Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công tàu chấp pháp Việt Nam

Tàu Trung Quốc ép đuổi, phun vòi rồng tàu Kiểm ngư 767 của Việt Nam. Ảnh: Ng. Huy
Tàu Trung Quốc ép đuổi, phun vòi rồng tàu Kiểm ngư 767 của Việt Nam. Ảnh: Ng. Huy
TP - 6h30 phút ngày 25/5, 6 tàu của Trung Quốc đã tăng tốc rượt đuổi tàu kiểm ngư 22, 768 của Việt Nam khi tàu còn cách vị trí giàn khoan trái phép 8 hải lý.

Bất chấp thiện chí của Việt Nam, những ngày gần đây, Trung Quốc đã có hành động quyết liệt hơn đe dọa các lực lượng chấp pháp của Việt Nam tiếp cận giàn khoan trái phép của Trung Quốc trên vùng biển Hoàng Sa.

 Dưới sự chỉ huy của Biên đội trưởng tàu kiểm ngư 4 Vũ Đức Tạo, các tàu kiểm ngư 768, tàu kiểm ngư 22 của Việt Nam liên tục tăng tốc vòng tránh để không đẩy tình trạng căng thẳng lên cao.

Nhưng các tàu hải cảnh, ngư chính của Trung Quốc vẫn hung hăng bám sát, chặn đầu. Thậm chí các tàu hải cảnh, hải tuần số hiệu 37101, 37102, 32101, 44001, 32102 còn đồng loạt mở bạt pháo uy hiếp các tàu chấp pháp của Việt Nam. Ngoài ra Trung Quốc còn tăng cường tàu hàng hải Trường Đại di chuyển với tốc độ 11 hải lý/h thị uy, rượt đuổi các tàu chấp pháp của Việt Nam. Tới 7h, tàu lai dắt đẩy ủi Hữu Liên 9 của Trung Quốc hú còi truy đuổi đâm húc vào tàu kiểm ngư 22 của Việt Nam. Ở cự ly gần, tàu Hữu Liên 9 mở vòi rồng phun vào cabin, hệ thống truyền thanh của tàu. Sau hơn 30 phút quần đảo, tàu kiểm ngư 22 đã bị tàu Hữu Liên 9 làm hư hại hệ thống cabin, chập điện. Nghiêm trọng hơn, 4 kiểm ngư viên trên tàu kiểm ngư 22 đã bị thương, trong đó có cả hải đội trưởng và thuyền trưởng tàu kiểm ngư 22.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngày 23/5, sau khi đâm va gây hư hỏng nặng cho tàu HP926 của Việt Nam, ngày 25/5, tàu lai dắt đẩy ủi Hữu Liên 9 tiếp tục hành động quyết liệt nhằm triệt đuổi các tàu chấp pháp của Việt Nam. Đây là những hành động hết sức hiếu chiến nguy hiểm nhằm đẩy căng thẳng tại khu vực Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép lên cao.

Trung Quốc tăng số lượng tàu cá vỏ sắt


13h15 phút, tại khu vực cách giàn khoan 981 12 hải lý về phía Tây Nam, tàu kiểm ngư HP 926 đã phát hiện từng tốp 30 tàu cá Trung Quốc vỏ sắt án ngữ tại đây. Theo quan sát của phóng viên Tiền Phong, số tàu cá vỏ sắt có mặt tại khu vực này khoảng gần 100 chiếc. Được biết mỗi tàu vỏ sắt của Trung Quốc được trang bị 2 máy tối thiểu 600CV một chiếc. Các tàu cá này không thực hiện việc khai thác mà chỉ tạo thành đội hình ngăn cản các tàu cá của Việt Nam đánh bắt khai thác hải sản trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Khi có cơ hội các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc sẵn sàng đâm húc tàu cá Việt Nam.

Ở khu vực cách xa giàn khoan trái phép từ 8 đến 10 hải lý, các tàu chiến của Trung Quốc có mặt thường trực uy hiếp các tàu chấp pháp của Việt Nam.

MỚI - NÓNG