Sinh vật không chân tay cao 8m là một dạng sự sống mới?

0:00 / 0:00
0:00
Sau nhiều năm khiến khoa học hoang mang, Prototaxites được xác định là một dạng tách biệt, nằm ngoài cây sự sống đã biết của Trái Đất.

Được phát hiện hơn 160 năm trước, các cấu trúc hóa thạch khổng lồ do một sinh vật có tên là Prototaxites để lại vẫn không thể phân loại được. Giờ đây, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Edinburgh (Anh) chỉ ra nó có thể là một dạng sự sống riêng biệt.

Sinh vật không chân tay cao 8m là một dạng sự sống mới? ảnh 1

Quái vật khổng lồ Prototaxites có thể là một dạng sự sống mới được nhận diện, đã biến mất hàng trăm triệu năm trước - Ảnh: GIZMODO

Theo Science Alert, Prototaxites trông như một tòa tháp kỳ quặc, cao đến 8 m, không có chân tay hay cành, không phải động vật, thực vật hay bất cứ dạng sự sống nào đã biết.

Chúng được cho là ra đời vào cuối kỷ Silur, tức khoảng 420 triệu năm về trước.

Một số nghiên cứu hồi đầu thế kỷ này cho rằng những gã khổng lồ bí ẩn này có thể là một loại nấm "quái vật".

Kết luận đó đã được củng cố vào năm 2017, bằng một phân tích liên quan đến mảnh hóa thạch được cho là từ vùng ngoại vi của một loài Prototaxites nhỏ hơn có tên là P. taiti.

Tuy nhiên mảnh ghép này vẫn chưa chắc chắn.

Giờ đây, nghiên cứu mới do Đại học Edinburgh đứng đầu dựa trên 3 mảnh P. taiti cho rằng không có đủ bằng chứng để kết luận Prototaxites là một loại nấm.

Thông qua việc xem xét giải phẫu vi mô và phân tích hóa học các cấu trúc hình ống, nhóm nghiên cứu đã loại bỏ một cách có hệ thống mọi mối quan hệ khả dĩ giữa sinh vật cổ đại này và các loại nấm hiện đại, cũng như các loài khác.

Ví dụ, kết nối giải phẫu cho thấy chúng không phải nấm, thành phần hóa học loại bỏ khả năng chúng là tảo, trong khi thành tế bào bác bỏ việc chúng là một động vật kỳ lạ.

Nói cách khác, có một sinh vật hiện đại nào là con cháu của Prototaxites.

"Chúng tôi cho rằng tốt nhất nên coi nó là thành viên của một nhóm sinh vật nhân chuẩn hoàn toàn tuyệt chủng, chưa từng được mô tả trước đây" - các tác giả cho biết.

Họ cho rằng sự hiện diện của Prototaxites, một dạng sự sống chưa từng được nhận diện của Trái Đất, là lời nhắc nhở rằng quá trình tiến hóa là một thử nghiệm liên tục, chứa đựng nhiều thất bại hơn những gì chúng ta từng nhận ra.

Theo Người Lao động
MỚI - NÓNG
 Đảng ủy - Ban Biên tập báo Tiền Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên
Đảng ủy - Ban Biên tập báo Tiền Phong đối thoại với đoàn viên, thanh niên
TPO - Trong chương trình đối thoại với đoàn viên thanh niên cơ quan năm 2025, Đảng ủy - Ban Biên tập Báo Tiền Phong đã trao đổi về định hướng chiến lược phát triển cơ quan; vai trò xung kích, sáng tạo của đoàn viên, thanh niên trong việc phát huy chuyên môn, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị của cơ quan.
Đi đường nào đến lễ hội Đền Hùng để tránh ùn tắc?
Đi đường nào đến lễ hội Đền Hùng để tránh ùn tắc?
TPO - Vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Tuần Văn hóa Du lịch Đất Tổ năm Ất Tỵ 2025, lượng người, phương tiện về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) dự báo tăng đột biến. Để đảm bảo an toàn giao thông, Công an tỉnh Phú Thọ đã xây dựng phương án phân luồng giao thông từ xa chống ùn tắc.
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam nhảy 'Bắc Bling'
Thí sinh Hoa hậu Việt Nam nhảy 'Bắc Bling'
TPO - Top 41 thí sinh tự tin trình diễn kỹ năng nhảy múa trong buổi học vũ đạo để chuẩn bị cho bài đồng diễn tại chung khảo Hoa hậu Việt Nam 2024. Biên đạo múa Nga Ruby nhận xét các thí sinh chăm chỉ, ham học hỏi, khả năng cảm nhạc tốt.
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Vì sao Trung tâm Cứu hộ gấu Bạch Mã vẫn chờ… gấu?

Vì sao Trung tâm Cứu hộ gấu Bạch Mã vẫn chờ… gấu?

TPO - Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam (cơ sở II) đặt tại Vườn Quốc gia Bạch Mã (huyện Phú Lộc, TP Huế) được xây dựng nhằm mục đích tiếp nhận, chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho hàng trăm cá thể gấu từng bị nuôi nhốt để lấy mật hoặc buôn bán trái phép. Tuy nhiên, sau gần 2 năm hoạt động, trung tâm hiện chỉ mới nuôi dưỡng 8 cá thể gấu.
Về Đất Tổ nghe chuyện cây nghìn năm tuổi

Về Đất Tổ nghe chuyện cây nghìn năm tuổi

TP - Cây táu ở đền Thiên Cổ, thôn Hương Lan (xã Trưng Vương, TP Việt Trì) có niên đại khoảng 2.100 năm. Tương truyền, cây gắn liền với thời kỳ các vua Hùng dựng nước, mang những giá trị vô giá về văn hóa, tâm linh và truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta.
Thêm dư chấn 5.1 độ ở Myanmar, khó khăn chồng chất

Thêm dư chấn 5.1 độ ở Myanmar, khó khăn chồng chất

TPO - Vào sáng sớm nay (30/3), thêm một trận động đất mạnh 4.2 độ xảy ra ở gần tâm chấn trận động đất 7.7 độ tại Myanmar. Chiều tối qua, một dư chấn mạnh 5.1 độ cũng xảy ra ở quốc gia này, đẩy công tác cứu hộ thêm chồng chất khó khăn trong khi khoảng thời gian vàng cứu hộ đang ngắn lại.