CEO hệ sinh thái tuyển dụng chia sẻ xu hướng ngành

​Anh Phan Viết Hoàn - sáng lập và chủ tịch hệ sinh thái tuyển dụng My work chia sẻ tại chương trình
​Anh Phan Viết Hoàn - sáng lập và chủ tịch hệ sinh thái tuyển dụng My work chia sẻ tại chương trình
TPO - Anh Phan Viết Hoàn - sáng lập và chủ tịch hệ sinh thái tuyển dụng My work đã chia sẻ một số tổng quan về thị trường nhân lực Việt Nam. Trung bình gần 10%/năm các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân sự về CNTT. CNTT là cơ hội cho tất cả mọi người bắt đầu từ con số 0 để trở thành ai đó.

Cơ hội với CNTT

Trao đổi với đông đảo học sinh và phụ huynh, các vị khách mời đã chia sẻ nhiều thông tin để có những định hướng cho bản thân như chủ đề của buổi toạ đàm "Hiểu mình, biết nghề, chọn trường chuẩn", do Hệ thống Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech, báo Hoa học trò và YanTV tổ chức.

Anh Phan Viết Hoàn - sáng lập và chủ tịch hệ sinh thái tuyển dụng My work đã chia sẻ một số tổng quan về thị trường nhân lực Việt Nam. Việt Nam ở thời điểm hiện tại là 1 trong những thời điểm dân số vàng và là cơ hội mở rộng cho tất cả mọi người, nếu nắm bắt được cơ hội này, bạn có thể làm giàu rất nhanh. Theo thống kê theo thu nhập bình quân và nhu cầu thì có 7 nhóm ngành chính hiện nay là: Tài chính, CNTT, Sản xuất, Nhà hàng – khách sạn - bán lẻ, Y tế, Giáo dục và Dịch vụ.

Trong đó, theo anh Hoàn, tài chính đang là ngành có thu nhập bình quân cao nhất. Những nhóm ngành sản xuất, bán lẻ là ngành phổ thông, có nhu cầu bán lẻ rất cao mang tính chất có mức lương cố định thấp, phụ thuộc mức lương kinh doanh, hoa hồng...

CEO hệ sinh thái tuyển dụng chia sẻ xu hướng ngành ảnh 1 Anh Phan Viết Hoàn cho rằng các bạn trẻ cần có những bước đi đầu vững chắc tiếp thu kiến thức

Nhóm ngành lập trình về CNTT có mức thu nhập từ 7-10 triệu khi mới ra trường là bình thường. Nhu cầu tuyển dụng cao, ứng viên tìm việc dễ dàng. Nhà tuyển dụng không cần biết học ở đâu, bằng như thế nào, chỉ cần biết bạn làm được việc.

Anh Hoàng lý giải, ngành CNTT là ngành có tính ứng dụng cao. Xã hội hiện tại mọi ngành nghề đều phải sử dụng CNTT, mọi nhóm ngành đều chuyển dịch online. Chẳng hạn, lĩnh vực giao thông vận tải có sự bùng nổ của các hãng Uber, Grab đòi hỏi các công ty, các hãng muốn cạnh tran phải dùng CNTT. Lĩnh vực y tế có ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chẩn đoán ung thư... Trung bình khoảng gần 10%/năm các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân sự về CNTT. Mức lương tăng về CNTT là 8%/năm (Theo thống kê của My Work 2017).

Trao đổi với các bạn trẻ, anh Hoàng cho rằng: CNTT là cơ hội cho tất cả mọi người bắt đầu từ con số 0 để trở thành ai đó. Những bước đi từ những năm đầu rất quan trọng. Sau 4 năm, sinh viên tốt nghiệp, xã hội thay đổi rất nhiều. Nếu bạn không biết nghề gì là phù hợp xu hướng, nghề gì đang có cơ hội phát triển thì không thể nào có thể cạnh tranh trong thời đại công nghệ số hiện nay.

 Thái độ quyết định thành công

Trên cơ sở biết các nhóm ngành, lĩnh vực và xu thế phát triển, toạ đàm đã có những chia sẻ để các bạn trẻ tự đánh giá và hiểu về bản thân với sở trường, sở thích, từ đó có những định hướng phù hợp.  Ông Chu Tuấn Anh - chuyên gia tư vấn giáo dục, chia sẻ phương pháp tesr MPTI với hàng loạt câu hỏi trắc nghiệm về tính cách như: Khi đến một nơi trong ngày, bạn sẽ lên danh sách chi tiết hay đi đâu thì đi; Bạn là người chủ động giao tiếp hay trầm tính; Khi làm những việc mà người khác thường làm thì làm theo cách riêng hay cách mag mọi người vẫn làm; Trong nhóm bạn bè, bạn là người hay nắm bắt tin tức hay người cuối cùng biết... Qua việc trắc nghiệm này có thể đánh giá là người hướng nội hay hướng ngoại, hợp với môi trường, nhóm ngành làm việc.

Ông Chu Tuấn Anh cho rằng, việc chọn ngành nghề đừng bao giờ bó buộc tạo sức ép cho bản thân tìm được một ngành mà đúng ngay từ lần chọn đầu tiên. Đa số nghề đầu tiên chúng ta chọn không phải là nghề cuối cùng chúng ta làm. Có những kiến thức ở những ngành tưởng chừng không phù hợp với mình nhất, sau lại bổ trợ rất nhiều cho công việc sau này.

"Mạnh dạn bước đi, không quan trọng là chọn ngành gì. Khi các bạn chọn ngành, chọn nghề, quan trọng nhất là đừng quá khác biệt với sở trường. Để thành công thật sự, cần nhiều kiến thức của các ngành nghề khác", ông Chu Anh Tuấn nói.

Ví dụ, việc học ngoại ngữ, ngoại ngữ là một công cụ chứ không phải một nhóm ngành cụ thể. Nếu sau 4 năm ra trường, chúng ta chỉ có ngoại ngữ, chúng ta sẽ không làm được việc gì vì không có kĩ năng và kiến thức. Nhưng nếu một sinh viên công nghệ có ngoại ngữ hay một sinh viên du lịch có ngoại ngữ thì đó lại có một chuyện khác.

Ông Chu Tuấn Anh cũng cho rằng mỗi người có nhiều cách chọn lựa: Làm điều mình thích hoặc làm điều mình giỏi. Song vẫn có cách khác, làm giỏi điều mình thích hoặc thích làm điều mình giỏi. "Muốn thành công, các bạn cần có đam mê và sự nỗ lực và đừng bao giờ bỏ cuộc giữa chừng.

CEO hệ sinh thái tuyển dụng chia sẻ xu hướng ngành ảnh 2 Ông Chu Tuấn Anh cho rằng các bạn trẻ Mạnh dạn bước đi, không quan trọng là chọn ngành gì.

Cũng chia sẻ tại chương trình, ông John Mathew - Đại diện Aptech Việt Nam và Tổ chức Giáo dục Anh Quốc NCC cho rằng, mỗi người có tài năng nhất định, làm sao nhận ra tài năng của mình và phát triển là điều mỗi người đều phải tìm ra để bước vào cánh cửa của cuộc đời. Không chỉ biết tài năng, các bạn phải nuôi dưỡng tài năng bằng cách luôn luôn rèn luyện, trau dồi kiến thức và kĩ năng của mình.

Tuy nhiên, có một điều quan trọng quyết định thành công hơn cả chính là thái độ của bạn. Với kiến thức, kĩ năng học được, các bạn phải có thái độ tích cực đối mặt và vượt qua những thử thách, gian nan trong thực tế công việc để thành công.

Mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng 2018 đã bắt đầu với nhiều sự thay đổi. Nếu các mùa tuyển sinh trước, vấn đề hàng đầu mà các bậc phụ huynh và thí sinh quan tâm là chọn trường nào để thi đỗ, thì năm 2018 này vấn đề đó được thay bằng: Chọn học gì để phù hợp với sở trường

Theo phân tích của nhiều chuyên gia giáo dục, sự thay đổi này chủ yếu đến từ việc Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ điểm sàn thi Đại học, cao đẳng từ năm 2018 này. Đây là một sự thay đổi lớn, mở toang cánh cửa vào đại học, giúp thí sinh tập trung chọn trường phù hợp với năng lực, từ đó nâng cao năng lực làm việc thực tế sau tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, việc thay đổi mới mẻ này cũng gây nên một số bối rối và lúng túng cho nhiều phụ huynh và học sinh. Đó là làm thế nào để chọn được ngành phù hợp với năng lực của bản thân?

Trong một bài báo gần đây được Vietnamnet đăng tải, trong năm 2017, có gần 30% sinh viên chán học, bỏ học giữa chừng với nguyên nhân chủ yếu là do định hướng sai từ khi chọn nghề, chọn trường. Mặc dù vấn đề chọn nghề, chọn trường quan trọng là vậy song hiện vẫn còn khá ít các chương trình giúp thí sinh hiểu được năng lực của bản thân và định hướng nghề phù hợp với năng lực đó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.
Gặp lại nữ sinh lập fanpage về dịch COVID-19 bằng tiếng Anh

Gặp lại nữ sinh lập fanpage về dịch COVID-19 bằng tiếng Anh

TP - Giữa năm 2020, cô học trò nhỏ Giáp Bùi Việt Anh ở huyện miền núi Lục Ngạn (Bắc Giang) bỗng nổi tiếng với việc lập fanpage bằng tiếng Anh thông tin về dịch COVID-19 ở Việt Nam cho người nước ngoài. Giờ cô trò nhỏ đã trở thành nữ sinh viên tại một trường học hiện đại bậc nhất Hà Nội, vẫn duy trì fanpage với nhiều ý tưởng táo bạo hơn…
Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

Chàng bác sỹ dân tộc Thổ hết lòng vì người bệnh

TPO - Tận tâm, trách nhiệm, say mê với công việc là những gì chúng tôi cảm nhận về bác sĩ trẻ Lê Văn An (SN 1988, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Phó Bí thư Chi đoàn bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc Nghệ An). Anh cũng là 1 trong 7 gương mặt tiêu biểu của Nghệ An được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020.
Đại úy Kim Oanh chăm sóc bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân y 211 ẢNH: NVCC

Bóng hồng Quân y tận tâm, sáng tạo

TP - Trong 10 cá nhân xuất sắc nhận giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân 2020, đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Kim Oanh đại diện cho nỗ lực, ý chí của những người lính quân y với nhiệm vụ cứu chữa người bệnh.
Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

Nghị lực phi thường của nữ 'sinh viên 5 tốt'

TPO - Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn nhưng nữ sinh viên năm 2 trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ) Sóc Trăng đã vượt qua để giành kết quả cao trong học tập và có nhiều đóng góp trong phong trào, được tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm 2021.
Ngô Quý Đăng chia sẻ tại Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III năm 2020

'Chàng trai vàng' Toán học

TP - Những con số, hình học như ngấm vào máu của Ngô Quý Đăng - học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế. Mỗi ngày, cậu tự đặt nhiệm vụ chinh phục một bài Toán khó để thỏa đam mê và nâng cao kỹ năng.
Được khoác lên mình lá cờ Tổ quốc nhận Huy chương Vàng Tin học quốc tế là niềm hạnh phúc thiêng liêng của Bùi Hồng Đức ẢNH: NVCC

Bùi Hồng Đức và 'cú đúp vàng' Olympic

TP - Sinh năm 2002, chàng trai Bùi Hồng Đức đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế 2 năm liên tiếp (2019- 2020), là học sinh đầu tiên được nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Cậu vừa được bình chọn là Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.