Rộ tin đào được 1,4 kg vàng

Người dân đãi vàng trái phép tại Tây Trà.
Người dân đãi vàng trái phép tại Tây Trà.
Việc trúng vàng vẫn chỉ là câu chuyện "nửa hư nửa thực", nhưng đã cuốn hút hàng trăm người dân ở 2 xã Sơn Thành và Sơn Hải băng rừng, lội suối đến Tây Trà, Quảng Ngãi để tìm kiếm vàng.

Vào giữa tháng 7 vừa qua, nhiều bản làng ở Sơn Thành, rồi Sơn Hải xôn xao trước thông tin về một nhóm người trong xã đi đào đãi vàng ở đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà "trúng đậm", với số vàng thu về chỉ sau 2 lần đào lên đến 1,4 kg. Sau khi đem bán và chia có người được cả tỷ đồng.

Chẳng cần biết và cũng không buồn tìm hiểu thật hư thế nào, hàng trăm đàn ông, thanh niên ở 2 xã trên và nhiều vùng khác của huyện Tây Trà, vội vã mang vác dụng cụ cuốc, xẻng, mâm... ùn ùn đổ về các con suối ở xã Trà Xinh, Trà Quân, Trà Thanh... huyện Tây Trà để tìm kiếm vận may.

Theo thông tin mà người dân ở đây đang lan truyền, đào được số vàng “khủng” trên là nhóm người của ông Đinh Văn Minh (xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà). Địa điểm được cho là trúng vàng là ở khu vực suối Đỏ, thuộc một nhánh của khu vực đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh.

Lần đầu tiên nhóm của ông Minh đã đào được cục quặng, với trọng lượng 1,2 kg. Sau khi lọc, đãi đã thu về được 0,8 kg vàng cám. Và chỉ 24 giờ sau, thần may mắn lại tiếp tục mỉm cười khi nhóm của ông Minh đãi được khoảng 0,6 kg vàng.

Dù việc trúng vàng vẫn chỉ là câu chuyện "nửa hư nửa thực", nhưng đã cuốn hút hàng trăm người dân ở 2 xã Sơn Thành và Sơn Hải băng rừng, lội suối đến Tây Trà để tìm kiếm vàng. Và tai nạn thương tâm đã xảy ra.

Vào chiều tối 23/7, trong lúc đào hầm đãi vàng ở khu vực đầu nguồn suối Trà Veo, xã Trà Xinh, cùng một số người khác, anh Đinh Văn Sô (36 tuổi, ở xã Sơn Thành, huyện Sơn Hà) đã bị cây cổ thụ ngã ngay cửa hầm nên tử vong tại chỗ, một trường hợp khác bị thương nặng. 2 trường hợp thương vong trên đã được số người đi cùng vội vã khiêng ra khỏi địa bàn ngay sau khi xảy ra tai nạn.

Ông Đỗ Minh Lâm- Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Trà, bày tỏ: Huyện đã tổ chức truy quét, lập các chốt chặn, tăng cường tuyên truyền và vận động người dân.

Thế nhưng nhiều người vẫn tiếp tục bám, một số khác tiếp tục lén lút vào khu đào vàng. Trong khi đó, lực lượng ít mà các điểm đào đãi vàng lại quá xa, như khu vực Trà Veo, xã Trà Xinh phải đi bộ gần cả ngày đường mới đến nơi, vì vậy việc xử lý, ngăn chặn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Công Xuân

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm