Tâm sự của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trước lễ tuyên dương

Tâm sự của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trước lễ tuyên dương
TPO - Tối nay 25/3, tại trường quay S14, Đài Truyền hình Việt Nam, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017. Trước lễ tuyên dương, các tài năng trẻ đã có những chia sẻ về lĩnh vực mình theo đuổi cũng như khát vọng sống, cống hiến vì cộng đồng.  

1. Đinh Quang Hiếu (SN 1999), trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 (GMTVNTB) lĩnh vực Học tập.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 1Đinh Quang Hiếu.

Hai năm liền Hiếu đạt Huy chương vàng Hoá học Quốc tế, được Thủ tướng tặng Bằng khen. Mới đây, Hiếu trúng tuyển Viện Công nghệ số 1 thế giới MIT (Mỹ) với học bổng toàn phần 4 năm học trị giá 279.600 USD (tương đương 6,4 tỷ đồng). “Đây là ngôi trường số 1 thế giới về công nghệ. Đặc biệt, trường có ngành Khoa học Vật liệu rất phát triển. Tôi thấy các giáo sư bên đó có những nghiên cứu sâu về vật liệu nano nên muốn theo đuổi đam mê ngành Khoa học Vật liệu tại trường MIT”, Hiếu chia sẻ với Tiền Phong về dự định trong thời tới.

2. TS Vũ Bích Ngọc (SN 1986), làm việc ở Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và Ứng dụng tế bào gốc, trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM, GMTVNTB lĩnh vực Nghiên cứu khoa học.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 2TS Vũ Bích Ngọc.

TS Ngọc là nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc; chủ nhiệm và thành viên 3 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước; chủ nhiệm và thành viên của hàng chục đề tài nghiên cứu cấp cơ sở… "Nghiên cứu tế bào gốc là niềm đam mê của tôi, vì vậy mỗi sáng thức dậy tôi luôn giữ được niềm cảm hứng để thực hiện công việc trong ngày. Đôi khi, trên đường đi làm hoặc trong các buổi nói chuyện, hội thảo..., tôi có được những thông tin mới kích thích sự tò mò trong mình về vấn đề đó. Sự tò mò là một trong những cảm hứng để thúc đẩy tôi làm việc và giải mã nó”, TS Ngọc nói và cho biết, mục tiêu hướng đến là tạo ra sản phẩm có thể đưa ra thị trường và sử dụng rộng rãi.

3. Phạm Huy (SN 2000), trường THPT thị xã Quảng Trị, GMTVNTB lĩnh vực Nghiên cứu khoa học.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 3Phạm Huy.

Huy đoạt giải Ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật Quốc tế Intel ISEF 2017 tổ chức tại Mỹ, khi đang học lớp 11. Sản phẩm đạt giải của Huy là cánh tay robot dành cho người khuyết tật được hoàn thành với 3 triệu đồng. Ngoài ra, Huy còn giành giải Nhất lĩnh vực robot và máy thông minh cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia. “Tôi đã lên kế hoạch để tiếp tục phát triển cánh tay robot, chuẩn bị thử nghiệm trên một số người khuyết tật với mong muốn giúp người khuyết tật có thể dễ dàng hơn trong sinh hoạt hàng ngày”, Huy chia sẻ.

4. Vũ Văn Bình (SN 1989), Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, GMTVNTB lĩnh vực Lao động sản xuất.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 4Vũ Văn Bình.

Năm 2017, Bình có 3 sáng kiến ý tưởng được công nhận, có giá trị làm lợi 92,1 tỷ đồng; đồng thời chủ trì hàng chục nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật làm lợi hàng chục tỷ đồng. “Nguồn cảm hứng thúc đẩy việc không ngừng sáng tạo và đề xuất các giải pháp trong công việc của mình đến từ những việc khó. Khi bạn phải xử lý việc khó mà chưa bao giờ gặp phải, kinh nghiệm sẽ lùi lại phía sau và hỗ trợ cho sự sáng tạo, sự đổi mới. Việc khó ở Viettel đến từ lãnh đạo giao và cả do cá nhân tự đề xuất”, Bình nói. Trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Bình cho biết bản thân tích cực trang bị tri thức để tiếp cận xu thế, xu hướng mới. Bình đang tham gia xây dựng hạ tầng Internet cáp quang băng thông rộng, siêu rộng của Viettel đến từng hộ gia đình; góp phần phổ cập Internet tại Việt Nam và mục tiêu xây dựng hạ tầng băng thông rộng quốc gia. Đây là huyết mạch thông tin, kết nối vạn vật (IoT) và là nền tảng cơ sở phục vụ cho cuộc cách mạng 4.0.

5. Nguyễn Khôi (SN 1991), CEO Wefit, GMTVNTB lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 5Nguyễn Khôi.

Với vai trò là một nhân sự cấp cao tại Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica, Khôi đã trực tiếp làm hai sản phẩm lớn, đem lại nhiều giá trị cho xã hội, trong đó ứng dụng học tiếng Anh miễn phí trực tuyến trên điện thoại smartphone, thu hút hơn 300 nghìn người dùng sau hơn 1 năm hoạt động. “Tôi rất bất ngờ và tự hào khi được vinh danh là GMTVNTB. Tôi nhận thấy cần cố gắng hơn nữa để xứng đáng với giải thưởng. Sắp tới, tôi sẽ tập trung vào khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ và Internet. Có thể sau này tôi vẫn cho ra mắt các sản phẩm giáo dục trực tuyến khác. Tôi có mục tiêu 5 năm tới có thể xây dựng một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ có giá trị 1 tỷ USD và cạnh tranh được với các sản phẩm quốc tế”, Nguyễn Khôi chia sẻ.

6. Đại úy Phạm Văn Dân (SN 1983), Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Hải Dương, GMTVNTB lĩnh vực An ninh trật tự.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 6Đại úy Phạm Văn Dân.

Anh được coi là khắc tinh của tội phạm, đã trực tiếp xâm nhập và tổ chức đấu tranh triệt phá 6 chuyên án; được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba... “Giải thưởng rất có ý nghĩa, tạo động lực để tôi tiếp tục công tác, cống hiến bảo vệ an ninh trật tự. Tôi cũng xin truyền đạt với các bạn trẻ trong cả nước: hãy cố gắng học tập, nghiên cứu, làm việc, công tác hết mình, mọi thành công sẽ đến với các bạn. Đồng thời, mong Đảng, Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện cho các bạn trẻ có hoài bão, hướng phấn đấu tiếp tục phát triển đóng góp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”, đại úy Dân chia sẻ.

7. Đại úy Tô Hồng Thái (SN 1985), Quân khu 5, GMTVNTB lĩnh vực Quốc phòng.
Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 7Đại úy Tô Hồng Thái.

Anh tham gia nghiên cứu sáng kiến “Xe thả khói huấn luyện KH-17” và tham gia Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật” đạt giải A cấp Quân khu, giải B cấp toàn quân. “Là GMTVNTB 2017, tôi thấy bản thân cần cố gắng rèn luyện, sáng tạo hơn nữa để xứng đáng với vinh dự này. Mục tiêu của tôi sắp tới là cùng đồng đội hoàn thành nhiệm vụ được cấp trên giao phó, phát huy hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của lực lượng Phòng hóa, tiểu đoàn thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xử lý các sự cố hóa chất, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh trên địa bàn miền Trung, Tây Nguyên, góp phần trả lại môi trường trong sạch cho người dân yên tâm lao động sản xuất, các địa phương phát triển kinh tế”, đại uý Hồng Thái chia sẻ.

8. Trần Minh Châu (SN 2004), GMTVNTB lĩnh vực Văn hóa nghệ thuật, người trẻ nhất đạt giải thưởng năm nay.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 8Em Trần Minh Châu.

Châu có bảng thành tích âm nhạc rất ấn tượng: Giải Nhất cuộc thi Piano Quốc tế Ricard Vines dành cho lứa tuổi thanh, thiếu nhi (Lleida, Tây Ban Nha); giải Nhất cuộc thi AFAF Piano International Concerto Competition (Hoa Kỳ); giải Nhất cuộc thi Future Stars Piano Competition (Ba Lan)... “Ước mơ lớn nhất của con là trở thành nghệ sĩ piano, được đi biểu diễn khắp nơi trên thế giới; mang nhạc cổ điển đến với nhiều khán giả hơn. Có một bản nhạc mà con rất yêu thích đó là bản Hungarian Rhapsody số 11 của nhà soạn nhạc Franz Liszt và con ước mơ sẽ được chơi bản nhạc này nhiều lần hơn nữa trên các sân khấu sau này”, Trần Minh Châu chia sẻ.

9. Vận động viên Lê Tú Chinh (SN 1997), GMTVNTB lĩnh vực Thể dục thể thao.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 9Vận động viên Lê Tú Chinh.

Tú Chinh nổi bật với thành tích giành cả ba Huy chương vàng tại SEA Games 2017; Vô địch cự ly 100m nữ và 200m nữ ở Giải điền kinh Thái Lan mở rộng 2017. Hiện Tú Chinh và HLV Nguyễn Thị Thanh Hương đang tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho ASIAD. Chia sẻ về mục tiêu sắp tới, Tú Chinh cho biết sẽ quyết tâm giành ít nhất 1 huy chương tại ASIAD 18 tổ chức ở Jakarta (Indonesia) vào cuối năm nay.

10. Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu (SN 1990), Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, Điện Biên, Lai Châu, GMTVNTB lĩnh vực Hoạt động xã hội.

Khát vọng và những dự định tương lai - ảnh 10Bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu.

Hiếu tình nguyện tham gia dự án Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn (Dự án 585 của Bộ Y tế). Cả hai vợ chồng Hiếu đều mắc bệnh nhưng vẫn cố gắng phục vụ nhân dân. Chia sẻ về dự định sắp tới, bác sỹ Hiếu bộc bạch: “Tôi tình nguyện đi bất cứ nơi nào trên đất nước Việt Nam, nơi nào dân sống được thì tôi cũng có thể sống được. Tôi tính đưa cả gia đình lên gắn bó lâu dài với mảnh đất Tây Bắc có đại ngàn trùng sơn gió mát dù còn nghèo khó, bởi cảm nhận được tình người chân thật cùng sự thanh thản kỳ lạ trong tâm hồn”.

Tâm sự của 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trước lễ tuyên dương ảnh 11  
MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.