Ca nhiễm virus corona tử vong đầu tiên bên ngoài Trung Quốc

Nhân viên sân bay theo dõi máy quét thân nhiệt khi hành khách tới sân bay quốc tế Ninoy Aquino của Philippines. Ảnh: Getty.
Nhân viên sân bay theo dõi máy quét thân nhiệt khi hành khách tới sân bay quốc tế Ninoy Aquino của Philippines. Ảnh: Getty.
TPO - Vài giờ sau khi ra lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Trung Quốc đại lục và Hong Kong, Philippines trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ngoài Trung Quốc có ca tử vong do nhiễm coronavirus mới, báo South China Morning Post (Hong Kong-Trung Quốc) đưa tin sáng nay.

Nạn nhân là một nam công dân Trung Quốc, 44 tuổi. Ông này tử vong ngày 1/2.

Ông này đi cùng một phụ nữ Trung Quốc 38 tuổi. Hai người từ thành phố Vũ Hán đến Philippines ngày 21/1 sau khi đi qua Hong Kong.

Trong quá trình nhập viện điều trị, người đàn ông Trung Quốc bị viêm phổi nặng, Bộ Y tế Philippines thông báo.

“Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận ở bên ngoài Trung Quốc”, ông Rabindra Abeyasinghe, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Philippines, nói.

Thông báo về ca tử vong được đưa ra vài giờ sau khi báo chí Philippines đưa tin, Tổng thống Philippines Duterte quyết định ra lệnh cấm tạm thời đối với du khách đến từ Trung Quốc, bao gồm Hong Kong và Macao.

Biện pháp hạn chế đi lại này sẽ áp dụng với tất cả những người đến từ Trung Quốc, bất kể quốc tịch của họ là gì.

Lệnh cấm được thượn nghị sĩ Christopher Go, cựu trợ lý thân cận của Tổng thống Duterte, thông báo trong cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình GMA News TV hôm 1/2.

“Cân nhắc mối quan tâm của các quan chức chính phủ chủ chốt và chuyên gia y tế, tổng thống đã ra quyết định và đồng ý áp dụng khuyến cáo này và thực hiện ngay lập tức, coi đó là biện pháp phòng ngừa bổ sung để bảo vệ người dân Philippines”, thượng nghị sĩ Christopher Go nói.

Những người Philippines ở Trung Quốc sẽ phải bị cách ly 14 ngày khi tới Philippines.

Sau khi Philippines phát hiện ca nhiễm coronavirus mới đầu tiên hôm thứ Năm tuần trước, Bộ trưởng Y tế nước này lập tức đề xuất áp dụng lệnh cấm tạm thời với tất cả người đến từ tỉnh Hồ Bắc – tâm dịch ở Trung Quốc.

Dịch coronavirus mới đã lan tới hơn hai chục quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Nhật Bản, Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Đông, khiến WHO phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế.

Virus lây qua bãi nôn, phân

Trung Quốc vừa cấm xả nước thải y tế mà không được khử trùng trước; các nhà máy xử lý nước thải phải tăng cường khử trùng trong bối cảnh dịch coronavirus lan rộng, báo Trung Quốc Global Times (Hoàn cầu Thời báo) đưa tin sáng 2/2.

Coronavirus mới có thể lan qua bãi nôn và phân, Global Times dẫn lời các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Hôm qua có thêm 2.590 người nhiễm coronavirus mới ở Trung Quốc đại lục, 45 ca tử vong (người chết đều là cư dân Hồ Bắc), nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên 14.380 và 304, Xinhua đưa tin sáng 2/2.

Tính đến hết ngày hôm qua, 2.110 bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch, 19.544 người nghi nhiễm, 328 người đã xuất viện, Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc thông báo ngày 2/2.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.