Tàu trật bánh do đường ray rỉ mọt

Ảnh: otofun
Ảnh: otofun
TPO - Khoảng 5 h 30 sáng 7/4, tại ga Văn Điển (Hà Nội), một tàu hàng bị trật bánh do một thanh ray bị gãy do rỉ mọt.

Vụ việc xảy ra tại đường sắt chính tuyến qua Ga Văn Điển. Một tàu hàng phải dừng giữa sân ga với một trục bị trượt khỏi đường ray. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy, một đoạn thanh ray bị gãy, dập thành từng mảng nhỏ.

Sự cố được khắc phục sau đó khoảng 1 giờ. 

Trả lời PV Tiền Phong, ông Lê Hồng Giang, GĐ Cty Đường sắt Hà Hải (quản lý bảo trì đoạn đường sắt bị hư hại) cho biết: Nguyên nhân ban đầu là do ray bị mọt, gãy. Vị trí mọt, gãy nằm đầu cuối thanh ray, nằm trong hai tấm ốp nên công nhân không phát hiện ra.

Hiện Cty Hà Hải đang làm báo cáo lên Tổng Cty Đường sắt Việt Nam về vụ việc. “Dù bị gãy, mọt ngầm khó phát hiện nhưng công ty vẫn nhận trách nhiệm khi không phát hiện ra sự việc. Chắc sẽ có những hình thức kỷ luật” – ông Giang nói. 

Về độ tuổi của thanh ray, ông Giang nói: “Lâu lắm, không nhớ được”. Theo ông Giang, hiện Cty Hà Hải thường xuyên tiến thay ray tàu nhưng chủ yếu thực hiện ở các thanh ray có dấu hiệu xuống cấp rõ ràng, không đủ kinh phí thay đồng loạt.

Hiện tại, mỗi năm, Tổng Cty Đường sắt Việt Nam được cấp hơn 2.000 tỷ đồng để duy tu, bảo trì, sửa chữa toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng. Gần đây, một phần trong số đó để dành nâng cấp hạ tầng như nâng cao ke ga, làm cầu vượt tại Ga Hà Nội và Sài Gòn.

MỚI - NÓNG