Số trẻ em nhiễm virus corona tăng, phải chăng virus biến thể?

Mấy ngày qua một số tỉnh thành Trung Quốc ghi nhận các bệnh nhi nhiễm coronavirus mới từ bố mẹ. Ảnh: Global Times.
Mấy ngày qua một số tỉnh thành Trung Quốc ghi nhận các bệnh nhi nhiễm coronavirus mới từ bố mẹ. Ảnh: Global Times.
TPO - Số lượng trẻ em nhiễm coronavirus mới gia tăng không có nghĩa là virus đã biến thể mà là nguy cơ lây nhiễm tăng khi người thân trong gia đình mắc bệnh, Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc tuyên bố ngày 2/2.

Một em bé 11 tháng tuổi ở thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông thuộc miền nam Trung Quốc mới đây được xác nhận nhiễm coronavirus mới, báo Trung Quốc Global Times (Hoàn cầu Thời báo) ngày 2/2 dẫn thông báo của chính quyền thành phố.

Trước đó, bố của em bé được khẳng định đã nhiễm coronavirus mới. Hiện nay, em bé được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng ổn định.

Vì nhiều trẻ em nhiễm coronavirus mới nên công chúng ngày càng quan tâm, lo ngại hơn. Tuy nhiên, việc này không phải là do một biến thể mới của virus gây ra, ông Feng Zijian, Phó giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Trung Quốc, trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Việc gia tăng số ca mắc là kết quả của việc các cá nhân đối mặt nhiều nguy cơ tiếp xúc với virus hơn, ông Feng giải thích.

“Trẻ em dễ bị tổn thương bởi virus vì hệ miễn dịch của các em còn yếu”, ông He Quanying, bác sĩ chuyên về bệnh hô hấp, giáo sư Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh, nói với Global Times.

Trong một số trường hợp, trẻ em nhiễm coronavirus mới từ bố mẹ tại nhà.

Ông He nói rằng, những người có triệu chứng giống viêm phổi cần tới bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, không nên tự cách ly ở nhà.

Ngày 2/2, Ủy ban Y tế thành phố Bắc Kinh thông báo, một em bé 9 tháng tuổi ở thủ đô Trung Quốc vừa được xác nhận nhiễm coronavirus mới.

Một em bé 2 tuổi ở thành phố Tế Nam thuộc tỉnh Sơn Đông ở miền đông Trung Quốc được xác định nhiễm coronavirus mới từ bố của mình.

Một em bé 3 tuổi cũng ở Tế Nam nhiễm virus từ mẹ. Mẹ bé hồi giữa tháng 1 tới thăm thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch coronavirus mới.

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình biến thể ở virus và hiện không có bằng chứng cho thấy coronavirus mới đã biến thể”, ông Li Bin, Phó giám đốc Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc, nói tại cuộc họp báo ngày 2/2.

Khánh thành bệnh viện 1.000 giường xây trong 7 ngày

Hôm nay, Bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán, được giao cho lực lượng quân y để bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân viêm phổi do coronavirus mới từ ngày 3/2, báo Trung Quốc People’s Daily (Nhân dân Nhật báo) đưa tin. Bệnh viện với diện tích 34.000 mét vuông, 1.000 giường bệnh được xây dựng theo kiểu lắp ghép từ ngày 25/1, hoàn thành trong vòng 1 tuần.

Trong mấy ngày tới, Bệnh viện Lôi Thần Sơn với 1.600 giường bệnh ở Vũ Hán cũng sẽ được khánh thành để điều trị những người nhiễm coronavirus mới đang tăng lên từng giờ. Bệnh viện này được xây trong vòng 15 ngày.

Trung Quốc hôm qua thông báo miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng viện trợ của nước ngoài và hàng nhập khẩu của Mỹ dùng để phòng chống dịch coronavirus mới. Việc bỏ thuế bổ sung với hàng có nguồn gốc Mỹ được áp dụng từ ngày 1/1 tới 31/3, Ủy ban Thuế quan của Trung Quốc thông báo ngày 2/1.

Hôm qua 1/2 có thêm 2.590 người nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc đại lục, 45 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên 14.380 và 304, Xinhua đưa tin sáng 2/2.

Hôm nay, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun thông báo, từ ngày 4/2, chính phủ nước này cấm tất cả người nước ngoài từng đến tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc trong 14 ngày qua nhập cảnh vào Hàn Quốc, CNN đưa tin.

Singapore, Úc, New Zealand và Mỹ đã cấm tất cả người nước ngoài từ Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ.

Số trẻ em nhiễm virus corona tăng, phải chăng virus biến thể? ảnh 1 Công nhân xây dựng ngày 1/2 đang gấp rút hoàn thành Bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán. Ảnh: Xinhua.
MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.