Sàng lọc cán bộ bằng thẻ vàng, thẻ xanh

Các loại thẻ xanh, vàng, hồng được quận Thanh Khê áp dụng trong đánh giá thực thi công vụ. Ảnh: Thanh Trần.
Các loại thẻ xanh, vàng, hồng được quận Thanh Khê áp dụng trong đánh giá thực thi công vụ. Ảnh: Thanh Trần.
TP - Như một trận bóng, bất kỳ cá nhân nào sai sót khi thi hành công vụ, trọng tài là chủ tịch UBND quận đều có thể rút thẻ để cảnh cáo, xử phạt hoặc “tước quyền thi đấu” trong vòng bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ lãnh đạo. Những chiếc thẻ xanh, vàng ấy được quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) áp dụng để đánh giá, sàng lọc cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVC- NLĐ).

"Chúng tôi đã quyết tâm xây dựng một chế tài xử phạt thật nghiêm minh, chặt chẽ để mọi người nâng cao tính kỷ luật, có trách nhiệm hơn với công việc. Tham khảo một số phương pháp, thì thấy cách áp dụng thẻ này khá mới mẻ và thuận tiện”, anh Phạm Đình Minh Hải, Phòng Nội vụ nói.

Các thẻ mà anh Hải nói dùng khi tổ kiểm tra công vụ phát hiện những thiếu sót, bất cập của từng cá nhân, tập thể trong tất cả các lĩnh vực cải cách hành chính, quản lý đô thị… Hoặc trong quá trình kiểm tra, thị sát, chủ tịch quận cũng có thể “rút” thẻ trực tiếp. “Tất cả cá nhân, tập thể trong các cơ quan, đơn vị thuộc quận đều được đánh giá bằng thẻ này”, anh Hải thông tin.

Thẻ xanh áp dụng với các trường hợp có vi phạm ở mức độ nhẹ hoặc vi phạm lần đầu trong thực thi công vụ bị các cơ quan có thẩm quyền phát hiện thông qua kiểm tra, giám sát. Thẻ vàng được rút nếu vi phạm ở mức độ nặng, nghiêm trọng hoặc sau khi cá nhân đó đã bị nhận hai thẻ xanh.

Anh Hải nói thêm khi phổ biến quy chế đánh giá bằng thẻ, rất nhiều người tỏ ra bất đồng vì cho rằng quá gắt gao, ảnh hưởng tới quá trình phấn đấu của họ. Tuy nhiên quận quyết tâm tiến hành, đồng thời động viên bằng “thẻ hồng”. Thẻ này trao cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực thi công vụ được tập thể ghi nhận. Đặc biệt là những đề tài, sáng kiến liên quan đến công tác chuyên môn, cải cách hành chính được áp dụng và mang lại hiệu quả thực tiễn. Ngoài việc được tuyên dương trong buổi chào cờ đầu tuần, nhận giấy khen và tiền thưởng, “bảo bối” này có thể “xóa án tích” thẻ xanh, thẻ vàng trước đó.

Chọn nhân tố tiềm năng trong quy hoạch

Riêng năm 2017, quận đã rút gần 20 thẻ này cho những trường hợp vi phạm. Phần lớn “dính” thẻ là các chuyên viên, với lỗi: “không tham gia hướng dẫn tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả”, “chưa nghiêm túc trong công việc”…Thẻ cũng không “tha” cho chủ tịch phường, trưởng phòng, đội trưởng, phó giám đốc… do “thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm soát, rà soát thủ tục hành chính, để xảy ra hồ sơ trễ hẹn, ảnh hưởng chất lượng dịch vụ hành chính công”, “không chấp hành nghiêm túc chế độ hội họp, vắng mặt  không có lý do” hay “buông lỏng, thiếu giám sát để xảy ra xây dựng không phép”…

Một khi bị rút thẻ xanh sẽ không được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nếu “dính” lần hai, bị đánh giá năng lực còn hạn chế, không xem xét nâng lương trước thời hạn cũng như thi đua khen thưởng đối với danh hiệu cá nhân. Nghiêm  trọng hơn, nếu nhận thẻ lần 3, sẽ không được cử tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng và không xem xét quy hoạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại trong nhiệm kỳ.

Tương tự với thẻ vàng, bị rút thẻ lần đầu không được xem xét nâng lương trước thời hạn 12 tháng. Lần hai sẽ không được xét danh hiệu “lao động tiên tiến” trong công tác thi đua, khen thưởng hàng năm; trong ba năm liền không được cử đi các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Tất nhiên không xem xét quy hoạch bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các bộ lãnh đạo, quản lý trong nhiệm kỳ.   

MỚI - NÓNG
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
Thành tích của 20 gương mặt rất tiêu biểu, có ảnh hưởng tầm khu vực và thế giới
TPO - Anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Giải thưởng cho biết: 20 đề cử vào vòng bình chọn Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 có thành tích rất tiêu biểu, có ảnh hưởng ở tầm khu vực và thế giới. Ngoài lĩnh vực chuyên môn, chúng tôi xét thêm nhiều khía cạnh như mức độ lan tỏa, trách nhiệm với cộng đồng, sức ảnh hưởng trong thanh niên và toàn xã hội.
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
Không thể rời mắt khỏi màn nhào lộn của dàn máy bay
TPO - Hơn 1.000 công ty từ hơn 50 quốc gia và khoảng 60.000 du khách sẽ tham quan triển lãm. Đáng chú ý, trước buổi khai mạc sự kiện, các nhà sản xuất trình diễn màn biểu dương lực lượng với những tàu bay uốn lượn trên không trung, khiến du khách không thể rời mắt.