Công bố nội dung thư từ chức của cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Gotabaya Rajapaksa, vị tổng thống Sri Lanka bỏ chạy ra nước ngoài để trốn người biểu tình, khẳng định rằng ông đã “làm tất cả những điều có thể” để đảo ngược cuộc khủng hoảng kinh tế đang nhấn chìm cả nước.
Công bố nội dung thư từ chức của cựu tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa ảnh 1

Ông Gotabaya Rajapaksa từ chức tổng thống Sri Lanka trong làn sóng biểu tình lan rộng

Thư từ chức của ông Rajapaksa được quốc hội thông qua ngày 15/7. Ông chạy sang Maldives rồi đến Singapore, sau khi hàng trăm ngàn người biểu tình chống chính phủ đổ xuống đường phố của thủ đô tài chính Colombo, chiếm giữ tư dinh tổng thống và các văn phòng công quyền.

Ngày 16/7, quốc hội Sri Lanka họp để bắt đầu thủ tục bầu tổng thống mới. Trong phiên họp, ông Dhammika Dasanayake, tổng thư ký quốc hội Sri Lanka đọc thư từ chức của ông Rajapaksa. Nội dung lá thư này chưa được công bố trước đó.

Trong thư, ông Rajapaksa nói rằng gốc rễ của cuộc khủng hoảng tài chính của Sri Lanka bắt đầu từ nhiều năm quản lý kinh tế sai lầm, từ trước nhiệm kỳ tổng thống của ông, và đại dịch COVID-19 khiến doanh thu từ ngành du lịch và kiều hối sụt giảm.

“Cá nhân tôi tin rằng tôi đã làm mọi điều có thể để giải quyết cuộc khủng hoảng này, bao gồm việc mời các nghị sĩ thành lập một chính phủ đoàn kết hoặc có sự tham gia của các đảng”, bức thư viết.

Quốc hội Sri Lanka sẽ họp lại vào ngày 19/7 để thông qua đề cử cho vị trí tổng thống. Một cuộc bỏ phiếu chọn ra nguyên thủ mới sẽ diễn ra vào ngày hôm sau.

Thủ tướng Ranil Wickremesinghe, một đồng minh của gia đình ông Rajapaksa, đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống tạm quyền.

Ông Wickremesinghe, người cũng bị đám đông biểu tình yêu cầu từ chức, được bầu làm ứng viên của đảng cầm quyền cho vị trí tổng thống chính thức. Nếu ông đắc cử, khả năng biểu tình sẽ tiếp tục xảy ra.

Ứng viên tổng thống của phe đối lập là Sajith Premadasa, trong khi gương mặt được đánh giá tiềm năng nhất là nghị sĩ Dullas Alahapperuma của đảng cầm quyền.

Ngày 16/7, hơn 100 cảnh sát và nhân viên an ninh được trang bị súng trường làm nhiệm vụ bảo vệ trụ sở quốc hội, cùng với hệ thống rào chắn và vòi rồng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với biểu tình khi quốc hội họp. Tuy nhiên, không có dấu hiệu cho thấy sắp có biểu tình.

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Kanchana Wijesekera cho biết Sri Lanka vừa nhận được lô nhiên liệu đầu tiên trong tổng số 3 lô. Hai lô còn lại dự kiến sẽ được chuyển đến vào đầu tuần tới. Đây là lần đầu tiên trong khoảng 3 tuần Sri Lanka mới nhận được một chuyến hàng nhiên liệu.

Theo AP
MỚI - NÓNG