Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Ngày 1/10, Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam lần thứ XIX nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra phiên trọng thể.

Dự Đại hội có anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn. Cùng dự có lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, và 250 đại biểu đại diện cho 71 nghìn ĐVTN trong tỉnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động ảnh 1

Ra mắt Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Quảng Nam nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Chị Phạm Thị Thanh – Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam cho biết, nhiệm kỳ qua, Tuổi trẻ toàn tỉnh đã nỗ lực và đạt được nhiều kết quả.

Cụ thể, đã thực hiện trên 8.000 công trình, phần việc thanh niên thu hút hàng ngàn lượt ĐVTN tham gia. Trong hoạt động an sinh, áo xanh có mặt cùng bà con phòng chống thiên tai, khắc phục bão lũ.

Tuổi trẻ Quảng Nam thực hiện 21 công trình thanh niên cấp tỉnh tổng trị giá 7,5 tỷ đồng; cấp huyện 240 công trình thanh niên với tổng trị giá 12 tỷ đồng; Xây mới và sửa chữa 1.750 nhà nhân ái, nhà tình bạn; xây dựng mới 55 cầu giao thông; thắp sáng gần 310 km đường quê; bê tông hóa 196 km đường; thu gom, xử lý hơn 150 tấn rác thải...

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động ảnh 2

Ông Phan Việt Cường - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam phát biểu tại Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường nhìn nhận, tổ chức Đoàn và thanh niên toàn tỉnh đã phát huy truyền thống của quê hương Quảng Nam anh hùng, đổi mới, năng động, sáng tạo, tích cực học tập, lao động, xung kích tình nguyện trên mọi mặt trận, góp phần xây dựng quê hương Quảng Nam ngày càng phát triển.

Đặc biệt, trong phòng, chống khắc phục thiên tai, dịch bệnh, Đoàn Thanh niên luôn là lực lượng tiên phong, xung kích với nhiều chương trình, cách làm sáng tạo và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã để lại nhiều dấu ấn tích cực trong cộng đồng.

Mục tiêu quan trọng Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII đặt ra là phấn đấu đưa Quảng Nam trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước vào năm 2030. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết này đòi hỏi sự quyết tâm cao, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh, trong đó lực lượng ĐVTN với sự năng động, sáng tạo, có sức trẻ, tri thức sẽ đóng vai trò rất quan trọng.

Phát huy khả năng sáng tạo, trí tuệ của thanh niên

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động ảnh 3

Anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, anh Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn đánh giá cao kết quả đạt được của Tỉnh Đoàn Quảng Nam cũng như sự nghiêm túc, thẳng thắn kiểm điểm mặt hạn chế được nêu ra.

Trong đó, 2 tiêu chí chưa đạt được là những chỉ tiêu quan trọng trong công tác xây dựng Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, đó là chỉ tiêu phát triển đoàn viên mới và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị tại Đại hội cùng nhau thảo luận, phân tích kỹ lưỡng nguyên nhân và tìm giải pháp để khắc phục tồn tại hạn chế ở nhiệm kỳ mới.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động ảnh 4

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm trò chuyện với các đại biểu bên lề Đại hội.

Đồng tình với mục tiêu, phương hướng và những nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ mới được xác lập trong Báo cáo chính trị tại Đại hội, anh Lâm lưu ý một số vấn đề khi triển khai.

Muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên.

"Muốn làm được điều đó, từng đồng chí cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. Tỉnh Đoàn cần chủ động xây dựng và triển khai Đề án đổi mới phương thức hoạt động của Đoàn, coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất để đảm bảo công tác Đoàn sẽ tập hợp, dẫn dắt được thanh niên thực hiện nhiệm vụ chính trị của quê hương đất nước" - anh Lâm nhấn mạnh.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động ảnh 5
Đại biểu tham quan mô hình triển lãm bên lề Đại hội.

Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng; thực hiện có hiệu quả các đợt sinh hoạt chính trị “Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên”.

Triển khai các giải pháp thiết thực, phù hợp để giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động ảnh 6

Toàn cảnh Đại hội.

Tập trung giáo dục và tạo môi trường để thanh thiếu niên toàn tỉnh tham gia bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, các di sản văn hóa trên địa bàn. Muốn vậy, tuổi trẻ Quảng Nam phải là những người biết tận dụng chính những lợi thế về văn hoá của địa phương để làm nền tảng phát triển kinh tế, du lịch đồng thời quảng bá hình ảnh quê hương Quảng Nam đến bạn bè khắp mọi miền và thế giới.

Nhiệm kỳ tới Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên cổ vũ, động viên, khuyến khích lớp thanh niên tiên tiến đi đầu trong học tập, lao động, sản xuất kinh doanh và hội nhập; Có giải pháp tập hợp, phát huy khả năng sáng tạo, trí tuệ của thanh niên trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương cũng như các vấn đề của chính thanh niên.

Tiếp tục triển khai 3 phong trào hành động cách mạng, 3 chương trình đồng hành với thanh niên. Tuy nhiên, nội dung phải bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, cách làm phải được đổi mới, đặc biệt phải tận dụng chuyển đổi số trong các hoạt động của Đoàn phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo, các ý tưởng, sản phẩm sáng tạo của thanh niên....

MỚI - NÓNG