Tàu chiến mắc cạn, cuộc tập trận ở đảo Guam trì hoãn vô thời hạn

Hai tàu Hải quân Pháp tại cảng của Căn cứ Hài quân Guam.
Hai tàu Hải quân Pháp tại cảng của Căn cứ Hài quân Guam.
TPO - Cuộc tập trận quân sự đa quốc gia trên đảo Guam dự kiến bắt đầu ngày hôm nay, 12/5 đã bị hoãn vô thời hạn sau khi một tàu đổ bộ của Pháp bị mắc cạn, AP đưa tin hôm 12/5. 

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 1 tuần, có sự tham gia của 4 nước Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản nhằm thể hiện sự ủng hộ tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế do những lo ngại Trung Quốc có thể hạn chế tiếp cận Biển Đông.

Người phát ngôn của Căn cứ Hải quân Guam, ông Jeff Landis cho biết, tàu đổ bộ của Pháp bị mắc cạn không phá hủy san hô cũng như gây tràn dầu, cũng không có ai bị thương.

Ông Landis cho biết thêm, tàu Pháp mắc cạn khi diễn tập cho cuộc đổ bộ trên đảo Tinian vào ngày 13/5.

Trong khi đó, Đại tá Hải quân Mỹ, ông Jeff Grimes cho biết, chính quyền đang đánh giá tình hình và không rõ cuộc tập trận sẽ được hoãn tới bao giờ.

Tàu chiến mắc cạn, cuộc tập trận ở đảo Guam trì hoãn vô thời hạn ảnh 1

Đại tá Hải quân Mỹ, ông Jeff Grimes cho biết cuộc tập trận đa quốc gia buộc phải hoãn 

“Tôi đã chỉ đạo hoãn tất cả các hoạt động tập trận cho đến khi đánh giá thêm tình hình sau khi thu thập đầy đủ thông tin về vụ việc”, ông Grimes nói.

Theo AP, cuộc diễn tập được tổ chức trên đảo Guam và đảo Tinian với các nội dung đổ bộ, triển khai lực lượng bằng máy bay lên thẳng và tuần tra trong thành phố.

Tàu chiến mắc cạn, cuộc tập trận ở đảo Guam trì hoãn vô thời hạn ảnh 2

Tàu Courbet  của Pháp tại Guam

Tham gia tập trận có hai tàu của Pháp, 100 lính thủy đánh bộ Mỹ, các máy bay lên thẳng và 70 binh sỹ Anh triển khai trên tàu đổ bộ FS Mistra của Pháp.

Nhật Bản cử 50 binh sỹ, 160 thủy thủ và một tàu đổ bộ tham gia tập trận. Một phần của bài tập có nội dung  các trực thăng của Anh đưa lính thủy đánh bộ Mỹ lên bờ từ tàu chiến Pháp.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết cụ thể về cuộc tập trận ở Guam từ phía Mỹ. Quân đội 4 nước đã được di chuyển tới đảo Tinian để tập huấn thêm vào tuần tới. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
Lùm xùm Apax Leaders: Chuyên gia nói gì?
TPO - Liên quan đến lùm xùm Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đột ngột đóng cửa, phụ huynh nhiều địa phương đòi lại tiền học phí, các chuyên gia cho rằng, trong vấn đề này, cơ quan quản lý nhà nước nên có tiếng nói bảo vệ quyền lợi của người học.