Rộ tin võ sĩ MMA gửi lời thách đấu vệ sĩ của tỷ phú Jack Ma

Tỷ phú Trung Quốc Mã Vân có nhiều năm luyện Thái cực quyền
Tỷ phú Trung Quốc Mã Vân có nhiều năm luyện Thái cực quyền
TPO - Gần đây, mạng xã hội Trung Quốc rộ lên tin đồn Từ Hiểu Đông đã gửi lời thách đấu đến Lý Thiên Kim và tuyên bố có thể hạ gục vệ sĩ của tỷ phú Mã Vân (Jack Ma) chỉ trong ba phút.

Từ Hiểu Đông, võ sĩ môn võ tự do (MMA) chỉ mất vỏn vẹn 10 giây để hạ gục một cao thủ Thái Cực Quyền trong một cuộc tỉ thí tại Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) vào tuần trước.

Sau trận đấu, Từ tuyên bố võ thuật truyền thống đã lỗi thời, chỉ mang tính biểu diễn. Võ tự do với kỹ năng chiến đấu đa dạng, sử dụng tốc độ và sức mạnh, có tính thực chiến hơn.

Phản ứng lại, nhiều cao thủ võ thuật truyền thống Trung Quốc đã lên tiếng thách đấu nhằm dạy cho Từ "một bài học", trong đó phải kể đến đại sư Thái cực quyền là Lữ Hàng và Vương Chấn Hải, hay võ sư Thiếu Lâm Mai Hoa quyền Lý Thượng Tường và "đệ nhất cao thủ" Thiếu lâm Nhất Long. 

Ngôi sao võ thuật nổi tiếng Trung Quốc Lý Liên Kiệt đã lên tiếng ủng hộ những lời thách đấu trên. Trên trang cá nhân, nam diễn viên Thiếu Lâm Tự cho biết nhờ luyện tập Thái cực quyền, anh đã vượt qua được bạo bệnh, đồng thời nhấn mạnh những gì diễn ra trong đoạn video không thể là toàn bộ sự thật, cũng không thể chứng minh rằng võ thuật truyền thống thua kém võ hiện đại.

Rộ tin võ sĩ MMA gửi lời thách đấu vệ sĩ của tỷ phú Jack Ma ảnh 1 Tỷ phú Mã Vân và ngôi sao võ thuật Lý Liên Kiệt hợp tác mở trung tâm dạy Thái cực quyền
Trong khi đó, tỷ phú Trung Quốc Mã Vân -chủ tịch tập đoàn Alibaba, người có kinh nghiệm hơn 10 năm luyện Thái cực quyền, từng hợp tác với Lý Liên Kiệt mở một trung tâm dạy Thái cực quyền hồi năm 2013 cho rằng "đây là hai trường phái võ thuật khác hẳn nhau nên không thể phân cao thấp". 

"Thái cực quyền giải thích quy luật âm dương biến hóa, giải thích quy luật nhân sinh mà tổ tiên đã đúc kết mấy nghìn năm, là một cách tu luyện tâm tính. Nó sinh ra không phải để đánh nhau", Jack Ma viết trên blog cá nhân hôm 3/5.

Vị tỷ phú Trung Quốc trước đó từng tiết lộ, ông từng ứng dụng bí quyết Thái cực quyền cho việc kinh doanh và đã thành công. Ông tóm tắt bản chất của Thái Cực hoặc hoạt động kinh doanh trong 3 từ: “bình tĩnh” – không có vấn đề gì xảy ra, hãy bình tĩnh; "nương theo" – theo xu hướng, "từ bỏ" – học cách từ bỏ gánh nặng trong cuộc sống.

Đánh giá về MMA, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba cho rằng, MMA có "ưu điểm về tốc độ, hiệu quả nhanh, rõ ràng" nhưng cũng có nhược điểm là không còn thích hợp để tập luyện với những người ở độ tuổi ngoài 50 bởi độ tuổi này không thể duy trì tốc độ và sức mạnh nữa. Ở chiều ngược lại, Thái cực quyền lại thích hợp để tập luyện lâu dài, tăng cường và nâng cao sức khoẻ cho người tập.

Rộ tin võ sĩ MMA gửi lời thách đấu vệ sĩ của tỷ phú Jack Ma ảnh 2 Lý Thiên Kim (khoanh đỏ)- vệ sỹ của tỷ phú Mã Vân là một cao thủ Thái cực quyền
Lý Thiên Kim - vệ sĩ trung thành của tỷ phú Mã Vân (Jack Ma), cũng là một cao thủ Thái cực quyền. Ông nổi tiếng khắp nơi nhờ một clip lan truyền trên mạng cho thấy, Lý Thiên Kim chỉ bằng một đòn tay đã khắc chế đối thủ trong chớp mắt.

Gần đây, mạng xã hội Trung Quốc cũng rộ lên tin đồn Từ Hiểu Đông đã gửi lời thách đấu đến Lý Thiên Kim và tuyên bố có thể hạ gục vệ sĩ của tỷ phú Mã Vân chỉ trong ba phút.

Hiện tại ngoài công việc làm vệ sĩ cho Mã Vân, Lý Thiên Kim còn dạy Thái cực quyền tại “Thiền viện Thái Cực”-học viện do Mã Vân liên kết với tài tử Lý Liên Kiệt lập ra ở Hàng Châu.

MỚI - NÓNG