Sa thải H.R. McMaster, ông Trump đề cử Cố vấn An ninh mới

Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Getty
Tân Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: Getty
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 tuyên bố đưa cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc John Bolton lên thay thế ông H.R. McMaster làm Cố vấn An ninh Quốc gia.

Phát biểu trên Twitter, Tổng thống Trump cảm ơn ông McMaster vì sự tận tuỵ và “những đóng góp xuất sắc” trong vai trò Cố vấn An ninh Quốc gia.

Ông Trump nhấn mạnh Tướng McMaster đã “phục vụ đất nước với sự xuất chúng của mình” trong hơn 3 thập kỉ, và đã cùng các cấp dưới giúp chính quyền của ông Trump củng cố mạnh mẽ an ninh quốc gia.

McMaster cũng chính là người soạn thảo Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ, từng gây chấn động vì “chĩa mũi dùi” vào Nga, Trung Quốc, Triều Tiên và Iran.

Tướng McMaster được bổ nhiệm làm Cố vấn An ninh Quốc gia của ông Trump vào tháng 2/2017, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ sa thải người tiền nhiệm Michael Flynn vì có quan hệ với giới chức Nga.

Sa thải H.R. McMaster, ông Trump đề cử Cố vấn An ninh mới ảnh 1  Ông H.R. McMaster (trái) và ông Michael Flynn (phải). 

Với việc ông McMaster bị buộc thôi việc, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc John Bolton sẽ trở thành Cố vấn An ninh Quốc gia thứ 3 của Tổng thống Trump sau 14 tháng cầm quyền.

Trước khi bổ nhiệm chính thức John Bolton, ông Trump từng khen ngợi cựu chiến binh 69 tuổi này là người có khả năng đặc biệt.

“John là một người tuyệt vời. Chúng tôi đã có một số cuộc gặp với ông ấy. Ông ấy hiểu biết rất nhiều và chúng tôi có rất nhiều ý tưởng chung”, Tổng thống Trump nói.

John Bolton, thuộc đảng Cộng hoà, từng là người dẫn đầu phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc trong năm 2005 – 2006.

Ông nổi tiếng là một người có quan điểm hiếu chiến, và có cách nhìn khác lạ về nhiều vấn đề an ninh quốc gia.

Hồi tháng trước, ông Bolton lập luận trong một bài báo trên tạp chí The Wall Street Journal rằng “không có rào cản pháp lý nào có thể ngăn cản Mỹ tấn công Triều Tiên nhân danh tự vệ”.

Ông Bolton sẽ đảm nhiệm chức vụ mới vào tháng Tư.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.