'Đệ nhất' cao thủ Thiếu Lâm thách đấu võ sĩ MMA

Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông. Ảnh: SCMP
Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông. Ảnh: SCMP
TPO - Nhất Long là một trong số 4 cao thủ võ thuật truyền thống Trung Quốc thách đấu võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông. Trong thời gian gần đây, Nhất Long được truyền thông Trung Quốc xưng tụng là "Đệ nhất" cao thủ Thiếu Lâm qua 2 cuộc so tài với "Vua Muay Thái" Buakaw.

Từ Hiểu Đông, võ sĩ MMA hàng đầu Trung Quốc, chỉ mất vỏn vẹn 10 giây để hạ gục một cao thủ Thái Cực Quyền trong một cuộc tỉ thí tại Thành Đô (Tứ Xuyên, Trung Quốc) vào tuần trước.

Sau trận đấu, Từ tuyên bố võ thuật truyền thống đã lỗi thời. Võ tự do với kỹ năng chiến đấu đa dạng, sử dụng tốc độ và sức mạnh, có tính thực chiến hơn.

Phản ứng với Từ Hiểu Đông, 4 cao thủ võ thuật truyền thống Trung Quốc đã lên tiếng thách đấu.

Hai đại sư Thái Cực Quyền là Lữ Hàng và Vương Chấn Hải thách đấu với Từ trên mạng xã hội. Hai người còn lại là võ sư Thiếu Lâm Mai Hoa quyền Lý Thượng Tường và "đệ nhất cao thủ" Nhất Long.

Lữ Hàng cho biết muốn dạy Từ Hiểu Đông một bài học. "Anh ta có định kiến nặng nề về võ thuật truyền thống, những lời nhận xét kia mang tính xúc phạm. Tôi đã thách đấu với anh ta để cho anh ta thấy thế nào là sức mạnh của Thái cực quyền và võ thuật truyền thống chân chính", Lữ Hàng nói: "Võ của Từ chỉ là loại võ vai u thịt bắp mà thôi".

Vương Chấn Hải, cao thủ Thái Cực Quyền hệ Trần gia, cho biết muốn đấu với Từ Hiểu Đông để những người chỉ trích võ thuật truyền thống Trung Quốc trên mạng phải im lặng. Thái Cực Quyền hệ Trần Gia do quyền sư nổi tiếng Trần Vương Đình (1580 - 1660) sáng tạo vào giai đoạn Minh mạt Thanh sơ, đặc trưng bởi các thế chuyển động nhanh chậm xen kẽ và bất ngờ tung đòn hạ gục đối phương.

'Đệ nhất' cao thủ Thiếu Lâm thách đấu võ sĩ MMA ảnh 1

Nhất Long tuyên bố  sẽ không đứng yên để võ sĩ MMA sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung Quốc và "lừa dối công chúng".

Trong khi đó, Nhất Long (Yi Long) là võ sư khá nổi danh trong làng võ thuật Trung Quốc trong thời gian gần đây nhờ hai cuộc thách đấu với "Vua Muay Thái" Buakaw.

Nhất Long tuyên bố  sẽ không đứng yên để võ sĩ MMA sỉ nhục võ thuật truyền thống Trung Quốc và "lừa dối công chúng".

Jiang Lugui, chủ tịch Viện nghiên cứu Thái cực, thuộc Hiệp hội võ thuật Tứ Xuyên, cho biết Thái Cực Quyền thay đổi theo thời gian từ môn võ chiến đấu sang dưỡng sinh.

"Người ta tập võ không phải để giết người mà để có cơ thể khỏe mạnh. Thái Cực Quyền đã phát triển thành một môn đối kháng sang tập luyện vì sức khỏe", ông Jiang nói. "Bản chất của Thái Cực Quyền không phải để giết người hoặc hạ gục ai đó trong chớp mắt, đó không phải lý do người ta luyện môn này".

Ông cho biết Thái Cực Quyền bây giờ chỉ đơn thuần là môn phô diễn kỹ thuật, thậm chí một số cao thủ công phu cũng không thể dùng môn này để đánh thắng trong một trận đấu vì họ từ lâu đã không luyện tập các kỹ năng chiến đấu.

"Võ thuật truyền thống đòi hỏi người tập phải rèn luyện một số động tác giết người trong thời gian dài để khi ra trận có thể đánh gục đối thủ trong chớp mắt. Tuy nhiên, những động tác này đã không còn thích hợp trong thời hiện đại nữa", ông nói.

Một số cao thủ Thái Cực Quyền ở Hiệp hội Võ thuật Bắc Kinh cho biết Thái cực và MMA không theo đuổi quy tắc giống nhau và không nên tranh cãi về sự khác biệt giữa hai trường phái.

MỚI - NÓNG
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
Năng suất lao động người Việt đứng 'top cuối' Đông Nam Á
TPO - Dù được cải thiện trong những năm gần đây, song năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực. “Năng suất lao động của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á chỉ cao hơn năng suất lao động của Campuchia (gấp 2,4 lần); Myanmar (1,6 lần); Lào (gấp 1,2 lần)” - Tổng cục Thống kê nhận định.