COVID-19 ngăn nỗ lực phục hồi kinh tế Trung Quốc

Cảnh sát dừng một chiếc ô tô đi từ tỉnh Hà Bắc tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Bắc Kinh, sau khi dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát
Cảnh sát dừng một chiếc ô tô đi từ tỉnh Hà Bắc tại một trạm kiểm soát ở ngoại ô Bắc Kinh, sau khi dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát
TP - Việc đặt phòng khách sạn bị hủy trước Tết Nguyên đán, thép chất đống tại các nhà máy vì tắc đường vận chuyển ở tỉnh Hà Bắc, cuộc chiến của Trung Quốc chống lại làn sóng COVID-19 mới đang cản trở nỗ lực phục hồi kinh tế. 

Số trường hợp mắc mới ở Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong 10 tháng qua. 28 triệu người ở hai tỉnh bị phong tỏa, làm gián đoạn hoạt động logistics và công nghiệp, hàng triệu người dự kiến hủy bỏ kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ tết. Đây là một đòn giáng vào nỗ lực của Trung Quốc nhằm khôi phục tiêu dùng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sụt giảm 6,8 điểm phần trăm trong quý đầu năm ngoái.

Một phần nhờ vào nhu cầu toàn cầu về thiết bị điện tử và thiết bị phòng chống coronavirus do Trung Quốc sản xuất, nước này là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020, với mức tăng trưởng dự kiến 2,1%. Nhu cầu sản xuất và xuất khẩu vẫn tăng mạnh. Nhưng các nhà kinh tế nói rằng tiêu dùng, thường chiếm hơn một nửa GDP và đã sụt giảm so với sự phục hồi rộng rãi của cả nền kinh tế, có thể bị ảnh hưởng.

Các nhà chức trách khuyến cáo người dân không nên đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần, bắt đầu từ ngày 11/2 và thường là thời gian dành cho du lịch, ăn uống và tặng quà. Các nhà phân tích của tập đoàn tài chính Nomura nhận định: “Tình hình dịch bệnh do coronavirus ngày càng tồi tệ sẽ tác động đến kinh tế và các thị trường có thể cần phải giảm bớt kỳ vọng về nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén trong những ngày tết Nguyên đán sắp tới”.

Sự bùng phát COVID-19 và các biện pháp giãn cách xã hội càng củng cố dự báo của Nomura rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ giảm bớt các biện pháp kích thích và làm chậm tăng trưởng tín dụng, đồng thời trì hoãn việc tăng lãi suất vào năm 2022. Nhưng Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại hãng tư vấn Capital Economics, cho rằng có thể vẫn có tăng trưởng kinh tế.

“Một lý do khiến nhiều nhà sản xuất nhanh chóng tham gia các nỗ lực của chính quyền nhằm ngăn cản việc đi lại là việc này sẽ cho phép các nhà máy của họ vẫn hoạt động trong kỳ nghỉ lễ,” Reuters dẫn ý kiến của ông Pritchard. Theo dữ liệu từ công ty tư vấn Mysteel, tại tỉnh Hà Bắc gần thủ đô Bắc Kinh, một số thành phố bị phong tỏa để ngăn chặn dịch bùng phát và tồn kho thép đã tăng 11%. Một số người cho rằng các hạn chế đi lại là nguyên nhân chính.

Tại thành phố Đường Sơn, Hà Bắc, hơn một phần ba số nhà máy thép có nguồn dự trữ than cốc dưới 7 ngày, điều này cho thấy nguồn cung thiếu hụt và tỷ lệ sử dụng công suất lò cao hàng tuần đã giảm 1,7% so với tuần trước và 7% so với năm trước, dữ liệu Mysteel cho thấy. Tuy nhiên, Trương Nhất Bình, nhà kinh tế tại công ty chứng khoán China Merchants Securities ở Thâm Quyến, cho rằng: “Tình hình COVID có thể không được cải thiện nhanh chóng, nhưng tác động sẽ không lớn như Tết Nguyên đán năm ngoái”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khoá họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu 3 đề xuất ưu tiên hợp tác khu vực

TPO - Ngày 23/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận cấp cao của Khóa họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP).