Sở Giáo dục Kon Tum lên tiếng về nghi vấn điểm thi giống Hà Giang

Nguyễn Hóa- Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum
Nguyễn Hóa- Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum
TPO - Đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum khẳng định đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 nghiêm túc, khách quan, trung thực, đúng qui chế.

Chiều 20/7, ông Nguyễn Hóa- Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum đại diện thông tin đến báo chí về đợt thi THPT quốc gia 2018 có điểm thi khối B của 15 thí sinh cao vượt hẳn so với cả nước.

Theo kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng của Sở GD&ĐT Kon Tum thì khối A có 20/1637 thí sinh đạt điểm từ 24 trở lên (đạt tỉ lệ 1,22%); khối A1 có 9/1642 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 trở lên (đạt tỉ lệ 0,55%); khối B có 15/1603 thí sinh có tổng điểm từ 24 điểm trở lên (đạt tỉ lệ 0,94%); khối C có 15/2625 thí sinh có tổng điểm từ 24 điểm trở lên (đạt tỉ lệ 0,57%); khối D có 14/4197 thí sinh có tổng điểm từ 24 trở lên (đạt tỉ lệ 0,33 %). Theo danh sách 15 thí sinh có điểm khối B cao của Sở GD&ĐT Kon Tum cung cấp thì có 14 thí sinh học trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, chỉ có 1 thí sinh học trường THPT Kon Tum. 

Còn kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT đạt 95,87% (4161 thí sinh dự thi, 3989 thí sinh đậu).

Người đại diện Sở GD&ĐT Kon Tum khẳng định “Tỉnh Kon Tum đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 nghiêm túc, khách quan, trung thực, đúng qui chế. Đây là kết quả thực, thể hiện sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò tỉnh Kon Tum”; xây dựng kế hoạch, tổ chức ôn tập; công tác in sao và vận chuyển đề thi; công tác coi thi; công tác làm phách bài tự luận; công tác chấm thi,...

Những câu hỏi như điểm những năm trước của Kon Tum có cao như đợt thi THPT quốc gia 2018 không?; vì sao điểm khối B lại cao “bất thường” so với cả nước?; tỉnh Kon Tum có đề nghị thanh tra để lấy lại uy tín không ?, ông Nguyễn Hóa cho biết sẽ chuyển lại giám đốc sở trả lời PV sau.

Sở Giáo dục Kon Tum lên tiếng về nghi vấn điểm thi giống Hà Giang ảnh 1

Theo danh sách 15 thí sinh có điểm khối B cao của Sở GD&ĐT Kon Tum cung cấp thì có 14 thí sinh học trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, chỉ có 1 thí sinh học trường THPT Kon Tum.

Trước đó, theo phân tích của TS Lê Trường Tùng- Chủ tịch Hội đồng Quản trị ĐH FPT, dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 của 63 tỉnh thành với hơn 5 triệu bài thi thì Bộ GD&ĐT nên nghiêm túc xem xét nghi vấn các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Kon Tum, Điện Biên.

TS Tùng phân tích tỷ lệ bài thi điểm cao cho 3 khối chính chỉ gồm các môn trắc nghiệm là khối A, A1, B với 3 mức điểm cao là 24, 25,5 và 27 ứng với điểm trung bình mỗi môn là 8, 8,5 và 9. Cũng theo phân tích, ở khối A, tỉnh Hà Giang vượt lên hẳn so với mức toàn quốc ở cả 3 ngưỡng điểm. Cùng ở khối A, còn có những tỉnh đáng nghi vấn là Kon Tum, Điện Biên và Hòa Bình.

Còn ở khối B, tỉnh Kon Tum và Điện Biên vượt hẳn lên so với cả nước và các tỉnh thành khác. Đứng đầu các điện phương có tỷ lệ thí sinh 25,5 điểm trở lên là Hà Giang, Lai Châu, Kon Tum, Điện Biên. Đứng đầu các địa phương có thí sinh khối B điểm 27 trở lên là Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Sơn La vượt xa các địa phương được coi là đất học.

MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.