Sơ tán gần 120 nghìn dân vùng ảnh hưởng bão số 2

TPO - Sáng nay 18/7, Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương cho biết, các địa phương ven biển đã rà soát, có kế hoạch di dời gần 120 nghìn người ở các khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão số 2.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khoảng tối, đêm nay 18/7, khả năng tâm bão sẽ vượt khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc) vào vịnh Bắc bộ. Đến khoảng rạng sáng mai 19/7, bão tiếp cận vùng biển Quảng Ninh, với cường độ mạnh cấp 12, cấp 13, giật cấp 15, cấp 16.

Tại các địa phương, đang khẩn trương thực hiện những phương án ứng phó với bão, nhất là di dời dân cư khỏi những vùng nguy hiểm. Theo đó, Quảng Ninh di dời trên 2.200 người, Hải Phòng gần 21.500 người, Thái Bình trên 89.000 người, Nam Định gần 11.000 người, Ninh Bình gần 1.300 người.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, mọi phương án chống bão, di dời dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, phải được thực hiện trước 16 giờ hôm nay.

Với các tỉnh trọng điểm, Quảng Ninh đã cấm biển từ 12 giờ hôm qua 17/7, Hải Phòng cấm từ 14 giờ hôm nay 18/7, Thái Bình cấm từ sáng 17/7, Nam Định từ 13 giờ ngày 17/7, Nghệ An từ 0 giờ hôm nay 18/7.

Tính đến 6 giờ sáng nay, Biên phòng tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 73.395 tàu, thuyền, lồng, bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản/236.676 lao động biết diễn biến của bão để chủ động phòng tránh.

Hiện khu vực Hoàng Sa còn 2 tàu số hiệu QNg 96077/12 người, QNg96399/16 người đang neo đậu tại đảo Lưỡi Liềm. Ngoài ra, ở khu vực ven biển và trên đường về bờ có 1.914 tàu/ 6.775 lao động. Trong đó, Quảng Ninh 16 tàu/48 người đang trên đường vào đảo Ngọc Vừng;  Hải Phòng 152 tàu/344 người hoạt động ở cửa sông Văn Úc (Cát Bà, Cát Hải), Thái Bình 23 tàu/50 người.

Theo Tổng cục Thủy lợi, đến hôm qua, các hồ chứa vừa và lớn mực nước đang ở mức thấp, đạt khoảng 50% dung tích thiết kế. Một số hồ đạt mức cao như: Yên Lập trên 74%, Đầm Hà Động 80%, Khuôn Thần 78%, Bò Lạc  82%.

Các hồ chứa nhỏ hầu hết chỉ đạt 40 - 65% dung tích thiết kế, một số hồ chứa nhỏ của tỉnh Bắc Giang đã đạt trên 80% dung tích thiết kế như Đồng Man, Khe Chão, Khe Sàng, Hàm Rồng, Lòng Thuyền.

Hiện các hồ chứa nhỏ có nguy cơ mất an toàn đã được địa phương chủ động tích nước thấp, xây dựng phương án phòng chống lụt bão cho công trình, tổ chức kiểm tra và theo dõi thường xuyên diễn biến mực nước, hiện trạng công trình.

Các hồ chứa đang được sửa chữa, nâng cấp đến nay đều đảm bảo cao trình chống lũ và các công trình này đều có phương án phòng chống lụt bão.

Sáng nay 18/7, Ban chỉ đạo PCLB Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạnc ũng có công điện khẩn gửi các tỉnh phía Bắc, các bộ, ngành sẵn sàng có phương án ứng phó với đợt mưa lớn từ đêm 18-22/7 tới, đặc biệt lưu ý tới khu vực nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, những hồ đập yếu.

MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Bãi xe lậu tại Linh Đàm bị yêu cầu giải tỏa trước 27/6

Bãi xe lậu tại Linh Đàm bị yêu cầu giải tỏa trước 27/6

TPO - Sau sự việc xe ô tô taxi bị tạt sơn tại tòa nhà VP6 Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) và báo Tiền Phong đã có các bài phản ánh: “Taxi ở Hà Nội bị tạt sơn khắp thân xe”; “Nhan nhản bãi trông xe 'lậu' quanh khu vực taxi Hà Nội bị tạt sơn”, trưa 25/6 liên ngành Thanh tra giao thông - Công an đã đến kiểm tra, phát hiện nhiều vi phạm.
Ô dịch nguy hiểm, ngành y tế Nghệ An đề nghị người dân tự giác báo tin khi đến chợ đầu mối

Ô dịch nguy hiểm, ngành y tế Nghệ An đề nghị người dân tự giác báo tin khi đến chợ đầu mối

TPO - Liên tiếp những công văn khẩn được Sở Y tế Nghệ An ban hành, tiếng loa phát thanh vang vọng trong khối phố, trên phương tiện truyền thông tràn ngập tin tức về các ca nhiễm ở chợ đầu mối lớn nhất xứ Nghệ. Một ổ dịch có nguy cơ bùng phát cao, cần lắm sự tự giác của người dân.
Sau khi điều chỉnh địa giới hành chính và sắp xếp, thành lập các phường, TP Huế có 265,99 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 652.572 người; có 36 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 29 phường, 7 xã). Ảnh V.Đ.H

TP Huế sẽ có phường Gia Hội, Đông Ba, Thuận An

TPO - Ngày 25/6, tỉnh TT-Huế đã tổ chức lễ công bố Nghị quyết số 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP. Huế.
Dịch tại TPHCM rất đáng lo ngại

Dịch tại TPHCM rất đáng lo ngại

TPO - Tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19, chiều 25/6, các chuyên gia nhận định với việc ghi nhận 667 ca dương tính trong ngày, trong đó, 637 ca thuộc các khu cách ly hoặc phong tỏa, tình hình dịch tại TPHCM rất đáng lo ngại.