Số ca bị sốt ở Triều Tiên giảm mạnh xuống còn hơn 100.000 người/ngày

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các quan chức y tế Triều Tiên đang xét nghiệm nước sông, hồ, khử trùng nước thải và rác sinh hoạt… để đánh giá tình hình dịch COVID-19, truyền thông nhà nước đưa tin hôm 27/5.

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) hôm nay cho biết nước này đã ghi nhận thêm khoảng 100.460 người có triệu chứng sốt, tính đến tối 26/5, giảm mạnh so với con số gần 400.000 người/ngày cách đây khoảng 10 ngày (16/5). Số bệnh nhân bị sốt ở Triều Tiên từ tháng 4 đến nay đã lên tới hơn 3,2 triệu người (trên tổng số 25 triệu dân).

Thêm 1 ca tử vong được ghi nhận ngày hôm qua, nâng tổng số người tử vong lên 69 người.

Việc số người bị sốt giảm dần và số người tử vong thấp cho thấy tình hình dịch COVID-19 ở Triều Tiên đang dần ổn định. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn đang đẩy mạnh khử trùng và xét nghiệm mẫu môi trường để truy tìm dấu vết của virus SARS-CoV-2, từ đó kiểm tra xem các khu vực đã bị COVID-19 “tấn công” hay chưa.

Số ca bị sốt ở Triều Tiên giảm mạnh xuống còn hơn 100.000 người/ngày ảnh 1

Nhân viên y tế ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

“Lực lượng phòng dịch ở tất cả các cấp ưu tiên xét nghiệm mẫu lấy từ sông, hồ, đồng thời khử trùng, phân tích mẫu từ hàng trăm nghìn mét khối nước thải và hàng nghìn tấn rác thải mỗi ngày”, KCNA cho biết.

Đoạn video được KCNA công bố cho thấy một nhóm nhân viên mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang y tế vận chuyển những chiếc thùng có ghi chữ “mẫu xét nghiệm”, hoặc “xét nghiệm vi khuẩn, virus”.

Phát biểu trong video, ông Jo Chol-ung, một quan chức chống dịch ở Bình Nhưỡng cho biết các nhân viên đang thu thập mẫu từ những người có biểu hiện sốt và xét nghiệm nước uống tại các nhà máy nước ở thủ đô để đảm bảo nguồn nước sạch sẽ và an toàn.

Số ca bị sốt ở Triều Tiên giảm mạnh xuống còn hơn 100.000 người/ngày ảnh 2

Nhân viên giao nhu yếu phẩm đến tận cửa nhà những người phải cách ly ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

Hãng tin này không nêu chi tiết về các phương pháp xét nghiệm được Triều Tiên sử dụng. Năm ngoái, Triều Tiên tuyên bố đã phát triển thiết bị xét nghiệm PCR của riêng mình, nhưng chưa bao giờ xác nhận có bao nhiêu người mắc COVID-19 mà chỉ báo cáo số người có triệu chứng sốt.

Các chuyên gia cho rằng những con số này có thể chưa được báo cáo đầy đủ, gây khó khăn cho việc đánh giá tình hình.

Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG
Từ Công ty Việt Á (trụ sở tại Bình Dương) hàng loạt quan chức, cán bộ đã bị ngã ngựa, nhúng chàm. Ảnh: Hương Chi
Không gì qua mắt được nhân dân
TP - “Không có gì mà nhân dân không biết, do đó không có gì có thể qua mắt được nhân dân. Sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân là thước đo niềm tin đối với sự lãnh đạo của Đảng”, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nói.
Quang Hải sẽ thành công ở Pau FC?
Quang Hải sẽ thành công ở Pau FC?
TP - Tiền vệ sinh năm 1997 đã vượt qua thủ tục kiểm tra y tế và chính thức khoác áo Pau FC ở Ligue 2 (Pháp). Giới chuyên môn dự báo Nguyễn Quang Hải sẽ phải cạnh tranh quyết liệt để có vị trí tại đội bóng mới.