Hà Nội:

Chủ đầu tư dự án Phan Kế Bính không nộp lại sổ đỏ bị cấp sai

TPO - Lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho chủ đầu tư. Thế nhưng do chủ đầu tư không nộp lại sổ nên Sở TN&MT buộc phải ra thông báo hủy sổ đỏ đã cấp.

Liên quan đến sai phạm xảy ra tại hai dự án cống hoá Phan Kế Bính (quận Ba Đình), mương Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) vừa được Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình yêu cầu xử lý  trách nhiệm và thu hồi sổ đỏ, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã ra quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp cho chủ đầu tư. Thế nhưng do chủ đầu tư không nộp lại sổ nên Sở TN&MT buộc phải ra thông báo hủy sổ đỏ đã cấp.

Không chịu nộp lại sổ đỏ cấp sai

Theo tìm hiểu của PV, căn cứ Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000170, ngày 24/6/2008 do UBND TP Hà Nội cấp, ngày 31/12/2008 Hà Nội đã có văn bản cho Cty CP Đa quốc gia Hợp đồng cho thuê đất số 198, người được thành phố uỷ quyền ký hợp đồng khi đó là ông Đinh Trọng Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội.

Đến ngày 24/2/2009, Phó Giám đốc Sở TN&MT Trịnh Kiên Đĩnh ký cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho Cty CP Đa quốc gia với diện tích 6.078 m2, thời hạn sử dụng 20 năm làm bãi để xe ô tô, dịch vụ, nhà rửa xe và công trình phụ trợ. Tuy nhiên, sau khi cống hóa mương Phan Kế Bính, Cty CP Đa quốc gia đã ký hợp đồng cho thuê đất với hàng loạt đơn vị khác, trong đó có nhiều diện tích sử dụng sai mục đích so với quyết định phê duyệt.

Sau khi Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình có văn bản yêu cầu Hà Nội xử lý sai phạm, đồng thời thực hiện thu hồi sổ đỏ đã cấp sai cho doanh nghiệp này, PV Tiền Phong đã trao đổi lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội về tiến độ xử lý sai phạm trong việc cấp sổ đỏ sai cho Cty CP Đa quốc gia tại dự án cống hoá Phan Kế Bính.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT, năm 2010 Hà Nội đã tiến hành thanh tra việc cấp sổ đỏ tại  dự án Phan Kế Bính và đã chỉ ra nhiều sai phạm. Xét thấy việc cấp sổ đỏ cho Cty CP Đa quốc gia là không đúng, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND thành Hà Nội thu hồi lại sổ đỏ. Sau đó, Sở đã ra Quyết định số 218/QĐ - STNMT ngày 21/5/2010, thu hồi sổ đỏ đã cấp cho Cty CP Đa quốc gia vào năm 2009. "Tuy nhiên chủ đầu là Cty CP Đa quốc gia đã không nộp lại sổ đỏ theo quyết định thu hồi buộc Sở phải ban hành thông báo huỷ sổ đỏ đã cho đơn vị này. Như vậy dù doanh nghiệp này không chịu nộp lại sổ đỏ đã cấp nhưng với thông báo hủy việc cấp sổ gì về giá trị pháp lý sổ đổ này không còn giá trị nữa", vị lãnh đạo Sở TNMT nói.

Mương Nghĩa Đô-Thu hồi quyết định cho thuê và xử lý trách nhiệm

Đối với 14.000m2 đất thuộc dự án cống hóa kênh mương Nghĩa Đô (phường Quan Hoa, Cầu Giấy) do Cty CP Đầu tư xây lắp thương mại và dịch vụ  làm chủ đầu tư có mục đích sử dụng kết hợp làm bãi đỗ xe và công trình dịch vụ phụ trợ, đang bị “xẻ thịt” thành chuỗi nhà hàng, quán cà phê, cửa hàng bán xe máy sai quy định, đại diện Sở TN&MT cho biết: Dự án trên được ký hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm nên chưa được cấp sổ đỏ. Sau khi UBND thành phố Hà Nội có văn bản hướng dẫn thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, Sở TN&MT và các đơn vị chức năng sẽ tiến hành thu hồi các quyết định cho thuê đất theo đúng chỉ đạo.

Liên quan đến việc xử lý vi phạm tại Dự án Cống hóa mương Nghĩa Đô, cuối tháng 10/2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo giao Chủ tịch quận Cầu Giấy kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu Cty  cổ phần Đầu tư Xây lắp, Thương mại, Dịch vụ nghiêm túc thực hiện phá dỡ ngay các công trình vi phạm.

Trong trường hợp công ty không chấp hành, UBND quận Cầu Giấy áp dụng biện pháp cương chế, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Nếu Cty cố tình không chấp hành thì lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo quy định. Đồng thời, ông Chung giao Sở TN&MT, Sở Tài chính, Cục Thuế kiểm tra, đề xuất xử lý dứt điểm khoản tiền thuê đất 5,9 tỷ đồng mà Cty Cổ phần Đầu tư Xây lắp, Thương mại, Dịch vụ phản ánh bị tính sai khung giá.

Trao đổi với PV, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho biết, hiện UBND quận đang chỉ đạo chính quyền phường và các lực lượng năng xử lý đối với đất sử dụng sai mục đích, các công trình xây dựng không phép theo đúng nội dung chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Một cán bộ có trách nhiệm của Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ tiến hành kiểm tra xử lý theo kết luận thông báo chỉ đạo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, trong đó xử lý trách nhiệm của các cá nhân, sở ngành tham mưu liên quan. 

MỚI - NÓNG
Năm cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm bị bắn chết ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.
Thủ tướng yêu cầu Quảng Ngãi xử lý nghiêm vụ 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết
TPO - Liên quan vụ 5 con voọc bị bắn chết tại vùng rừng xã Ba Trang (huyện Ba Tơ), Văn phòng Chính phủ vừa phát thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/10/2021.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Mỹ Đình II

Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Mỹ Đình II

TPO - Ô đất CC1 có diện tích gần 8.000m2 thuộc Khu đô thị mới Mỹ Đình II (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có chức năng đất công cộng nay được điều chỉnh thành đất ở (gồm nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ, thương mại, nhà trẻ và nhà ở liên kế) với tầng cao công trình 6-21 tầng, dân số tăng lên 700 người...