Phó Thủ tướng: Phải tiến tới sử dụng một hệ thống vắc xin

Phiên họp Chính phủ với các Bộ ngành địa phương ngày 28/12.
Phiên họp Chính phủ với các Bộ ngành địa phương ngày 28/12.
TPO - Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các tỉnh, thành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết đã chỉ đạo Bộ Y tế xây dựng lộ trình đến năm 2020 chỉ còn một cơ chế tiêm chủng mở rộng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có cơ chế tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ theo nghĩa tiêm dịch vụ thì giá vắc xin và công tiêm cũng cao hơn. Đây là hệ quả từ bao cấp để lại. Phó Thủ tướng cho biết, các chuyên gia của Bộ Y tế báo cáo rằng vắc xin Quinvaxem có tác dụng phòng bệnh có phần tốt hơn vắc xin Pentaxim vì sử dụng công nghệ nguyên bào.

Theo Phó Thủ tướng, thực tế vừa qua các trường hợp tử vong đại đa số ở vùng sâu, xa chứ không phải ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Lý do là ở các vùng đó việc vận chuyển, bảo quản vắc xin cũng như sàng lọc trước khi tiêm và xử lý sự cố sau tiêm kém hơn. Vắc xin Pentaxim tiêm nhiều thì cũng sẽ có phản ứng, có tử vong nếu các vấn đề nói trên không được cải thiện. Phó Thủ tướng cho biết đã yêu cầu Bộ Y tế cần nói rõ, nói đúng sự thật về những vấn đề này để nhân dân hiểu đúng.

Phó Thủ tướng cho biết hiện nay Bộ Y tế cũng đang xây dựng một Nghị định về tiêm vắc xin để giải quyết căn bản những vấn đề đặt ra liên quan tới tiêm chủng, trong đó có vấn đề tính đúng, tính đủ giá tiêm vắc xin để khắc phục tình trạng cùng một cán bộ y tế, cùng một cơ sở y tế nếu tiêm vắc xin mở rộng thì công tiêm được nhà nước, bảo hiểm trả thấp hơn tiêm dịch vụ dễ dẫn tới xu hướng tự nhiên là hướng người dân tiêm dịch vụ

MỚI - NÓNG