Sở Y tế TPHCM yêu cầu bệnh viện không vì thủ tục hành chính mà chậm trễ cứu người

0:00 / 0:00
0:00
Sở Y tế TPHCM yêu cầu bệnh viện không vì thủ tục hành chính mà chậm trễ cứu người
TPO - Trước tình trạng các bệnh viện đang quá tải bệnh nhân, nhiều nơi từ chối tiếp nhận, sáng 5/8 Sở Y tế TPHCM yêu cầu các bệnh viện trực thuộc phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến cấp cứu. 

Sáng nay 5/8, bác sĩ Nguyễn Tấn Bình - Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn hoả tốc đến Trung tâm cấp cứu 115, các bệnh viện công lập và ngoài công lập, bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 cùng các Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận huyện, yêu cầu sẵn sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, cấp cứu tại đơn vị.

Công văn yêu cầu các bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu 24/7, khẩn trương đánh giá tình trạng bệnh, sơ cứu ban đầu, đồng thời các bệnh viện luôn mở cửa để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi họ tự đến.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không vì thủ tục hành chính mà làm chậm trễ việc cấp cứu người; không được yêu cầu người bệnh phải có kết quả xét nghiệm nhanh hoặc PCR dương tính với SARS-CoV-2 mới tiếp nhận. Sở này cũng yêu cầu các bệnh viện trực thuộc chủ động bố trí thêm giường, băng ca, bình oxy dự trữ tại khu vực tiếp nhận và câp cứu đảm bảo không để người bệnh diễn tiến nặng hơn do phải chờ đợi lâu.

Theo Sở Y tế TPHCM, tính từ 18 giờ 30 ngày 4/8 đến 6 giờ ngày 5/8, Thành phố ghi nhận thêm 2.349 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng cùng ngày. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 108.000 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã có 43.751 trường hợp tại TP.HCM điều trị khỏi từ khi dịch bệnh bắt đầu.

Trước bối cảnh các F1, F0 được cách ly theo dõi tại nhà cần hỗ trợ chăm sóc bệnh, Thành phố đã thành lập kênh tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thông qua tổng đài miễn phí 1022 từ ngày 23/7. Khi bệnh nhân gọi đến tổng đài, bấm phím 3 sẽ được hướng dẫn cách xử trí các tình huống phát sinh trong quá trình theo dõi bệnh, hỗ trợ các trường hợp chuyển nặng, tư vấn tự chăm sóc về chế độ dinh dưỡng, tập luyện, các loại thuốc cơ bản cần chuẩn bị và cách sử dụng ...

Trong ngày hôm qua 4/8, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam- Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã ký văn bản khẩn gửi đến UBND, trung tâm y tế, phòng y tế TP Thủ Đức và các quận huyện; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP; các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành, công lập và ngoài công lập về việc khẩn trương tiêm vắc xin của Pfizer và Moderna. Theo đó, sở này yêu cầu các đơn vị khẩn trương tổ chức tiêm toàn bộ vắc xin của Pfizer và Moderna đã được cấp phát cho đơn vị trước ngày 8/8.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.