Sơ tán chậm, Phó Tổng thống Pence suýt chạm mặt nhóm bạo loạn Điện Capitol

Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Washington Post
Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: Washington Post
TPO - Tờ Washington Post cho biết khoảng 14 phút sau khi cảnh sát Điện Capitol báo cáo rằng tòa nhà bị đột nhập, Phó Tổng thống Mike Pence mới bắt đầu được sơ tán.

Cụ thể, các nhân viên Sở Mật vụ cuối cùng đã đưa ông Pence, vợ và con gái đến một căn phòng nằm trên phòng họp Thượng viện để ẩn náu.

Cùng lúc đó, những kẻ tấn công lao lên cầu thang, tiến gần phòng họp Thượng viện.

Việc ông Pence ở quá gần đám đông và việc ông bị sơ tán chậm đã làm dấy lên câu hỏi vì sao Sở Mật vụ lại không đưa ông Pence đi sớm hơn.

Cơ quan Mật vụ từ chối bình luận về việc sơ tán ông Pence trong cuộc bạo loạn Điện Capitol, và chỉ đơn giản nói rằng ông vẫn "an toàn”.

Nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump đã tỏ ra tức giận với Phó Tổng thống Pence khi ông từ chối yêu cầu của ông Trump về việc chặn kết quả bầu cử.

Một số người quá khích đã gọi phó tổng thống là “kẻ phản bội” khi tràn vào Điện Capitol.

Jacob A. Chansley (bang Arizona), một trong số những người đột nhập phòng họp Thượng viện, đã để lại một bức thư trên bàn chủ tọa của ông Pence.

“Công lý sẽ được thực thi, chỉ là vấn đề thời gian thôi”, thư viết.

Chansley sau đó bị buộc tội đe dọa các quan chức Quốc hội. Trả lời cảnh sát, Chansley cho biết anh ta cảm thấy rất vui khi có thể đến được tận bàn làm việc của ông Pence.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra liên bang (FBI) đã bắt giữ hơn 100 người liên quan đến vụ tấn công ngày 6/1 khiến 5 người thiệt mạng.

FBI cũng cho biết đã nhận được thông tin về khả năng xảy ra các cuộc biểu tình ở tất cả 50 thủ phủ của các bang và Điện Capitol vào tuần tới.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG