Rộ tin lộ hồ sơ của 1 tỷ dân Trung Quốc từ cảnh sát

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một tin tặc tuyên bố đã lấy được kho thông tin cá nhân từ cảnh sát Thượng Hải, trong đó chứa hồ sơ của 1 tỷ dân Trung Quốc. Các chuyên gia công nghệ nói rằng nếu đúng như vậy, đây sẽ là sự cố rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử.
Rộ tin lộ hồ sơ của 1 tỷ dân Trung Quốc từ cảnh sát ảnh 1

Tin tặc khẳng định hồ sơ về 1 tỷ dân Trung Quốc bị lộ từ hệ thống của cảnh sát Thượng Hải. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, một người dùng internet giấu tên, biệt danh “ChinaDan”, đăng lên diễn đàn tin tặc Breach Forum rằng đang muốn bán 23 terabyte (TB) dữ liệu với giá 10 bitcoin, tương đương 200.000USD.

“Năm 2022, kho dữ liệu của Cảnh sát quốc gia Thượng Hải bị rò rỉ. Kho dữ liệu này chứa nhiều TB dữ liệu và thông tin của hàng tỷ dân Trung Quốc”, ChinaDan viết. “Kho dữ liệu chứa thông tin của 1 tỷ công dân Trung Quốc và nhiều tỷ hồ sơ, bao gồm: tên, địa chỉ, nơi sinh, số căn cước công dân, số điện thoại di động, thông tin về vi phạm/tội danh hình sự”.

Chính quyền và cảnh sát Thượng Hải không phản hồi đề nghị bình luận về thông tin này.

Đoạn đăng của ChinaDan được thảo luận rộng rãi trên hai mạng xã hội Weibo và WeChat trong tuần qua, khiến nhiều người lo lắng đây có thể là sự thật.

Đến chiều 3/7, hashtag “data leak” (rò rỉ dữ liệu) bị chặn trên Weibo.

Kendra Schaefer, trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách công nghệ tại hãng tư vấn Trivium tại Bắc Kinh, viết trên Twitter “rất khó tìm sự thật từ tin đồn”.

Schaefer cho rằng nếu tài liệu mà tin tặc khẳng định là lấy từ Cảnh sát quốc gia Thượng Hải là đúng, điều này sẽ rất tệ vì một số lý do.

“Rõ ràng đây sẽ là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất và tồi tệ nhất trong lịch sử”, Schaefer nói.

Ngày 4/7, Triệu Trường Bằng, CEO của Binance, cho biết sàn giao dịch tiền điện tử này đang tăng cường quy trình xác minh sau khi nhận được thông tin về việc bán hồ sơ của 1 tỷ công dân của một nước châu Á trên trang web đen.

Triệu đăng trên Twitter rằng việc rò rỉ này có thể xảy ra do “bọ xâm nhập vào công cụ tìm kiếm mà một cơ quan chính phủ triển khai”, nhưng không cho biết có phải đang nói về trường hợp của Cảnh sát Thượng Hải hay không. Tỷ phú này không phản hồi đề nghị bình luận thêm.

Thông tin về vụ rò rỉ xuất hiện khi Trung Quốc đang nỗ lực bảo vệ dữ liệu của người dùng trên mạng, yêu cầu các tập đoàn công nghệ bảo đảm lưu trữ an toàn sau khi dư luận phàn nàn về tình trạng quản lý yếu kém và sử dụng sai mục đích.

Năm ngoái, Trung Quốc thông qua luật về quản lý thông tin và dữ liệu cá nhân trong phạm vi biên giới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG