Sa thải H.R. McMaster, ông Trump đề cử Cố vấn An ninh mới

Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Getty
Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Getty
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 tuyên bố đưa cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc John Bolton lên thay thế ông H.R. McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia.

Phát biểu trên Twitter, Tổng thống Trump cảm ơn ông McMaster vì sự tận tuỵ và “những đóng góp xuất sắc” trong vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia.

Ông Trump nhấn mạnh Tướng McMaster đã “phục vụ đất nước với sự xuất chúng của mình” trong hơn 3 thập kỉ, và đã cùng các cấp dưới giúp chính quyền của ông Trump củng cố mạnh mẽ an ninh quốc gia.

McMaster cũng chính là người soạn thảo Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ, từng gây chấn động vì “chĩa mũi dùi” vào Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Tướng McMaster được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Trump vào tháng 2/2017, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ sa thải người tiền nhiệm Michael Flynn vì có quan hệ với giới chức Nga.

Sa thải H.R. McMaster, ông Trump đề cử Cố vấn An ninh mới ảnh 1  Ông H.R. McMaster (trái) và ông Michael Flynn (phải). 

Với việc ông McMaster bị buộc thôi việc, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc John Bolton sẽ trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 3 của Tổng thống Trump sau 14 tháng cầm quyền.

Trước khi bổ nhiệm chính thức John Bolton, ông Trump từng khen ngợi cựu chiến binh 69 tuổi này là người có khả năng đặc biệt.

“John là một người tuyệt vời. Chúng tôi đã có một số cuộc gặp với ông ấy. Ông ấy hiểu biết rất nhiều và chúng tôi có rất nhiều ý tưởng chung”, Tổng thống Trump nói.

John Bolton, thuộc đảng Cộng hoà, từng là người dẫn đầu phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc trong năm 2005 – 2006.

Ông nổi tiếng là một người có quan điểm hiếu chiến, và có cách nhìn khác lạ về nhiều vấn đề an ninh quốc gia.

Hồi tháng trước, ông Bolton lập luận trong một bài báo trên tạp chí The Wall Street Journal rằng “không có rào cản pháp lý nào có thể ngăn cản Mỹ tấn công Triều Tiên nhân danh tự vệ”.

Ông Bolton sẽ đảm nhiệm chức vụ mới vào tháng Tư.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.