Sri Lanka có Tổng thống mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quốc hội Sri Lanka đã chọn ông Ranil Wickremesinghe (76 tuổi) làm Tổng thống mới sau khi người tiền nhiệm Gotabaya Rajapaksa bỏ chạy ra nước ngoài và từ chức giữa làn sóng biểu tình.
Sri Lanka có Tổng thống mới ảnh 1

Ông Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Bloomberg

Sau khi thủ lĩnh phe đối lập Sajith Premadasa rút lui, cuộc đua giành vị trí Tổng thống ở quốc gia Nam Á 22 triệu dân chỉ còn lại 3 ứng viên.

Ứng viên Wickremesinghe đã được 134 trên tổng số số 223 nghị sĩ ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu vào thứ Tư (20/7). Ông đã 5 lần đảm nhiệm chức Thủ tướng và giữ chức quyền Tổng thống kể từ khi ông Rajapaksa bỏ chạy ra nước ngoài vào tuần trước.

Đối thủ nặng ký của ông Wickremesinghe là cựu Bộ trưởng Giáo dục Dullas Alahapperuma, người được cả phe đối lập và một số thành viên của đảng Sri Lanka Podujana Peramuna (SLPP) cầm quyền ủng hộ. Ông Alahapperuma đã giành được 82 phiếu bầu.

Một số người lo ngại rằng chiến thắng của ông Wickremesinghe có thể dẫn đến tình trạng bất ổn hơn nữa, vì ông được biết đến là đồng minh của gia tộc Rajapaksa.

Sri Lanka từng bị “chia rẽ về đảng phái”, nhưng “giờ đã đến lúc phải làm việc cùng nhau”, ông Wickremesinghe phát biểu trước quốc hội sau cuộc bỏ phiếu.

“Không nhất thiết cần nhắc lại rằng điều kiện kinh tế của chúng ta đang khó khăn như thế nào. Chúng ta phải bắt tay vào một lộ trình mới để tiến lên.”

Ông Wickremesinghe sẽ phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn với tư cách Tổng thống. Nền kinh tế của Sri Lanka đã sụp đổ trong những tháng gần đây, dẫn đến tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Việc cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại hối đã buộc các quan chức Sri Lanka phải tham gia vào các cuộc đàm phán cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.