Tàu chiến mắc cạn, cuộc tập trận ở đảo Guam trì hoãn vô thời hạn

Hai tàu Hải quân Pháp tại cảng của Căn cứ Hài quân Guam.
Hai tàu Hải quân Pháp tại cảng của Căn cứ Hài quân Guam.
TPO - Cuộc tập trận quân sự đa quốc gia trên đảo Guam dự kiến bắt đầu ngày hôm nay, 12/5 đã bị hoãn vô thời hạn sau khi một tàu đổ bộ của Pháp bị mắc cạn, AP đưa tin hôm 12/5. 

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài 1 tuần, có sự tham gia của 4 nước Mỹ, Anh, Pháp và Nhật Bản nhằm thể hiện sự ủng hộ tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế do những lo ngại Trung Quốc có thể hạn chế tiếp cận Biển Đông.

Người phát ngôn của Căn cứ Hải quân Guam, ông Jeff Landis cho biết, tàu đổ bộ của Pháp bị mắc cạn không phá hủy san hô cũng như gây tràn dầu, cũng không có ai bị thương.

Ông Landis cho biết thêm, tàu Pháp mắc cạn khi diễn tập cho cuộc đổ bộ trên đảo Tinian vào ngày 13/5.

Trong khi đó, Đại tá Hải quân Mỹ, ông Jeff Grimes cho biết, chính quyền đang đánh giá tình hình và không rõ cuộc tập trận sẽ được hoãn tới bao giờ.

Tàu chiến mắc cạn, cuộc tập trận ở đảo Guam trì hoãn vô thời hạn ảnh 1 Đại tá Hải quân Mỹ, ông Jeff Grimes cho biết cuộc tập trận đa quốc gia buộc phải hoãn 

“Tôi đã chỉ đạo hoãn tất cả các hoạt động tập trận cho đến khi đánh giá thêm tình hình sau khi thu thập đầy đủ thông tin về vụ việc”, ông Grimes nói.

Theo AP, cuộc diễn tập được tổ chức trên đảo Guam và đảo Tinian với các nội dung đổ bộ, triển khai lực lượng bằng máy bay lên thẳng và tuần tra trong thành phố.

Tàu chiến mắc cạn, cuộc tập trận ở đảo Guam trì hoãn vô thời hạn ảnh 2 Tàu Courbet  của Pháp tại Guam

Tham gia tập trận có hai tàu của Pháp, 100 lính thủy đánh bộ Mỹ, các máy bay lên thẳng và 70 binh sỹ Anh triển khai trên tàu đổ bộ FS Mistra của Pháp.

Nhật Bản cử 50 binh sỹ, 160 thủy thủ và một tàu đổ bộ tham gia tập trận. Một phần của bài tập có nội dung  các trực thăng của Anh đưa lính thủy đánh bộ Mỹ lên bờ từ tàu chiến Pháp.

Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết, họ đang chờ đợi thêm thông tin chi tiết cụ thể về cuộc tập trận ở Guam từ phía Mỹ. Quân đội 4 nước đã được di chuyển tới đảo Tinian để tập huấn thêm vào tuần tới. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.
Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.