Sao ngủ đủ mà vẫn mệt?

Không hẳn lúc nào châm ngôn cũng đúng, chẳng hạn với câu “ăn được, ngủ được là tiên”. Bằng chứng là không thiếu người tuy ngủ gần như đủ 8 giờ trong thời buổi khó ngủ vì cuộc sống căng thẳng nhưng vẫn khổ! Nghịch lý là họ thậm chí dễ ngủ, đặt lưng ngáy liền nhưng sáng dậy vẫn mệt mỏi bần thần, cứ như đã kéo cày suốt đêm!

Không chỉ khổ lúc bình minh, cảm giác thân thể nặng nề, tinh thần mỏi mệt, tâm trạng chán chường tiếp tục kéo dài suốt ngày khiến nạn nhân lúc nào cũng như robot hết pin! Đa số nạn nhân thường phải uống cà phê nhiều lần trong ngày để đừng ngủ gục. Kết quả trước mắt tuy có nhưng không kéo dài được bao lâu vì dưới ảnh hưởng của caffeine, đường huyết dao động thất thường trong lúc cần làm việc. Khỏi dông dài cũng hiểu số đối tượng này khó có thể làm việc trí óc có hiệu quả. Đó cũng chính là một trong các lý do khiến họ càng lúc càng đãng trí, càng dễ quên chuyện còn nóng hổi mặc dù họ còn rất trẻ.

Vấn đề không dừng lại với bấy nhiêu chuyện nhiêu khê. Chuyên gia về bệnh lý do rối loạn giấc ngủ ở ĐH Stuttgart (Đức) đã khẳng định là nhiều căn bệnh nghiêm trọng, mà đứng đầu là trầm uất, dễ thừa nước đục thả câu nếu tình trạng có ngủ cũng như không kéo dài vài tháng.

Trước đây, thầy thuốc nghi ngờ đằng sau tình trạng sáng nào cũng mỏi mệt có bàn tay phá hoại ngấm ngầm của siêu vi nào đó. May cho bệnh nhân là các nhà nghiên cứu ở ĐH Southampton (Anh) đã phát hiện nguyên nhân của một số trường hợp ngủ rồi vẫn mệt là do bàn tay đánh lén của tập thể chất ôxy hóa, còn có tên chuyên môn là gốc tự do, sản sinh trong cuộc sống tẩm đầy stress của… thủ phạm!

Khi hiểu ra thì mọi chuyện bỗng rõ như ban ngày. Quá thừa chất ôxy hóa thì tế bào thần kinh thiếu dưỡng khí, dẫn truyền thần kinh chạy lạc đường. Người thừa gốc tự do tuy ngủ nhưng giấc ngủ không sâu đến độ có giấc mơ trong đêm, đến độ phế phẩm được thanh lọc khỏi não bộ, đến độ kháng thể được tổng hợp để trung hòa độc chất tích lũy trong cơ thể. Dẫn truyền thần kinh không đến được điểm rơi như mong muốn thì hàng trăm phản ứng biến dưỡng bị rối loạn khiến dưỡng khí đưa vào cơ thể tuy vẫn còn là khí nhưng hết… dưỡng. Nạn nhân vì thế mau mệt, dễ quạu, khó chịu đựng tình huống căng thẳng.

Quả thật đáng tiếc vì không quá phức tạp để bẻ gãy mũi nhọn của chất ôxy hóa. Người phải đồng hành với stress vẫn có thể “làm tới nơi” nếu biết cách kịp thời tiếp sức cho bộ não bằng hoạt chất mang tên “kháng ôxy hóa” để qua đó vô hiệu hóa tác hại của độc chất gốc tự do. Bằng chứng là chất màu anthocyanin trong rau quả, chất thông mạch flavonoides trong cây thuốc rõ ràng có tác dụng cải thiện chức năng tư duy của người lao tâm. Một công trình nghiên cứu được thực hiện ở người suy nhược thần kinh cho thấy 70% có giấc ngủ được cải thiện chất lượng sau 2 tuần có hoạt chất sinh học trong phác đồ điều trị, thay vì chỉ nuốt thuốc ngủ mỗi khi tâm thần bất an.

Chuyện đời xưa nay vẫn thế. Lắm chuyện trớ trêu chỉ vì thiếu... chút xíu. Muốn não lúc nào cũng tươi thường khi chỉ cần trang điểm cho não ít gam màu của sức sống từ thiên nhiên. Kẹt là nhiều người, thầy thuốc lẫn bệnh nhân, vẫn còn khuynh hướng tìm mặt trăng giữa ban ngày!

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các BS Bệnh viện E Trung ương đang thực hiện ca phẫu thuật tái tạo dương vật và 'trả lại bản lĩnh đàn ông' cho nam thanh niên 28 tuổi. Ảnh: Mai Thanh

Tạo 'cậu nhỏ' mới có phong độ đàn ông hoàn hảo cho nam thanh niên bị cháy cụt dương vật

TPO - Khoa Phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa tạo hình lại dương vật thành công cho một bệnh nhân nam (28 tuổi, ở Hà Nội) bị cháy cụt mất dương vật. Điều đặc biệt nhất của ca phẫu thuật này chính là việc các bác sĩ không chỉ tạo hình lại dương vật đã mất mà còn tìm lại “bản lĩnh đàn ông” để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân này.
Thông tin chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam

Thông tin chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam

TPO - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 14/5, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, diễn biến các nguồn lây nhiễm liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái đã được kiểm soát, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Ảnh: Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng 'trực chiến'

TPO - “Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh và sẵn sàng bùng phát. Do đó, toàn hệ thống luôn đặt trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện ca chỉ điểm trong cộng đồng, lập tức ra quân, khoanh vùng dịch bệnh”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, chiều 14/5.