Rút ngắn thời gian đưa người nghiện đi cai

Rút ngắn thời gian đưa người nghiện đi cai
TPO - Với việc thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, Quốc hội đồng ý rút ngắn thời gian, đơn giản thủ tục lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Chiều 10/11, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế-xã hội năm 2015.

Nghị quyết nêu rõ, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế - xã hội trong nước còn nhiều khó khăn, trong đó có tác động của việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 đã đạt mục tiêu tổng quát, đạt và vượt 13/14 chỉ tiêu kế hoạch năm 2014. 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đây là năm đầu tiên đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế theo Nghị quyết của Quốc hội là 5,8%, đồng thời là năm thứ 3 liên tục xuất siêu, dự trữ ngoại tệ tiếp tục tăng.

Cũng theo Nghị quyết, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tổ chức thực hiện có hiệu quả quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính, ban hành đầy đủ và kịp thời các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật; rà soát, sửa đổi, bổ sung Nghị định, Thông tư liên quan, xem xét rút ngắn thời gian, đơn giản thủ tục lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Chính phủ hướng dẫn, chỉ đạo địa phương tạm thời giao Trung tâm, cơ sở tiếp nhận đối tượng xã hội của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận để quản lý, cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý cho người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ để Tòa án nhân dân xem xét, quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Trong thời gian này, phải bảo đảm an toàn cho đối tượng theo quy định của pháp luật. Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao tiến hành đánh giá thực tiễn thi hành Luật xử lý vi phạm hành chính và các luật có liên quan để khi cần thiết trình Quốc hội xem xét sửa đổi những quy định không phù hợp. 

UBTVQH cho biết: Ngày 9/11/2014 của Ủy ban thường vụ Quốc hội xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 

Đến 9h30 sáng ngày 10/11/2014 đã có 286 đại biểu có ý kiến, trong đó có 280 ý kiến đồng ý, 06 không đồng ý đưa nội dung này vào dự thảo Nghị quyết. Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội.

Một số chỉ tiêu chủ yếu 2015

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%, Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%, Tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%, Tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%, Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 30%-32% GDP, Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,7%-2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%, Tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động, Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%, Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50%, Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 15%; Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 82%; Tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%. 

MỚI - NÓNG
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
TPO - Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW. Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW.