Tập đoàn Toshiba trước nguy cơ phá sản

Tập đoàn Toshiba trước nguy cơ phá sản
TPO - Tập đoàn điện tử lâu đời của Nhật Bản là Toshiba đang đứng trước nguy cơ phá sản, khi xác nhận đang thua lỗ 6,3 tỷ USD vì thất bại trong lĩnh vực kinh doanh điện hạt nhân.

Toshiba là một trong những cái tên nổi tiếng trong ngành công nghiệp điện tử tại Nhật Bản cũng như trên thế giới, với rất đa dạng về sản phẩm điện tử, đồ gia dụng. Tuy nhiên hãng này đang phải tính đến chuyện phá sản vì làm ăn thua lỗ.

Cụ thể, Toshiba xác nhận khoản lỗ tới 6,3 tỷ USD, phần lớn đến từ việc thất bại trong lĩnh vực kinh doanh điện hạt nhân. Cho dù các lĩnh vực khác có lãi, nhưng vẫn không thể gánh được khoản lỗ nặng tới từ lĩnh vực điện hạt nhân vốn hao tiền tốn của.

Ngày hôm qua 14/2, Toshiba đã không nộp báo cáo tài chính mới nhất lên Sở chứng khoán Tokyo, đồng thời thông báo khoản lỗ khổng lồ trên. Đây là những bước đi đầu tiên có thể dẫn tới việc tuyên bố phá sản. Chủ tịch của tập đoàn Toshiba, ông Shigenori Shiga sẽ chính thức từ chức vào ngày 15/2, dù vẫn nắm giữ một vài chức vụ quan trọng trong tập đoàn.

Khoản lỗ trên tới từ việc Toshiba mua lại công ty điện hạt nhân Chicago Bridge & Iron (CBI) vào năm 2015. Vừa bị mua với giá đắt, Toshiba còn gặp khó khăn lớn khi nhu cầu điện hạt nhân toàn cầu suy giảm, cộng với quản lý yếu kém khiến chi phí bị đội lên cao và dẫn tới thua lỗ nặng nề.

Toshiba tuyên bố sẽ dừng mở rộng kinh doanh điện hạt nhân, đồng thời tiếp tục rao bán cổ phiếu để hi vọng được cứu trước khi phải tuyên bố phá sản.

Trước đó, Toshiba đã bắt đầu thua lỗ trăm triệu USD từ năm 2014, và những bước đi sai lầm khiến tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn.

MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Một bữa ăn tại nhà hàng Qori Inti, Chile

Nấu ăn bằng mặt trời

TP - Một số đầu bếp người Chile đã tìm ra một phương pháp nấu ăn mới lạ. Không chỉ là văn hóa ẩm thực mà còn là sự tôn trọng của họ dành cho Mẹ Trái đất - họ chia sẻ điều đó với những du khách ghé thăm sa mạc Atacama.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Cô gái ảo Ai-Ailynn được tạo ra để trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Thái Lan. (Ảnh: Instagram)

Dân Thái Lan phát sốt với người đẹp ảo

TPO - Giống như những người trẻ trong thế hệ Z, Ai-Ailynn dùng tài khoản Instagram của mình để ghi lại hoạt động rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày và những lần đi chơi ở các quán cà phê và bảo tàng ở Bangkok. Chỉ trong chưa đầy 1 tháng, cô thu hút được hơn 5.000 người theo dõi trên mạng xã hội.