Sai phạm xây dựng tái diễn tại mương Phan Kế Bính

Công trình xây dựng, sửa chữa sai phạm tại Phan Kế Bính.
Công trình xây dựng, sửa chữa sai phạm tại Phan Kế Bính.
TP - Sai phạm tại mương Phan Kế Bính đã được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ rõ, yêu cầu xử lý từ nhiều tháng qua. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại dự án cống hóa mương này tiếp tục diễn ra vi phạm.

Liên quan đến những bức xúc của dư luận về dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (phường Cống Vị, Ba Đình) sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng, nhưng chủ đầu tư (CĐT) vẫn có hành vi xây dựng, vi phạm trật tự xây dựng.

Đại diện UBND quận Ba Đình cho biết đã nắm được hoạt động xây dựng vi phạm tại mương Phan Kế Bính mà báo chí phản ánh. Hiện việc kiểm tra xử lý công trình đã được giao cho Thanh tra xây dựng quận và UBND phường Cống Vị.

Theo báo cáo của UBND phường Cống Vị, ngày 23/3/2018, việc thi công tại số 3 Phan Kế Bính nằm trong gói thi công gia cố, sửa chữa chống sập, chống dột đối với hạng mục đã được cấp GPXD. Tuy nhiên, CĐT đã nhiều lần có hành vi vi phạm trật tự xây dựng, thi công xây dựng thêm 1 bức tường gạch tại vị trí quy hoạch làm bãi đỗ xe.

Theo đó, từ ngày 16/3/2018, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản về việc CĐT là Cty CP Đa quốc gia xây bức tường gạch tại vị trí nêu trên. UBND phường đã ra thông báo yêu cầu Cty này tháo dỡ hạng mục công trình xây dựng tại vị trí khu đất. Tuy nhiên, ngày 23/3/2018, lực lượng chức năng ghi nhận Cty CP Đa quốc gia đã không thực hiện mà tiếp tục cho thợ thi công hoàn thiện bức tường. Đến ngày 28/3/2018, bức tường mới được CĐT tự tháo dỡ. Biên bản kiểm tra cũng ghi nhận hiện trạng không có hoạt động xây dựng.

Ghi nhận thực tế của PV tại dự án cống hóa kênh mương Phan Kế Bính cho thấy, dù bức tường sai phép đã được tháo dỡ nhưng CĐT đã xây dựng và hoàn thiện nhiều hạng mục tiểu cảnh tại nhà số 3. Khu đất này chuẩn bị tiếp tục được cho thuê nhà hàng. Được biết, vị trí số 3 Phan Kế Bính được một trường học thuê, đến khi hết hợp đồng, CĐT là Cty CP Đa quốc gia cho sửa sang lại để tiếp tục cho nhà hàng bán đồ ăn thuê lại. Ngoài công trình vi phạm này, hầu hết các nhà hàng, quán ăn, siêu thị… do Cty CP Đa quốc gia cho thuê vẫn đang hoạt động kinh doanh bình thường.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại mương Phan Kế Bính. Trong đó yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẩn trương kiểm tra, rà soát và xử lý nghiêm các vi phạm nói trên. Tiến hành thu hồi các quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mương thoát nước Phan Kế Bính đã cấp cho doanh nghiệp; xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép, sai phép và giải quyết các vấn đề phát sinh, liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
TPO - Phiên giao dịch đầu tuần (27/3), chứng khoán trong nước liên tục giằng co. Bên mua chiếm ưu thế, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 5 điểm, sắc xanh lấn át trên cả 3 sàn. Sau những đồn đoán vừa qua, VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, dù vậy cổ phiếu VPB không có diễn biến đáng chú ý.