Sóc Sơn thay đổi hình thức tuyển viên chức: Giáo viên vẫn hoang mang

Nước mắt giáo viên hợp đồng khi nào thôi rơi?
Nước mắt giáo viên hợp đồng khi nào thôi rơi?
TPO - UBND huyện Sóc Sơn  vừa có báo cáo đề xuất thay đổi hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.  

Theo đó, ngày 11/7/2019, Ban Thường vụ Huyện ủy đã có thông báo về công tác tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 là tổ chức thi tuyển đối với tất cả các đối tượng tham gia tuyển dụng.

Sau khi thông báo được triển khai, UBND huyện nhận được đơn tập thể của 256 giáo viên và tâm thư của nhiều giáo viên hợp đồng đề nghị xem xét lại hình thức tuyển dụng với nội dung: hầu hết số giáo viên hợp đồng không đủ khả năng đáp ứng với hình thức thi tuyển với nội dung thi trắc nghiệm trên máy tính ngoại ngữ và kiến thức chung; một số giáo viên đo lường trước khả năng đã có ý kiến không tham gia thi tuyển dù đã đăng ký.

Trước tình hình trên, căn cứ kiến nghị của giáo viên, sau khi tham khảo ý kiến của Sở Nội vụ và các huyện có nhiều giáo viên hợp đồng, UBND huyện đề nghị Ban Thường vụ xem xét cho ý kiến: chuyển đăng ký hình thức thi tuyển sang xét tuyển trong tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

Mục tiêu để tất cả thí sinh đăng ký có thể tham gia được kỳ thi tuyển dụng, vẫn đảm bảo theo quy định hiện hành; phấn đấu tuyển đủ số lượng viên chức theo chỉ tiêu đăng ký; giải quyết nhu cầu bức thiết, nguyện vọng của giáo viên hợp đồng trong huyện.

Thứ hai, UBND huyện dự kiến sẽ triển khai một số biện pháp để tăng cường giám sát, đảm bảo chất lượng, phòng ngừa tiêu cực trong tuyển dụng bằng xét tuyển – hình thức phỏng vấn trong thi vòng 2.

UBND huyện Sóc Sơn đang “chữa cháy”?

Tuy nhiên, ngay sau khi văn bản này ra đời, tập thể giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn đã có đơn đề nghị. Theo đó, tập thể giáo viên Sóc Sơn khẳng định không có đơn thư đề nghị xem xét lại hình thức thi tuyển như trong báo cáo vừa được ban hành. Việc xin thay đổi hình thức thi chỉ đựa theo nguyện vọng của một số cá nhân chứ không phải ý kiến của tập thể.

Chính vì vậy, tập thể giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn đề nghị chủ tịch UBND thành phố Hà Nội có công văn chỉ đạo cụ thể việc tuyển viên chức giáo dục. Đồng thời, đề nghị Bí thư huyện Ủy Sóc Sơn, Chủ tịch UBND huyện giải quyết cho giáo viên hợp động huyện theo các căn cứ:

Ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội trước Hội đồng nhân dân ngày 9/7.

Theo thông báo số 800 ngày 10/7 kết luận của UBND Thành phố Hà Nội tại Hội nghị giao ban công tác quý II, triển khai nhiệm vụ trong tâm quý III/2019.

Theo tài liệu mà Tiền Phong có được, ngày 11/7, Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đã có văn bản thông báo kết luận về công tác tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019. Theo kết luận này, dựa theo đề nghị của UBND huyện Sóc Sơn, Ban Thường vụ huyện ủy thống nhất lựa chọn hình thức thi tuyển đối với việc tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2019.

Điều đáng nói, kết luận này được đưa ra ngay sau khi Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có ý kiến chỉ đạo hội đồng nhân dân ngày 9/7 là xét tuyển cho giáo viên hợp đồng có thời gian công tác từ 5 năm trở lên, có đóng bảo hiểm liên tục, có đủ sức khỏe, phù hợp với công việc tuyển dụng.

Tiếp đến ngày 10/7, Kết luận của UBND Thành phố Hà Nội tại hội nghị giao ban công tác quý II, triển khai nhiệm vụ quý III/2019 đã nói rất rõ: giao Sở GD&ĐT phối hợp giải quyết dứt điểm công tác xét tuyển đối với tất cả số giáo viên hợp đồng còn tồn động trong 20 năm qua trên địa bàn thành phố theo tinh thần xem xét, đánh giá toàn diện hiệu quả quá trình công tác, trình độ năng lực chuyên môn, kết quả công việc, sức khỏe phù hợp với vị trí việc làm tại đơn vị và quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Vậy việc UBND huyện Sóc Sơn phải điều chỉnh lại hình thức tuyển viên chức giáo dục là lẽ đương nhiên, nếu không muốn đi ngược lại chủ trương của UBND Thành phố Hà Nội. Tại sao huyện lại phải ra thông báo là vì căn cứ vào đề nghị của giáo viên nên mới chuyển hình thức tuyển dụng từ thi tuyển sang xét tuyển?

Hơn nữa, đến giờ, Sở Nội vụ cũng như UBND Thành phố Hà Nội chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, tại sao UBND huyện Sóc Sơn lại vội vàng có văn bản đề nghị hình thức tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển – phỏng vấn tại vòng 2 như thế?

Mặt khác, như tập thể giáo viên huyện Sóc Sơn có ý kiến, họ không hề có đơn yêu cầu thay đổi hình thức từ thi tuyển sang xét tuyển mà họ đề nghị được xét tuyển đặc biệt (đặc cách).

Vậy thông báo vừa được ban hành của UBND huyện Sóc Sơn phải được hiểu thế nào?

MỚI - NÓNG