Sàng lọc cán bộ bằng thẻ vàng, thẻ xanh

Các loại thẻ xanh, vàng, hồng được quận Thanh Khê áp dụng trong đánh giá thực thi công vụ. Ảnh: Thanh Trần.
Các loại thẻ xanh, vàng, hồng được quận Thanh Khê áp dụng trong đánh giá thực thi công vụ. Ảnh: Thanh Trần.
TP - Như một trận bóng, bất kỳ cá nhân nào sai sót khi thi hành công vụ, trọng tài là chủ tịch UBND quận đều có thể rút thẻ để cảnh cáo, xử phạt hoặc “tước quyền thi đấu” trong vòng bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ lãnh đạo. Những chiếc thẻ xanh, vàng ấy được quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) áp dụng để đánh giá, sàng lọc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC- NLĐ).

"Chúng tôi đã quyết tâm xây dựng một chế tài xử phạt thật nghiêm minh, chặt chẽ để mọi người nâng cao tính kỷ luật, có trách nhiệm hơn với công việc. Tham khảo một số phương pháp, thì thấy cách áp dụng thẻ này khá mới mẻ và thuận tiện”, anh Phạm Đình Minh Hải, Phòng Nội vụ nói.

Các thẻ mà anh Hải nói dùng khi tổ kiểm tra công vụ phát hiện những thiếu sót, bất cập của từng cá nhân, tập thể trong tất cả các lĩnh vực cải cách hành chính, quản lý đô thị… Hoặc trong quá trình kiểm tra, thị sát, chủ tịch quận cũng có thể “rút” thẻ trực tiếp. “Tất cả cá nhân, tập thể trong các cơ quan, đơn vị thuộc quận đều được đánh giá bằng thẻ này”, anh Hải thông tin.

Thẻ xanh áp dụng với các trường hợp có vi phạm ở mức độ nhẹ hoặc vi phạm lần đầu trong thực thi công vụ bị các cơ quan có thẩm quyền phát hiện thông qua kiểm tra, giám sát. Thẻ vàng được rút nếu vi phạm ở mức độ nặng, nghiêm trọng hoặc sau khi cá nhân đó đã bị nhận hai thẻ xanh.

Anh Hải nói thêm khi phổ biến quy chế đánh giá bằng thẻ, rất nhiều người tỏ ra bất đồng vì cho rằng quá gắt gao, ảnh hưởng tới quá trình phấn đấu của họ. Tuy nhiên quận quyết tâm tiến hành, đồng thời động viên bằng “thẻ hồng”. Thẻ này trao cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực thi công vụ được tập thể ghi nhận. Đặc biệt là những đề tài, sáng kiến liên quan đến công tác chuyên môn, cải cách hành chính được áp dụng và mang lại hiệu quả thực tiễn. Ngoài việc được tuyên dương trong buổi chào cờ đầu tuần, nhận giấy khen và tiền thưởng, “bảo bối” này có thể “xóa án tích” thẻ xanh, thẻ vàng trước đó.

Chọn nhân tố tiềm năng trong quy hoạch

Riêng năm 2017, quận đã rút gần 20 thẻ này cho những trường hợp vi phạm. Phần lớn “dính” thẻ là các chuyên viên, với lỗi: “không tham gia hướng dẫn tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả”, “chưa nghiêm túc trong công việc”…Thẻ cũng không “tha” cho chủ tịch phường, trưởng phòng, đội trưởng, phó giám đốc… do “thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm soát, rà soát thủ tục hành chính, để xảy ra hồ sơ trễ hẹn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ hành chính công”, “không chấp hành nghiêm túc chế độ hội họp, vắng mặt  không có lý do” hay “buông lỏng, thiếu giám sát để xảy ra xây dựng không phép”…

Một khi bị rút thẻ xanh sẽ không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nếu “dính” lần hai, bị đánh giá năng lực còn hạn chế, không xem xét nâng lương trước thời hạn cũng như thi đua khen thưởng đối với danh hiệu cá nhân. Nghiêm  trọng hơn, nếu nhận thẻ lần 3, sẽ không được cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng và không xem xét quy hoạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại trong nhiệm kỳ.

Tương tự với thẻ vàng, bị rút thẻ lần đầu không được xem xét nâng lương trước thời hạn 12 tháng. Lần hai sẽ không được xét danh hiệu “lao động tiên tiến” trong công tác thi đua, khen thưởng hàng năm; trong ba năm liền không được cử đi các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Tất nhiên không xem xét quy hoạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các bộ lãnh đạo, quản lý trong nhiệm kỳ.   

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

Đẹp hơn hình ảnh 'Bộ đội Cụ Hồ'

TP - Ngày 17/6, tại Hà Nội, Quân ủy T.Ư nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương (T.Ư) yêu cầu xây dựng Đảng bộ Quân đội trong sạch vững mạnh, lãnh đạo toàn quân thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao; tiếp tục làm đẹp hơn hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Bao nhiêu bệnh viện điều trị COVID-19 ở TPHCM?

Bao nhiêu bệnh viện điều trị COVID-19 ở TPHCM?

TPO - Ngoài Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới… TPHCM vừa chuyển công năng Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương thành bệnh viện điều trị COVID-19 với công suất 1000 giường. Hiện TPHCM có tổng 3500 giường bệnh điều trị bệnh nhân tại 6 bệnh viện và Đơn vị điều trị COVID-19 trẻ em tại các bệnh viện nhi.
Báo điện tử VOV.VN đã liên tục bị tấn công thời gian qua

Có thể xử lý hình sự trường hợp tấn công mạng vào VOV.VN

TP - Trước hành vi tấn công mạng vào cơ quan báo chí gia tăng thời gian gần đây, ông Nguyễn Đức Tuân, Quyền Giám đốc Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Quốc gia - VNCERT (Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông) cho biết, việc tấn công vào website, hệ thống thông tin là hành vi vi phạm pháp luật, sẽ bị xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng, thiệt hại xảy ra.
Phun xịt khử khuẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM ảnh: Uyên PHương

Ứng phó đại dịch COVID-19: Không để kéo dài giãn cách xã hội diện rộng

TP - “Lực lượng chống dịch của thành phố khẩn trương điều tra dịch tễ, xác định các ổ dịch, các nguồn lây, quy mô để khoanh vùng thật gọn, thật chặt, phấn đấu không để tiếp tục kéo dài tình trạng giãn cách xã hội trên diện rộng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM, chiều 17/6.
Bộ Y tế đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân ảnh: N.B

Nhiều điểm mới trong chiến dịch tiêm vắc-xin

TP - Ngày 17/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, chiến dịch tiêm chủng quốc gia lần này có nhiều điểm mới và Bộ Y tế luôn đặt vấn đề an toàn tiêm chủng lên hàng đầu để đảm bảo sức khỏe cho người dân…