Lan tỏa tình yêu biển đảo

Thầy cô giáo, ĐVTN Cảnh sát biển và các em học sinh trường THCS Yên Bắc (huyện Duy Tiên, Hà Nam) sôi nổi tham gia cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”. Ảnh: M.L.
Thầy cô giáo, ĐVTN Cảnh sát biển và các em học sinh trường THCS Yên Bắc (huyện Duy Tiên, Hà Nam) sôi nổi tham gia cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”. Ảnh: M.L.
TP - Nằm trong chuỗi hoạt động Tháng Thanh niên, cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” vừa diễn ra tại trường THCS Yên Bắc (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã mang đến một sân chơi bổ ích, lan tỏa tình yêu biển đảo trong ĐVTN và các em học sinh.

Cuộc thi do Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phối hợp với Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh Đoàn Hà Nam tổ chức, với sự tham gia của hàng trăm học sinh, giáo viên, phụ huynh học sinh và ĐVTN lực lượng CSB.

Vượt qua gần 90 học sinh trực tiếp tranh tài, em Vũ Thị Hương Liên (học sinh lớp 8C, THCS Yên Bắc) đã giành giải Nhất cuộc thi với phần trả lời xuất sắc. Hương Liên cho biết: “Ngoài các tài liệu do ban tổ chức cung cấp, em còn tìm hiểu thêm thông tin trên sách báo, mạng Internet nói về các chiến sĩ cảnh sát biển, hải quân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Qua cuộc thi này, em được hiểu rõ hơn về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cũng như trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn chủ quyền biển đảo Tổ quốc”. 

Theo đại tá Trần Văn Rồng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh CSB Việt Nam, cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” là dịp bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng công tác Đoàn cho cán bộ, ĐVTN của lực lượng CSB thông qua hoạt động thực tiễn. Đây cũng là dịp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức về biển đảo quê hương thông qua hoạt động giáo dục ngoại khoá về biển, đảo. “Cuộc thi nhằm xây dựng lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, nâng cao trách nhiệm công dân đối với sự nghiệp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; góp phần tăng cường sự đoàn kết, hiểu biết, gắn bó giữa cán bộ, ĐVTN, hội viên phụ nữ lực lượng CSB Việt Nam với các em học sinh, ĐVTN, thầy cô giáo và nhân dân địa phương”, đại tá Rồng nói.

Dịp này, Bộ Tư lệnh CSB và Ban Thanh niên Quân đội, Ban Phụ nữ Quân đội đã trao tặng 10 chiếc xe đạp, 30 suất học bổng cho các học sinh trường THCS Yên Bắc là con gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có kết quả cao trong học tập; thăm, tặng quà 20 gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Yên Bắc (mỗi suất 1 triệu đồng).

Sáng tạo dựng xây đất nước

Trung tá Nguyễn Đức Cương, Phó Trưởng ban Thanh niên Quân đội cho biết, Tháng Thanh niên năm nay với chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội xung kích, sáng tạo bảo vệ Tổ quốc, dựng xây đất nước”, tuổi trẻ các đơn vị trong toàn quân đã đồng loạt ra quân và phát động phong trào thi đua. Theo đó, ngay trong tuần đầu thực hiện Tháng Thanh niên, 100% các tổ chức Đoàn đã đồng loạt tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”, triển khai làm mới và tu sửa 2.120 công viên, vườn hoa thanh niên trong doanh trại các đơn vị với trị giá khoảng 2,5 tỷ đồng.

“Mới đây, ở cấp toàn quân, chúng tôi đã tham mưu với Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt, tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu, triển vọng toàn quân năm 2017 rất thành công, kịp thời động viên, khích lệ những ĐVTN có cống hiến xuất sắc cho quân đội và cộng đồng. Trong số 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân, có 2 đồng chí trở thành Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017”, trung tá Cương cho biết.

Theo trung tá Nguyễn Đức Cương, nhằm tuyên truyền kiến thức hiểu biết, tình yêu biển đảo Tổ quốc tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, ngày hội “Em yêu biển đảo quê hương” năm nay được Ban Thanh niên Quân đội hướng dẫn tổ chức thực hiện trong tất cả các đơn vị, đặc biệt là các quân khu có các tỉnh ven biển.

Từ năm 2014 đến nay, Bộ Tư lệnh CSB đã tổ chức thành công cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại 29 trường THCS trên địa bàn 12 tỉnh, thành phố trong cả nước với sự tham gia, cổ vũ của trên 20.000 lượt giáo viên, học sinh, phụ huynh, tạo ra sức lan toả tốt, được chính quyền các địa phương, ngành giáo dục và tổ chức Đoàn, Đội rất quan tâm.

Tuổi trẻ quân đội chung tay bảo vệ môi trường

Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2018, cán bộ, chiến sĩ của các quân binh chủng, đơn vị đang đóng quân trên nhiều địa bàn cả nước đã sôi nổi tham gia hoạt động tình nguyện thiết thực...

Đồn Biên phòng Hương Nguyên (Thừa Thiên - Huế) cùng thanh niên xã A Roàng, huyện A Lưới đã san lấp mặt bằng, mở tuyến đường dân sinh tại thôn K Rôn - Aho, xã A Roàng. Đồng thời, tiến hành dọn dẹp, quét rác, thu gom rác thải ở các tuyến đường và tuyên truyền, vận động người dân trong thôn, xóm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tuổi trẻ Đại đội Huấn luyện BĐBP tỉnh Tiền Giang phối hợp với Đoàn phường 5, thị xã Gò Công ra quân vớt lục bình khai thông tuyến kênh tại khu dân cư phường 5 và xã Long Hòa, thị xã Gò Công.

Tuổi trẻ Học viện Hải quân cùng ĐVTN Thành Đoàn Nha Trang đã tổ chức lễ ra quân Ngày Chủ nhật xanh với chủ đề “Tuổi trẻ Học viện Hải quân vì một thành phố biển xanh, sạch, đẹp”.

Thanh Giang

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.
Gặp lại nữ sinh lập fanpage về dịch COVID-19 bằng tiếng Anh

Gặp lại nữ sinh lập fanpage về dịch COVID-19 bằng tiếng Anh

TP - Giữa năm 2020, cô học trò nhỏ Giáp Bùi Việt Anh ở huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) bỗng nổi tiếng với việc lập fanpage bằng tiếng Anh thông tin về dịch COVID-19 ở Việt Nam cho người nước ngoài. Giờ cô trò nhỏ đã trở thành nữ sinh viên tại một trường học hiện đại bậc nhất Hà Nội, vẫn duy trì fanpage với nhiều ý tưởng táo bạo hơn…
Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.