Mỹ- Hàn tập trận sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Tàu sân bay USS Carl Vinson
Tàu sân bay USS Carl Vinson
TPO - Hôm 29/4, Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung cùng với Hàn Quốc sau khi nhóm tàu tác chiến do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu tiến vào vùng Biển Nhật Bản qua eo biển Tsusima, theo RT.

Cuộc tập trận được tiến hành sau khi Triều Tiên phóng tên lửa nhưng thất bại. Phía Mỹ cho biết, tên lửa này có thể là tên lửa đạn đạo tầm trung KN-17, tên lửa nổ tung chỉ vài phút sau khi phóng.  

“Lực lượng tác chiến Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận trên Biển Nhật Bản vào lúc 6h tối (giờ địa phương) ngày 29/4”, một quan chức Hải quân Hàn Quốc tuyên bố.

Bên cạnh tàu sân bay USS Carl Vinson, góp mặt trong cuộc tập trận lần này còn có tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Lake Champlain và 2 tàu khu trục USS Michael Murphy và USS Wayne E. Meyer.

Cuộc tập trận dự kiến kéo dài đến hết tuần tới sẽ tập trung vào việc trinh sát, truy tìm và đánh chặn bất cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nào Triều Tiên có thể phóng, theo báo cáo của Yonhap.

Hải quân Hàn Quốc cho biết: “Cuộc tập trận nhằm mục đích đối phó với những khiêu khích của Triều Tiên và tăng cường tinh thần sẵn sàng của lực lượng đồng minh Mỹ- Hàn”. Trước đó, tàu sân bay USS Carl Vinson cũng đã tham gia tập trận cùng Hải quân Nhật Bản.

Hôm 25/4, Triều Tiên cũng tổ chức tập trận pháo binh quy mô lớn ở bờ biển phía đông nước này nhằm kỉ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội.

Trong một động thái có liên quan, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố hôm 29/4 rằng Moscow ủng hộ sáng kiến của Trung Quốc nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bằng cách kêu gọi Bình Nhưỡng không thực hiện các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cũng kêu gọi Washington và Seoul xem xét lại quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Bán đảo Triều Tiên và gọi đây là “yếu tố bất ổn” trong khu vực.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG