'Săn lùng' vắc - xin dịch vụ: Dân thất vọng ra về

Cặp vợ chồng may mắn nhận được đăng ký tiêm vắc - xin dịch vụ ở Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM sáng 28/12. Ảnh: L.N
Cặp vợ chồng may mắn nhận được đăng ký tiêm vắc - xin dịch vụ ở Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM sáng 28/12. Ảnh: L.N
TP - Dù công bố ngày 28/12, sẽ có thêm 72 điểm tiêm vắc - xin dịch vụ diễn ra tại TPHCM, tuy nhiên chỉ có một vài điểm có vắc - xin nhưng đã được tiêm hết khiến người dân thất vọng ra về, nhiều người bồng bế con chạy toán loạn đi... săn lùng. Trước diễn biến này, Sở Y tế TPHCM hôm qua cho biết, sẽ yêu cầu người dân đăng ký tiêm vắc - xin qua tổng đài 1080 từ 29/12.

Chạy bở hơi tai

Tình trạng xếp hàng chờ tiêm vắc- xin dịch vụ 5 trong 1 Pentaxim lại tái diễn trong sáng 28/12 ở Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM tại quận 5. Tuy nhiên, theo lãnh đạo của trung tâm này, nơi đây nhận được 1 nghìn liều nhưng đã được đăng ký hết từ ngày 28-30/12, vì vậy lượng người cần tiêm vắc - xin sẽ phải chờ đợi tuần sau mới có đợt hàng mới. Hàng chục người dân, chờ đợi từ tối 27/12 đến sáng qua phải ra về trong thất vọng sau khi nhận thông báo này.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, cuối tuần qua, nơi đây nhận được 200 liều nhưng trong sáng 28/12 đã phát hết số và tiêm đến liều 130. “Còn 70 liều chúng tôi sẽ tiêm vào sáng 29/12”- bác sĩ Diệp thông tin. Riêng Bệnh viện Nhi đồng 1 cuối tuần qua được phân bổ 300 liều thì đến nay đã tiêm hết và vẫn đang chờ nguồn phân bổ tiếp. Chờ đợi gần 5 tiếng nhưng không còn vắc - xin, chị Nguyễn Thị Lệ ở quận 7 thuê xe ôm chở hai mẹ con đến Viện Pasteur TPHCM để đăng ký nhưng nhân viên nơi này cho biết “chưa được phân phối vắc - xin”. Chị Lệ ôm con chạy qua Trung tâm y tế dự phòng quận 1 thì nơi đây cũng chưa có vắc - xin dịch vụ. “Nghe thông tin ngày 28/12 TPHCM có thêm 72 điểm tiêm vắc - xin dịch vụ nhưng chạy sáng đến chiều chẳng có nơi nào tiêm. Không biết Sở Y tế có lừa dân không nữa”- chị Lệ nói.

“Chính phủ và Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải bảo đảm trật tự, không để xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy hoặc tình trạng người dân phải đến chờ đăng ký tiêm chủng từ 1-2h sáng”.          

ÔngTăng Chí Thượng

Trước khi về Viện Pasteur TPHCM, vợ chồng anh Nguyễn Hoàng ở quận 12 đã đến Trung tâm Y tế dự phòng quận này hỏi tiêm vắc - xin dịch vụ nhưng nhận được cái lắc đầu. “Tôi thấy Sở Y tế TPHCM thông báo trên website của sở này ngày 28/12 Trung tâm y tế dự phòng quận 12 có tổ chức chích ngừa dịch vụ nên rất mừng, không ngờ nơi đây chưa có vắc - xin”- anh Hoàng cho biết. Dù có tên trong 72 điểm tiêm vắc - xin dịch vụ nhưng sáng qua Trung tâm y tế các quận huyện cũng chưa được phân phối vắc - xin về.  Đại diện Bệnh viện phụ sản Hùng Vương cho biết, đơn vị này được cung ứng 500 liều thì hiện đã hết sạch chỉ trong ngày 28/12.

PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM nói, nơi đây chưa triển khai tiêm vắc - xin dịch vụ vì Viện đang thực hiện tiêm ngừa 22 loại vắc - xin khác cho người dân. “Chúng tôi chưa tham gia tiêm vắc - xin dịch vụ cho đến khi nào các điểm tiêm trên địa bàn thành phố không đáp ứng được”- bác sĩ Lân nói.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM thừa nhận kế hoạch ngày 28/12 TPHCM sẽ triển khai 74 điểm tiêm. Tuy nhiên, đến nay nhà cung cấp chưa phân phối về nên các cơ sở chưa có vắc - xin như dự kiến.

Đăng ký tiêm vắc - xin qua tổng đài 1080

Chiều 28/12, Sở Y tế TPHCM đã có cuộc họp khẩn với 76 cơ sở có chức năng tiêm chủng vắc - xin dịch vụ trên địa bàn. Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM yêu cầu các cơ sở phải trình ngay năng lực tổ chức tiêm của mình trong chiều 28/12, với quy định 1 bàn tiêm không quá 50 trẻ trong một buổi. “Ngoài ra, Chính phủ và Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải bảo đảm trật tự, không để xảy ra cảnh chen lấn, xô đẩy hoặc tình trạng người dân phải đến chờ đăng ký tiêm chủng từ 1-2h sáng. Đồng thời, tuân thủ nghiêm các quy định về giá vắc - xin, không tự ý nâng giá, trục lợi”, ông Thượng nói.

Hôm qua, Sở Y tế TPHCM lên phương án tổ chức cho người dân đăng ký tiêm vắc - xin dịch vụ cho trẻ thông qua tổng đài 1080 của VNPT. Các cơ sở tiêm chủng vắc - xin dịch vụ trên địa bàn chỉ nhận danh sách đăng ký từ tổng đài chuyển sang và có trách nhiệm thông báo cho người dân về việc không nhận đăng ký trực tiếp nữa. Tổng đài 1080 sẽ chính thức nhận các cuộc gọi đăng ký tiêm từ 8h sáng 29/12, hoạt động 24/24h theo phương thức chỉ cho đăng ký trước 1 ngày tiêm chủng. Người dân gọi đến tổng đài 1080 sẽ được yêu cầu khai báo chính xác họ tên, ngày tháng năm sinh của trẻ, tên cha mẹ hoặc người trực tiếp đưa bé đi chích ngừa, địa chỉ, số điện thoại liên lạc. Căn cứ trên thông tin này, tổng đài sẽ phân bổ cơ sở tiêm chủng gần nơi ở nhất của người đăng ký.

Tại Hà Nội từ 9 giờ sáng 29/12, hệ thống đăng ký tiêm vắc-xin của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội chính thức hoạt động. Nhưng trước đó vào ngày 28/12, nhiều người đã thử truy cập nhưng rất khó truy cập thành công, mạng báo lỗi. Trao đổi về vấn đề này, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, việc website của trung tâm khó truy cập vì khu vực của trung tâm mới bị vỡ đường ống nước làm moderm bị ẩm, ảnh hưởng đến việc truy cập mạng. Sự cố này đã được khắc phục.

Đến nay mới có một số cơ sở thông báo sẽ đăng ký tiêm qua mạng, trong đó Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội thông báo sớm nhất và hướng dẫn chi tiết nhất. Còn tại Phòng tiêm chủng Polyvac, nơi để xảy ra cảnh hỗn loạn vừa qua mới chỉ thông báo không tổ chức đăng ký tiêm vắc-xin Pentaxim trực tiếp tại cơ sở tiêm chủng; thực hiện  việc đăng ký tiêm vắc-xin Pentaxim cho trẻ từ  2 tháng tuổi đến  24 tháng tuổi qua mạng mà chưa có phương án đăng ký cụ thể.

Nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhanh nhất các điểm tiêm chủng Pentaxim trên toàn quốc, Bộ Y tế cung cấp danh sách các điểm tiêm chủng vắc-xin theo vị trí gần nhất thông qua ứng dụng Zalo.

MỚI - NÓNG