Tàu Trung Quốc dàn hàng ngang ngăn tàu Việt Nam

Tổng số tàu của Trung Quốc ở khu giàn khoan trái phép là 136 tàu
Tổng số tàu của Trung Quốc ở khu giàn khoan trái phép là 136 tàu
TPO - Chiều 19/5, ông Nguyễn Văn Trung, Phó Cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tàu cá Trung Quốc với kích thước lớn, công suất cao đã dàn hàng ngang, nhằm ngăn cản tàu chấp pháp của Việt Nam đang di chuyển làm nhiệm vụ. 

Ngoài ra, có khoảng 30 tàu cá đã chủ động vây ép, đâm va, uy hiếp tàu cá của Việt Nam. Tuy nhiên ngư dân ta vẫn tiếp tục đấu tranh đòi ngư trường để tiếp tục sản xuất.

Đến sáng nay, số tàu của Trung Quốc quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam đã tăng 2 tàu. Tổng số tàu của Trung Quốc ở khu vực trên là 136 tàu (trong đó có 1 tàu vận tải), số tàu cá vẫn giữ nguyên 59 chiếc.

Theo ông Trung, Trung Quốc vẫn duy trì 4 tàu quân sự, những tàu này đã di chuyển ra khu vực đảo Tri Tôn để neo. Có 2 lượt máy bay ở độ cao khoảng 1.000 m và 1 chiếc trực thăng ra đậu tại giàn khoan. 

Lãnh đạo Cục Kiểm ngư cho hay, tại khu vực cách giàn khoan 981 khoảng 5-7 hải lý, tàu Trung Quốc tập trung thành nhóm (8-10 tàu), phối hợp với tàu cá vỏ sắt, tập trung vây ép, phun nước, sẵn sàng đâm va vào tàu cá và tàu chấp pháp của Việt Nam.

Trong ngày 18/5/2014, các tàu Kiểm ngư tiến vào cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 5 hải lý, bị tàu Hải cảnh của Trung Quốc cản phá quyết liệt, đâm va, phun nước gây một số thiệt hại. Trong đó, 1 tàu Kiểm ngư của ta bị nước tràn vào cabin, làm chập hệ thống điện, hỏng hệ thống điều hòa. Hiện những hư hỏng đã khắc phục tại chỗ để tiếp tục hoạt động hoạt động. 

Theo Cục Kiểm ngư, sáng qua 18/5, Phó Tổng cục trưởng Thủy sản, kiêm Cục trưởng Cục Kiểm ngư Nguyễn Ngọc Oai đã có mặt tại hiện trường khu vực giàn khoan để trực tiếp chỉ đạo và động viên lực lượng Kiểm ngư.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.