Ý nêu sáng kiến giải quyết xung đột Ukraine, Nga 'dội gáo nước lạnh'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nga không tin đề xuất hòa bình mà Chính phủ Ý đề xuất với Kiev và các đồng minh phương Tây có thể là một giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết đề xuất hòa bình này dường như không phải là bước đột phá tiềm năng như nhận định của một số quan chức Ý.

“Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio đã tuyên truyền tích cực về sáng kiến 4 điểm của Rome. Nhưng chúng tôi mới chỉ được đọc về nó”, ông Lavrov nói, đề cập đến thực tế rằng Ý dường như sẽ không chính thức chia sẻ sáng kiến của mình với Nga.

Theo Reuters, sáng kiến được Ngoại trưởng Luigi Di Maio được đưa ra tuần trước. Tuy nhiên, Điện Kremlin hôm 24/5 cho biết họ chưa nhận được đề xuất này, và hi vọng sẽ sớm nhận được thông qua các kênh ngoại giao.

Dựa trên những gì báo giới viết về sáng kiến, Mátxcơva “lấy làm tiếc vì tác giả của nó thiếu hiểu biết về những gì đang diễn ra, và thiếu hiểu biết về vấn đề này nói chung cũng như lịch sử của vấn đề”, ông Lavrov cho biết.

Theo ông Lavrov, phần đáng chú ý nhất trong đề xuất của Ý là việc Crimea và Donbass trở thành các khu vực tự trị của Ukrane. Bán đảo Crimea sáp nhập Nga hồi năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Nga cũng đã công nhận nền độc lập của các nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk vài ngày trước khi xung đột bùng phát ở Ukraine.

Ông Lavrov nhắc lại rằng Nga quyết định tiến quân vào Ukraine vì Kiev phá vỡ thỏa thuận bằng văn bản về việc đưa các nước cộng hòa Donbass trở thành các khu vực tự trị. Thay vào đó, Chính phủ Ukraine chỉ đơn giản là tiếp tục phớt lờ phe ly khai, đồng thời áp dụng chính sách phong tỏa thương mại và phân biệt đối xử.

“Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đi ngược lại các nghĩa vụ quốc tế của Kiev cũng như hiến pháp của nước này, vốn đảm bảo các quyền lợi của cộng đồng nói tiếng Nga”, ông Lavrov nói, ám chỉ các luật và quy định của Ukraine, trong đó đẩy tiếng Nga ra khỏi nhiều lĩnh vực công cộng ở Ukraine như truyền thông, giải trí, giáo dục. Người dân vùng Donbass chủ yếu nói tiếng Nga.

Ngoại trưởng Nga cho biết khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, quân đội Nga đã phát hiện ra kế hoạch của Kiev trong việc tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào các khu vực ly khai, dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 3.

“Tôi tin rằng nếu kế hoạch của Ukraine được triển khai, thì cả phương Tây sẽ phớt lờ trước bất kỳ hành vi vi phạm nào của Kiev, giống như cách họ phớt lờ việc Kiev coi thường tất cả các thỏa thuận trong suốt 5 năm qua”, ông Lavrov nhận định.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga gọi kế hoạch hòa bình của Ý đối với Ukraine là một điều viển vông.

“Bạn không thể vừa cung cấp vũ khí cho Ukraine và vừa đưa ra đề xuất giải quyết tình hình một cách hòa bình”, bà Maria Zakharova nói trong cuộc họp giao ban hàng tuần.

Theo RT, Reuters
MỚI - NÓNG