19 của Thái Lan - Apisamai Srirangsan hôm nay, 24/12 cho biết đã có hơn 20 ca bệnh được xác nhận liên quan đến ổ dịch ở tỉnh Kalasin.

Chùm ca bệnh bắt nguồn từ một cặp vợ chồng đến Thái Lan từ Bỉ thông qua chương trình “Test and Go” (nhập cảnh miễn cách ly với những người đã tiêm vắc xin).

Hai vợ chồng có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay và sau khi nhập cảnh Thái Lan vào ngày 11/12. “Đến ngày 15/12, họ bắt đầu có triệu chứng và được xác nhận mắc COVID-19 do biến thể Omicron”, bà Srirangsan nói.

Con rể của cặp đôi này - một thanh niên 22 tuổi ở Udon Thani - đã đến Kalasin thăm bố mẹ vợ và lây biến thể Omicron. 19 người khác có tiếp xúc gần với cặp vợ chồng này cũng đã nhận kết quả dương tính. Cơ quan y tế đặc biệt lo ngại về ổ dịch ở Kalasin, vì cặp vợ chồng nói trên đã đi nhiều nơi, đến nhiều địa điểm công cộng như quán bar, trung tâm thương mại... sau khi nhập cảnh.

Thông tin trên được đưa ra sau khi thủ đô Bangkok của Thái Lan huỷ bỏ các hoạt động mừng năm mới, bao gồm cả lễ cầu nguyện lúc nửa đêm. Các sự kiện bắn pháo hoa và đếm ngược do các trung tâm mua sắm tổ chức vẫn diễn ra theo kế hoạch. Người tham dự được yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng và kết quả test nhanh âm tính.

Đến thời điểm hiện tại, Thái Lan đã ghi nhận 205 ca nhiễm biến thể Omicron. 25 ca trong số đó là những người lây bệnh từ người nhập cảnh.

Ban chỉ đạo ứng phó COVID-19 của Thái Lan cho biết 84% số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ở Thái Lan nhiễm biến thể Delta, và 16% nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên trong nhóm bệnh nhân nhập cảnh, có tới 53% nhiễm biến thể Omicron, và 47% nhiễm biến thể Delta.

Đầu tuần này, Thái Lan ghi nhận ca nhiễm Omicron trong cộng đồng đầu tiên, và lập tức thông báo dừng chương trình nhập cảnh miễn cách ly cho khách du lịch nước ngoài.

Đến thời điểm hiện tại, Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 2,2 triệu ca mắc COVID-19 với 21.528 ca tử vong. Khoảng 62% dân số 72 triệu người của nước này đã được tiêm ngừa đủ liều. Bộ Y tế Thái Lan cho biết trong thời gian tới có thể sẽ triển khai tiêm vắc xin liều thứ tư cho nhân viên y tế.

Theo Straitstimes, Bangkok Post
MỚI - NÓNG