Rộ tin ông Trump sa thải cố vấn an ninh quốc gia, Nhà Trắng nói gì?

Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster vướng tin đồn sắp bị sa thải. Ảnh: Reuters
Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster vướng tin đồn sắp bị sa thải. Ảnh: Reuters
TPO - Nhà Trắng mới đây đã lên tiếng về thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster rầm rộ báo chí thời gian qua.

Câu chuyện bắt đầu vào thứ Năm (15/3), khi CNN và tờ Washington Post trích dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng cử viên thay thế vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia của Trung tướng H.R. McMaster.

Các nguồn tin đề cập đến cuộc nói chuyện giữa ông Trump và Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, bàn luận về việc ông McMaster không được tín nhiệm vì thiếu tính linh hoạt và thường xuyên có những cuộc nói chuyện dài dòng không cần thiết. Thậm chí theo CNN, ông McMaster có thể bị sa thải ngay vào ngày 16/3.

Nhiều giờ sau khi hai bài báo được đưa ra, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders lên tiếng bác bỏ. Bà này khẳng định, trái ngược với thông tin trên báo chí, ông Trump và McMaster “có mối quan hệ làm việc tốt và không có thay đổi nào tại Hội đồng An ninh Quốc gia”.

Đây không phải lần đầu ông McMaster trở thành nhân vật chính trong câu chuyện của truyền thông Mỹ về sự thay đổi nhân sự trong chính quyền của Trump.

Hôm thứ Tư (14/3), theo thông tin từ Fox News, ông McMaster, Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ David Shulkin và ông John Kelly có thể là những nhân vật cấp cao tiếp theo phải ra đi sau cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson.

Nhà Trắng không có bình luận gì sau đó. Nhưng khi trả lời câu hỏi của phóng viên hôm thứ Năm, ông Trump gọi các thông tin về sự thay đổi lớn bộ máy nhân sự của chính quyền Washington trong thời gian tới là “sai”, bị thêu dệt.

“Sẽ có sự thay đổi, nhưng rất ít”, ông Trump nói và từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Các dự đoán về hàng loạt quan chức cấp cao Mỹ bị sa thải diễn ra sau vụ ông Tillerson đột ngột bị đuổi việc, thay thế cho vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao của ông là Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mike Pompeo.

Trong hơn 1 năm ông Trump cầm quyền, không ít lần xuất hiện tin đồn ông Tillerson sẽ từ chức hoặc sa thải do bất đồng với tổng thống trên báo chí. Tuy nhiên, Nhà Trắng và cả vị cựu ngoại trưởng nhiều lần phủ nhận, cho đến khi mọi đồn đoán trở thành sự thật vào ngày 13/3 vừa qua.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG