Sản xuất kinh doanh đình trệ, công ty bia xin giãn thời gian nộp thuế

TPO - Tình hình sản xuất, kinh doanh đình trệ, doanh số chưa bằng phân nửa so với cùng kỳ, công nhân phải nghỉ việc… Các công ty sản xuất, kinh doanh bia, nước giải khát tại Cần Thơ kiến nghị giảm thuế suất lãi vay, giãn thời gian nộp thuế…

Tại buổi làm việc sáng nay (4/3) của Bí thư Thành ủy Cần Thơ với các doanh nghiệp (DN) về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố, ông Trần Xuân Tộ - Tổng Giám đốc Công ty CP Bia - Nước giải khát Sài Gòn – Tây Đô cho biết Nghị định 100 về xử phạt người sử dụng rượu bia tham gia giao thông và dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN bia trên địa bàn.

Công ty CP Bia - Nước giải khát Sài Gòn – Tây Đô có công suất 70 triệu lít bia và 50 triệu lít nước uống đóng chai/năm, nộp ngân sách cho thành phố từ 500-550 tỷ đồng/năm. Nhưng theo ông Tộ, chưa có năm nào như năm nay, trước đây dịp Tết không bao giờ có bia tồn kho tại công ty (nếu có là chỉ ở đại lý), còn Tết năm nay tình trạng này đã xảy ra.

Sau Tết, dịch bệnh Covid-19 khiến tình hình sản xuất kinh doanh càng đình trệ hơn. Hệ thống bia Sài Gòn nói chung rất khó khăn, riêng sản lượng bán hàng của công ty tháng 1 so với cùng kỳ chỉ đạt 45,8%, tháng 2 đạt 43,7%, tổng hai tháng đạt 44,96%, doanh thu chỉ bằng 45-46% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất kinh doanh đình trệ, công ty bia xin giãn thời gian nộp thuế ảnh 1 Công ty CP Bia - Nước giải khát Sài Gòn – Tây Đô từ tết đến nay chưa tái khởi động sản xuất vì còn hàng tồn kho. Ảnh: Cảnh Kỳ

Cũng theo đại diện DN này, từ tết đến giờ chưa khởi động lại sản xuất mà chỉ bán hàng tồn trong kho, hiện DN đang có chương trình khuyến mại để tạo sức mua, nhưng sắp tới sẽ còn rất khó khăn. “Hiện tạm thời giải quyết một số công nhân sản xuất nghỉ làm do không có việc, còn khối văn phòng hiện đang giải quyết cho nghỉ khoảng 30% và sắp tới có thể 50-70%…” – ông Tộ cho hay.  

Hiện chưa có báo cáo tài chính tháng 2/2020 nhưng DN này dự kiến lỗ 500-700 triệu đồng, vì sản lượng thời gian này mọi năm bán ra khoảng 5 triệu lít bia nhưng năm nay chỉ bán được 1,5 triệu lít. “Hiện chúng tôi đang có số dư về tiền vay ngắn hạn của các ngân hàng thương mại, đồng thời chuẩn bị nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, mong muốn lãnh đạo thành phố và các ban ngành có động thái tạo điều kiện giảm thuế suất lãi vay, giãn thời gian nộp thuế lên 60 ngày…” – đại diện DN kiến nghị.

Theo đại diện các DN sản xuất và kinh doanh bia khác tại Cần Thơ, ngoài những khó khăn chung như DN ở trên, thời gian gần đây có tin đồn hãng bia Sài Gòn được bán cho phía Trung Quốc đã gây tác hại rất lớn cho DN. Về việc này Thứ trưởng Bộ Công Thương đã có phát biểu đính chính, tuy nhiên thông tin dường như không đến được với người dân, do vậy DN cần thành phố có động thái hỗ trợ về mặt thông tin để dư luận yên tâm.    

Theo đại diện ngành thuế Cần Thơ, hiện các công ty bia đóng góp gần 9% tổng thu ngân sách dự toán của thành phố nên sự sụt giảm doanh thu của các DN này sẽ ảnh hưởng không nhỏ, riêng hai tháng đầu năm giảm 46% so với cùng kỳ, với tốc độ này và theo báo cáo của các công ty thì cuối năm sẽ giảm hơn 400 tỷ đồng…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm thăm các phòng thí nghiệm, kho lưu trữ vắc xin Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều 24/6. Ảnh: Trần Minh

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 6/2022 phải có vắc-xin COVID-19 sản xuất trong nước

TPO - Thăm và làm việc tại Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, chiều 24/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy nhanh hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất, thử nghiệm vắc-xin trong nước; triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất, an toàn nhất chiến dịch tiêm chủng vắc-xin toàn quốc.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn kết luận hội nghị

Hà Nội đảm bảo tiêm vắc xin đúng đối tượng, kịp thời xử lý nếu có tai biến

TPO - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn giao Sở Y tế chủ động tham mưu và hướng dẫn các quận, huyện thị xã bảo đảm tiến độ tiêm vắc xin cho đúng đối tượng; tăng cường quản lý hoạt động tiêm chủng, theo dõi sát tình hình, kịp thời xử lý tai biến sau tiêm chủng.
Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...