Siêu dự án nghìn tỷ: 'Bánh vẽ' hỗ trợ người nghèo

Ngoài tấm biển tượng trưng, tiền hỗ trợ thực tế vẫn chưa đến tay dân nghèo, nạn nhân chiến tranh tại TT-Huế. Ảnh: Ngọc Văn
Ngoài tấm biển tượng trưng, tiền hỗ trợ thực tế vẫn chưa đến tay dân nghèo, nạn nhân chiến tranh tại TT-Huế. Ảnh: Ngọc Văn
TP - Hơn 1 năm trước, tại lễ khởi công siêu dự án pin mặt trời thuộc xã Phong Hòa, huyện Phong Điền (tỉnh TT-Huế), chủ đầu tư hào phóng tuyên bố hỗ trợ nửa tỷ đồng cho dân nghèo trên địa bàn. Tuy nhiên, đến nay, các đơn vị tiếp nhận nguồn hỗ trợ không biết tìm ai để đòi tiền, bởi dự án “nghìn tỷ” động thổ xong thì bất động.

Được hỗ trợ thành “con nợ”

Theo thông tin từ Ủy ban MTTQVN huyện Phong Điền, khoản hỗ trợ tượng trưng chưa được trao trên thực tế, do nhà đầu tư, cụ thể là Cty Cổ phần Đầu tư Chuyển giao Worldtech (địa chỉ đóng tại Hà Nội) hứa cuội, chây ỳ chi tiền.

Ông Hoàng Hải, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện, nhớ lại: “Sáng hôm đó, tôi rất bất ngờ khi được bố trí lên nhận biển trao tượng trưng khoản tiền này. Nó có gì đó khác thường… Mình là đại diện cơ quan tiếp nhận lâu nay, lại thuộc thành phần đại biểu dự lễ khởi công mà không hề được báo trước về khoản hỗ trợ. Khi một lãnh đạo khu công nghiệp tỉnh bất ngờ giới thiệu lên nhận 400 triệu đồng tại buổi khởi công, tôi rất bối rối”.

Tuy nhiên, điều khiến ông Hải bối rối, áy náy hơn cả là việc phải nhận hàng trăm cuộc điện thoại của những người có trách nhiệm thuộc các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn từ hơn một năm trở lại đây, đặc biệt dịp Tết, thắc mắc về khoản hỗ trợ hoành tráng kia.

Cũng vì khoản hỗ trợ “bánh vẽ”, trong suốt 1 năm qua, ông Hải và cơ quan Ủy ban MTTQVN huyện bỗng trở thành “con nợ” của nhiều tổ chức, cơ quan khác. “Các hội đoàn, mặt trận cơ sở thường xuyên hỏi tôi về khoản tiền này, họ cần hỗ trợ lắm, nhưng tôi chẳng biết đòi ở đâu. Cái mà tôi giữ được cho tới giờ chỉ là một tấm biển formica ghi số tiền tượng trưng do nhà đầu tư trao thôi, chẳng có văn bản, giấy tờ cụ thể nào. Hỏi lên Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh thì anh em trên đó bảo cứ đợi, để họ liên hệ dùm, rồi tất cả rơi vào im lặng”.

Thất vọng

Ngoài Ủy ban MTTQVN huyện Phong Điền, Ủy ban MTTQVN xã Phong Hòa cũng được nhà đầu tư hào phóng hỗ trợ tượng trưng 100 triệu đồng giúp người nghèo ngay lễ khởi công (do Phong Hòa là địa bàn triển khai dự án). Tuy nhiên, cơ quan này cũng không biết hỏi ai để đòi tiền.

Ông Trần Văn Gác, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã, cho biết: “Khi tôi lên nhận tiền tượng trưng, bà con trong xã ai cũng biết, họ mừng lắm. Giờ nhà đầu tư không chi tiền, chúng tôi rất áy náy, chả biết ăn nói thế nào với dân. Nhiều người nghi ngờ chúng tôi nhận tiền rồi ỉm đi để làm việc gì đó tắc trách. Vậy nên, bất cứ cuộc họp nào với dân, chúng tôi đều phải giải thích để bà con thông cảm”.

Cũng theo ông Gác, sau khi nhận tượng trưng số tiền, Ủy ban MTTQVN xã đã đi khảo sát, lên phương án xóa nhà tạm trong năm 2014 cho hơn 10 hộ dân trên địa bàn bằng nguồn hỗ trợ trên. Tuy nhiên, kế hoạch nhân ái này có nguy cơ đổ vỡ, niềm tin của dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi sự thiếu nghiêm túc, thiện chí của nhà đầu tư.

“Nếu họ không giúp được thì đừng hứa hão hay đem người nghèo, nạn nhân chiến tranh, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt ra để làm trò đùa như vậy. Có lẽ đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi của nhà đầu tư vì mục đích nào đó mà thôi”, một người dân Phong Hòa bức xúc.

Dự án Tổ hợp nhà máy pin năng lượng mặt trời, do Cty Cổ phần Đầu tư Chuyển giao Worldtech làm chủ đầu tư, khởi công tháng 1/2013 tại Khu công nghiệp Phong Điền (tỉnh TT-Huế). Đây là dự án năng lượng có mức đầu tư kỷ lục vào TT-Huế, với tổng trị giá 6.248 tỷ đồng (tương đương 300 triệu USD), thi công trong 30 tháng. Tuy nhiên, sau lễ động thổ đình đám, dự án hiện án binh bất động giữa bãi hoang đất cằn. Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về những mảng tối của siêu dự án ánh sáng này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những thầy thuốc thầm lặng

Những thầy thuốc thầm lặng

TP - Sinh ra, trưởng thành từ buôn làng, nhiều thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk luôn nỗ lực hết mình vì quê hương. Đối mặt với nhiều khó khăn, những thầy thuốc buôn làng chắt chiu những khoảnh khắc hạnh phúc làm động lực gắn bó với nghề.
Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Bạc Liêu

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu lý giải bệnh viện 200 tỷ đồng bị 'đắp chiếu'

TP - Chiều 20/5, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ quý II/2022. Tại cuộc họp, nhiều cơ quan báo chí hỏi nguyên nhân vì sao tỉnh xây dựng Bệnh viện Lao và Bệnh phổi nhưng hơn một năm qua không thể đưa vào hoạt động, không tiếp nhận bệnh nhân, gây lãng phí rất lớn ngân sách Nhà nước.
Thông cao tốc, tắc đường tuần rừng

Thông cao tốc, tắc đường tuần rừng

TP - Giám đốc Vườn Quốc gia Bạch Mã vừa phát văn bản gửi Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh đề xuất một số giải pháp quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng khi vận hành tuyến đường cao tốc La Sơn - Túy Loan đoạn qua vùng lõi của Vườn.