Sáng tạo từ tò mò và thực tế

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc.
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc.
TP - Tham dự chương trình Đối thoại trực tuyến giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước (ngày 24/3), hai Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc và Nguyễn Khôi đã có những chia sẻ về đam mê nghiên cứu, sáng tạo.

Không ai dám yêu...

Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc (SN 1986) cán bộ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc, Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐHQG TP Hồ Chí Minh, là thành viên chính đề tài cấp Nhà nước và nhiều đề tài khác liên quan đến lĩnh vực tế bào gốc. Tại chương trình chị chia sẻ về quá trình bén duyên với lĩnh vực đang theo đuổi. “Ban đầu cũng chỉ nghĩ làm cho xong tốt nghiệp nhưng bắt tay vào thực hiện thấy hay quá, nhiều thông tin mới mẻ, tiềm năng lớn, nên thấy rằng, nếu như mình hiểu sâu thì làm được nhiều thứ hơn và tôi bắt đầu nghiên cứu. Càng nghiên cứu càng ra nhiều yếu tố mới”.

Chị Ngọc cho biết, quá trình từ trách nhiệm từ nghĩa vụ tới đam mê này phải có sự hỗ trợ bên ngoài rất nhiều. “Năm 2007 vấn đề tế bào gốc mới lắm, thông tin tiếng Việt ít, thông tin bằng tiếng Anh nhiều hơn nhưng nhiều thuật ngữ chuyên ngành. Chính nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô đã tạo ra cho tôi một môi trường rất tốt, và học tập chăm chỉ có những thành tích nhất định”, chị Ngọc nói.

Chị Ngọc chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp xong tiến sĩ thì mới lập gia đình. Có nhiều người hỏi, có nên nghiên cứu xong thì mới yêu. Tôi không khuyên như vậy. Mỗi người có hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, các bạn đam mê thì sẽ theo đuổi đến cùng, giải quyết cho gọn ghẽ, chặt chẽ. Những vấn đề xung quanh sẽ thương lượng, giải quyết được”.

Sáng tạo từ tò mò và thực tế ảnh 1 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2017 Nguyễn Khôi.

Sáng tạo và thực tế

Nguyễn Khôi (SN 1991) người sáng lập, CEO Wefit. Với vai trò là một nhân sự cấp cao tại Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica, Khôi đã trực tiếp làm việc tại 2 sản phẩm lớn, đem lại nhiều giá trị cho xã hội, trong đó ứng dụng học tiếng Anh miễn phí trực tuyến trên điện thoại smartphone, thu hút hơn 300 nghìn người dùng sau hơn 1 năm hoạt động.

Tại chương trình đối thoại, trước câu hỏi “Theo bạn, làm thế nào để có thể khởi nghiệp mà không xa rời thực tế?”, Nguyễn Khôi cho rằng: “Theo tôi có hai thứ. Thứ nhất là sáng tạo và thứ hai là thực tế. Chúng ta nói đến sáng tạo rất nhiều nhưng sáng tạo phải thực tế nữa. Ý tưởng trước khi đưa rộng ra thị trường thì phải chứng minh nhu cầu để đảm bảo đưa ra có người dùng. Hiện nay, 90% sản phẩm khởi nghiệp đều thất bại vì ý tưởng hay nhưng không có nhu cầu thị trường”.

Để kết nối sáng tạo khởi nghiệp, sáng tạo nước ngoài với cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, Nguyễn Khôi cho hay: Hiện nay, các nhóm khởi nghiệp cũng tạo ra cộng đồng nhỏ để giao lưu, trao đổi. Việt Nam có thế mạnh các bạn trẻ sáng tạo và hội nhập được với thế giới. Vấn đề là làm sao để cộng đồng khởi nghiệp có sự kết nối tốt hơn. Trả lời câu hỏi “Với khả năng của bạn, có thể viết chương trình để kết nối?”, Nguyễn Khôi cho rằng: “Hiện tại có facebook rồi. Cộng đồng người Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp không thiếu. Thiếu là người sẵn sàng chia sẻ, có chủ đề đủ hay, dẫn dắt câu chuyện để mọi người học tập lẫn nhau”.

Sáng tạo từ tò mò và thực tế ảnh 2   
MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.
Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

Chiến sĩ trẻ nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy

TPO - Là một trong 20 đề cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020, Tống Văn Đông (Hạ sỹ - Chiến sĩ nghĩa vụ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khu vực 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hoá) được nhiều người ngưỡng mộ bởi hành động đẹp nhường bình dưỡng khí cứu người trong đám cháy.