Sẽ phục chế tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm mất năm 1967?

Sẽ phục chế tiêu bản cụ rùa Hồ Gươm mất năm 1967?
TPO - Theo ông Dương Đức Tuấn, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm, thời gian tới, sẽ tiến hành nghiên cứu, đề xuất phương án trùng tu, phục chế mẫu vật cụ rùa mất năm 1967.

Sau lễ bàn giao mẫu vật cụ rùa cuối cùng của Hồ Gươm vào ngày 16/3, Đền Ngọc Sơn đang trưng bày hai mẫu vật rùa Hoàn Kiếm tại phòng tả của đền. Một mẫu vật nữa là tiêu bản rùa Hoàn Kiếm mất năm 1967.

Tại lễ bàn giao mẫu vật cụ rùa cuối cùng, ông Dương Đức Tuấn hé lộ thông tin, thời gian tới, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ phối hợp với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam (đơn vị bảo quản, chế tác cụ rùa cuối cùng) và Sở Văn hóa Thể thao; Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội nghiên cứu, đề xuất phương án trùng tu, phục chế mẫu vật rùa Hoàn Kiếm mất năm 1967. Mục đích của việc phục chế là bảo quản và trưng bày lâu dài cùng với mẫu vật cụ rùa mới được bàn giao.

Cụ rùa 1967 được ghi nhận mất vào 2/6/1967 với kích thước khổng lồ dài 2,1m, bề rộng của mai là 1,2m, cao 0,3m và nặng 250kg. Mẫu vật sau đó được làm tiêu bản và được trưng bày tại phòng bên tả của đền Ngọc Sơn.

Cụ rùa cuối cùng của hồ Gươm được làm theo công nghệ nhựa hóa, công nghệ bảo quản hiện đại nhất thế giới với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái, màu sắc, kể cả những phần khó như mắt và diềm mai (cấu tạo bằng sụn).

Mẫu vật cụ rùa được giới thiệu với người dân thủ đô từ 15/3 và nhận được nhiều ý kiến đánh giá cao. Theo PGS.TS Hà Đình Đức, người gắn bó nhiều năm với rùa Hoàn Kiếm, mẫu vật cụ rùa giữ nguyên được thần thái cụ rùa khi còn sống, chân thực, giống với tự nhiên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chu kỳ liên quan đến chuyển động của Trái đất trong Hệ Mặt trời và Thiên hà có thể dẫn đến các sự kiện địa chất chết chóc cách đều nhau 27,5 triệu năm trên hành tinh của chúng ta.

Rùng mình 'nhịp đập' reo rắc thảm họa chết chóc của Trái đất sau mỗi 27,5 triệu năm

TPO - Các nhà khoa học New York đã phân tích các sự kiện địa chất lớn trong 260 triệu năm qua trên Trái đất và phát hiện ra rằng, hành tinh của chúng ta có một "nhịp đập" địa chất diễn ra theo quy luật 27,5 triệu năm. "Nhịp đập" này của Trái đất gây ra các sự kiện thảm khốc như động đất, núi lửa phun trào, biến động mực nước biển hay các vụ tuyệt chủng trên biển và đất liền...
16 Psyche tiểu hành tinh được định giá 10.000 triệu tỷ USD có thực sự chứa đầy vàng?

Nghiên cứu mới tiết lộ bất ngờ về tiểu hành tinh đầy vàng, trị giá 10.000 triệu tỷ USD

TPO - Tiểu hành tinh 16 Psyche - được cho là lõi sắt của một hành tinh chết - từ lâu được cho là chứa đầy kim loại bao gồm sắt, niken và vàng trị giá lên tới 10.000 triệu tỷ USD. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới về 16 Psyche lại đưa ra kết luận, tiểu hành tinh này có thể chỉ là một "đống gạch vụn".
Miếng hổ phách tuyệt đẹp nhốt thằn lằn mà các nhà khoa học ban đầu nhầm là khủng long siêu nhỏ.

Sự thật bất ngờ đằng sau con 'khủng long siêu nhỏ' bị nhốt trong miếng hổ phách

TPO - Các nhà khoa học là những người khám phá những điều bí ẩn, tìm hiểu cách thế giới ngày nay cũng như hàng triệu năm trước tồn tại. Trong quá trình đó, đôi khi họ cũng có chút sai sót, nhầm lẫn, chẳng hạn như sự nhầm lẫn thú vị liên quan đến "con khủng long" bị nhốt trong miếng hổ phách này.