Sẵn sàng phụng sự Tổ quốc

Bác sỹ trẻ tình nguyện lên vùng cao khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh minh họa: Internet
Bác sỹ trẻ tình nguyện lên vùng cao khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh minh họa: Internet
TP - Trong số 20 gương điển hình vinh dự nhận biểu trưng Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V năm 2018, nhiều người nổi bật về khát vọng, sáng tạo, cống hiến và sẵn sàng phụng sự Tổ quốc.

Nguyễn Đình Thanh (SN 1988) xuất thân trong gia đình nhà nông xứ Thanh nhưng lại bén duyên, say nghề mỏ. Thi đỗ hai trường ĐH Nông nghiệp và ĐH Mỏ - Địa chất, Thanh chọn trường mỏ. Ra trường cầm tấm bằng kỹ sư, Thanh tìm về đất mỏ Cẩm Phả xin làm công nhân Cty Than Quang Hanh. Không phụ lòng bố mẹ và theo đuổi đam mê, Thanh đã dần khẳng định năng lực bản thân. Từ công nhân rồi chuyển lên phòng Đầu tư, rồi sang phòng Kỹ thuật - công nghệ mỏ, Thanh có 6 sáng kiến được công ty công nhận góp phần quan trọng nâng cao sản lượng khai thác than, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2016, Thanh có sáng kiến công nghệ đào chống lò bằng máy Combai giúp cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, tăng năng suất sản xuất, làm lợi hơn 1,2 tỷ đồng. Hiện Thanh tiếp tục ấp ủ nhiều sáng kiến như: Khai thác tận thu trụ bảo vệ; nghiên cứu kết cấu chống dạng vòm ngược thi công các đường lò có điều kiện địa chất phức tạp, áp lực lớn. “Cây sáng kiến” Nguyễn Đình Thanh đang là chủ nhiệm CLB Khoa học kỹ thuật trẻ với có 100 kỹ sư trẻ trong công ty tham gia.

Bác sĩ Chuyên khoa I Ngoại tổng quát Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu Nguyễn Hữu Dự (SN 1983) được biết đến là người giỏi chuyên môn, đóng góp nhiều sáng kiến, công trình nghiên cứu. Gắn với kỹ thuật phẫu thuật nội soi, anh Dự có những sáng tạo xử lý vết thương thấu bụng, bướu tuyến giáp, tắc ruột...

Là Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bạc Liêu, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, Chủ nhiệm CLB Y bác sĩ trẻ của bệnh viện, anh Dự đã phát động thực hiện các công trình phần việc học tập và làm theo lời Bác, giúp đoàn viên thanh niên nâng cao y đức, trách nhiệm chữa bệnh; tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo, trung bình mỗi năm gần 15 nghìn người. Ngân hàng máu được anh Dự thành lập tổ chức đến nay đã có 10 thành viên có nhóm máu hiếm và hơn 50 thành viên có các nhóm máu khác thường xuyên hiến máu cứu người. Với những thành tích ấn tượng, anh Dự là một trong hai gương mặt được Tỉnh Đoàn chọn tham gia Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V.

Nguyễn Thị Hồng Mai (SN 1997, sinh viên trường ĐH Hàng hải Việt Nam) sinh ra đã mất đi bàn tay trái, khiến cuộc sống gặp vô vàn khó khăn. Quên đi nỗi mặc cảm bản thân, Mai luôn nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong học tập, cuộc sống. Mai luôn tự nhủ, muốn làm giàu cho mình và góp sức làm giàu cho đất nước thì chỉ có con đường duy nhất là phải học tập thật tốt. Thi đỗ đại học, cô càng nỗ lực rèn luyện bản thân, trau dồi kiến thức chuyên ngành để khi ra trường có thể sử dụng kỹ năng chuyên môn cống hiến cho quê hương, đất nước.

Mai liên tiếp nhận các suất học bổng học tập, được nhà trường tuyên dương danh hiệu “Sinh viên tiêu biểu”, “Sinh viên 5 tốt”; được Thành Đoàn TP Hải Phòng tặng Bằng khen “Sinh viên khuyết tật tiêu biểu”. Bên cạnh đó, Mai còn tích cực tham gia thảo luận và tổ chức các khóa kỹ năng mềm cho sinh viên; tư vấn, giúp đỡ các bạn sinh viên bồi dưỡng kỹ năng tiếng Anh nhằm giúp cho việc học tập chuyên ngành hiệu quả hơn. Không những thế, Mai còn rất tích cực tham gia các hoạt động phong trào của trường, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện, xung kích vì cộng đồng, như: “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, “Hiến máu tình nguyện”, chương trình “Mùa đông nơi biên giới”...

“Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ đã trở thành động lực, kim chỉ nam cho các hoạt động của cá nhân tôi, giúp tôi có đủ động lực để đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp xây dựng, phát triển thành phố và đất nước”, Mai chia sẻ.

“Mỗi bạn khi về đại hội, với câu chuyện nỗ lực phấn đấu của bản thân trong học tập và làm theo lời Bác đã cùng nhau khắc họa hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên Việt Nam thời kỳ mới tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo và phát triển. Chúng ta có thể tin tưởng đất nước sẽ cất cánh đi lên, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước với đội ngũ thanh niên tràn đầy nhiệt huyết; nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao, đủ đức, đủ tài, luôn sẵn sàng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; vì một Việt Nam giàu mạnh”.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong

MỚI - NÓNG
Nghỉ giữa buổi năm 1971, in khắc gỗ màu 31x41cm
Về những bức tranh lưu lạc
TP - Vào một sáng chủ nhật đẹp trời, tôi và nhà báo Cao Phong đến thăm họa sĩ Tôn Đức Lượng, bởi trước đó đã đôi lần gặp ông ở nhà Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Mai Nam trong những ngày giỗ, tết được mời...

Có thể bạn quan tâm

Logo Z (ảnh minh họa). Ảnh: Newslocker

Thu hút độc giả Gen Z: Thách thức của báo chí hiện đại

TP - “Thế hệ trẻ bây giờ không thích đọc báo” - đó là suy nghĩ mặc định của rất nhiều người mỗi khi nhắc tới mối liên hệ giữa giới trẻ và báo chí. Nhưng, thế hệ Z (Gen Z) - chỉ những người sinh từ khoảng giữa những năm 1990 đến 2015 - chiếm khoảng 30 - 40% thị trường toàn cầu, với sức mua lên đến hàng trăm tỷ đôla mỗi năm, nên họ là nhóm đối tượng mà không một ngành kinh doanh nào có thể bỏ qua. Bởi, Gen Z là thế hệ mới nhất. Họ không chỉ là hiện tại, mà còn là tương lai.