Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh thanh niên là một trong những lực lượng có vai trò, đóng góp quan trọng, do đó cần tiếp tục nuôi dưỡng, thôi thúc tinh thần làm giàu chính đáng trong mỗi thanh niên nói riêng cũng như người dân Việt Nam nói chung và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng thanh niên khởi nghiệp trong khuôn khổ Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Ngày 1/10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia năm 2022 với chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch".

Dự Diễn đàn có ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng; anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cùng đại diện nhiều bộ, ngành.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 2

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Phát biểu khai mạc, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam cho biết: Tại thời điểm này, đất nước ta vẫn đang trong quá trình phục hồi sau những ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng từ đại dịch. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, đồng lòng, chúng ta đang nỗ lực vượt qua, từng bước khôi phục đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Diễn đàn mong muốn đóng vai trò kết nối, kiến tạo để chúng ta có thể cùng nhau tìm ra những giải pháp sáng tạo, đột phá nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi nền kinh tế - xã hội Việt Nam.

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cũng là người điều hành tọa đàm "Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch".

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 3

Tham gia trao đổi tại Diễn đàn có đại diện các bộ, ngành. Ảnh: Xuân Tùng

Nhiều dư địa đổi mới sáng tạo

Mở đầu tọa đàm, ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ khái quát về hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trong nước với nhiều thuận lợi và thách thức.

Cụ thể, Việt Nam được đánh giá cao có nền chính trị - xã hội ổn định; môi trường đầu tư, kinh doanh liên tục cải thiện; năng lực cạnh tranh toàn cầu được tăng lên qua mỗi năm; việc bảo đảm kinh tế vĩ mô được thực hiện tốt; Đảng và Chính phủ tạo điều kiện, môi trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; dân số trẻ đang trong độ tuổi thanh niên... Đây là những điểm làm nền tảng thúc đẩy cho những hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đối mặt với những thách thức như là vấn đề cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đầu tư cho nghiên cứu khoa học còn khiêm tốn, nguồn lao động tay nghề cao, kỹ năng tiếp thu công nghệ cao từ cách mạng 4.0 vẫn còn hạn chế.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 4

Ông Toni Eliasz trao đổi tại Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Toni Eliasz - chuyên gia cao cấp Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã trao đổi những vấn đề mang tính chất toàn cầu đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam nói riêng.

Theo ông Toni Eliasz, Việt Nam còn rất nhiều dư địa phát triển đổi mới sáng tạo. Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa đem lại các giải pháp số hóa dựa trên dữ liệu như công nghệ y tế, phân tích dữ liệu bigdata, dịch vụ web, công nghệ bảo mật…

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 5

Các đại biểu là thanh niên khởi nghiệp, doanh nhân trẻ đã chia sẻ nhiều băn khoăn, đề xuất tại Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Tinh thần khởi nghiệp quốc gia

Trong phần tọa đàm, các đại biểu đã bày tỏ băn khoăn về những vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp; mong muốn có sự đánh giá xếp hạng về hiệu quả hoạt động của các vườn ươm, trung tâm đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái khởi nghiệp để các startup dễ dàng tiếp cận, tìm kiếm sự hỗ trợ; sự hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số...

Ông Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đã dẫn câu chuyện "bóp nát quả cam" của Trần Quốc Toản để nhấn mạnh tinh thần, động lực khởi nghiệp của thanh niên.

"Khởi nghiệp bắt đầu từ ý tưởng, chứ không phải bắt đầu từ dự án. Mục đích, sản phẩm khởi nghiệp giải quyết được vấn đề gì cho xã hội. Ý tưởng chỉ xuất hiện từ một người, hoàn thiện ý tưởng đó thì cần có một đội ngũ.

Tôi mong rằng, các bạn đã khởi nghiệp thì phải tham gia vào một nhóm nào đó, thay vì lủi thủi một mình vì ngồi một mình thì tưởng rằng sản phẩm của chúng ta là duy nhất", ông Hoan nói

Ông Hoan cho rằng, khởi nghiệp không chỉ là vốn, thị trường mà là "tinh thần khởi nghiệp, tinh thần quốc gia khởi nghiệp".

Các bạn trẻ cần nghĩ đến việc sẽ trở thành một phần của Việt Nam trong tương lai.

Các bạn trẻ khởi nghiệp cũng cần có sự kết nối, tạo nên vòng tròn các mối quan hệ để cùng nhau khởi nghiệp, tạo nên sự thành công.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 6

Ông Lê Minh Hoan cho rằng, khởi nghiệp là hành trình hội tụ nhiều yếu tố, chứ không chỉ riêng tiền. Thanh niên cần xác định cần tiền hay cần vốn, trong vốn bao hàm tiền, kiến thức, kỹ năng, thái độ, vốn sống...; phải có suy nghĩ khác biệt. Ảnh: Xuân Tùng

Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, Bộ này rất nỗ lực và luôn sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành và cung cấp thông tin cần thiết cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng.

Theo ông Tùng, Việt Nam đang hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp kết nối hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước, cũng như đối tác, chuyên gia hỗ trợ khởi nghiệp.

Các bạn hãy lên mạng, truy cập vào Cổng thông tin của Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; hay Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ. Ở đó, có đầy đủ thông tin về mạng lưới chuyên gia, cố vấn, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp cũng như thông tin về chính sách liên quan có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 7

Anh Nguyễn Ngọc Lương và ông Trần Duy Đông ký kết chương trình phối hợp giữa Trung ương Đoàn và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Xuân Tùng

Đổi mới sáng tạo gắn phát triển bền vững

Phát biểu kết luận Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những ý kiến, giải pháp mà các đại biểu đã đề xuất nhằm tiếp tục đóng góp cho việc cải thiện môi trường, thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, thúc đẩy cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước vượt lên thách thức sau đại dịch.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 8

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Xuân Tùng

Phó Thủ tướng nhấn mạnh để tiếp tục quá trình phục hồi, phát triển kinh tế đất nước, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao, thanh niên là một trong những lực lượng có vai trò, đóng góp quan trọng. Do đó, cần tiếp tục nuôi dưỡng, thôi thúc tinh thần làm giàu chính đáng trong mỗi thanh niên nói riêng cũng như người dân Việt Nam nói chung và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

GDP Việt Nam tăng trưởng 7-8%/năm là áp lực, tăng trưởng nhanh và phải bền vững lại càng áp lực hơn. Để làm được điều này, chúng ta phải làm kinh tế. Nhà nước không trực tiếp làm nhưng sẽ tạo điều kiện để tất cả mọi người có thể làm kinh tế một cách liêm chính, để từng người, từng gia đình, từng doanh nghiệp và cả Việt Nam phải giàu lên”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng lưu ý quá trình khởi nghiệp luôn tiềm tàng những khó khăn, độ rủi ro cao. Ngay từ đầu quá trình khởi nghiệp sáng tạo, thanh niên cần chú trọng đến những tiêu chí phát triển bền vững như "xanh", "sạch", "an toàn" và ưu tiên phát triển những mô hình có sự lan tỏa, đóng góp cho việc phát triển cộng đồng và duy trì tâm thế về trách nhiệm đối với xã hội.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo ảnh 9

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao hỗ trợ 20 dự án thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu. Ảnh: Xuân Tùng.

MỚI - NÓNG