Quý hồ tinh bất quý hồ đa

TP - Cải cách bộ máy, tinh giản biên chế, lâu nay vẫn là câu chuyện “nói nhiều nhưng làm chẳng được bao nhiêu”. Bởi vấn đề này không chỉ khó, đụng chạm mà còn liên quan trực tiếp đến con người, đến tâm tư, tình cảm.

Vì thế, hàng chục năm qua, dù Đảng, Nhà nước đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị, quy định yêu cầu đổi mới, cải cách bộ máy, tinh giản biên chế… nhưng kết quả đạt được rất hạn chế. Có những giai đoạn, “càng hô cắt giảm, tinh gọn thì bộ máy và con người lại càng phình to”, khiến người dân, dư luận bức xúc.

Tuy nhiên, lần này, việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW (năm 2017) về Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả gắn với thực hiện Chỉ thị 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế đã tạo ra sự khác biệt cơ bản. Theo báo cáo của ngành xây dựng Đảng, sau một thời gian thực hiện, đến nay toàn hệ thống đã giảm 3 ban chỉ đạo, 7 tổng cục và tương đương, giảm nhiều cục, vụ, sở, ngành và gần 500 lãnh đạo cấp vụ và tương đương, gần 10.000 lãnh đạo phòng, giảm hơn 81.000 công chức, viên chức ở Trung ương và địa phương; giảm hơn 51.000 người hưởng lương và phụ cấp ở cấp xã… 

Tính về hiệu quả ngân sách, chỉ riêng việc sắp xếp lại bộ máy, tổ chức của Bộ Công an, trong năm 2018 đã tiết kiệm được 1.000 tỷ đồng. Còn đối với một tỉnh còn nghèo, ngân sách khó khăn như Yên Bái, sau một năm cải cách bộ máy, số tiền tiết kiệm đạt được đến hơn 400 tỷ đồng. Thống kê của Bộ Tài chính cho thấy, cả nước tiết kiệm được hơn 11 nghỉn tỷ đồng chi phí nuôi bộ máy nhờ sắp xếp, cải cách bộ máy…

Đây là công việc rất khó, đụng chạm nhưng điều quan trọng là nhận được sự ủng hộ của người dân và dư luận. Do đó, điểm mấu chốt, có tính quyết định trong tổ chức thực hiện sắp xếp bộ máy là phải giải phóng được tư tưởng, đổi mới tư duy, thống nhất được nhận thức và phải có sự quyết tâm.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định: Nghị quyết 18 là một trong những nghị quyết của Trung ương sớm đi vào cuộc sống, bước đầu tạo được chuyển biến tích cực trong việc sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn. Theo ông, lâu nay trong tâm lý mọi người thường nói giảm đầu mối thì đầu mối lại phình, giảm biên chế thì biên chế càng tăng. Nhưng thực sự không phải như vậy, chúng ta quyết liệt làm và đã có chuyển biến. Tuy chưa phải được nhiều lắm nhưng đó là kết quả rất đáng trân trọng và chúng ta phải làm tiếp.

Theo các chuyên gia về tổ chức, những thành công bước đầu mà Nghị quyết 18 cho thấy, muốn thành công trong việc cải cách bộ máy thì điều quan trọng nhất là phải có sự quyết tâm, không “đánh trống bỏ dùi”. Thứ hai là phải siết chặt công tác kiểm tra, giám sát để khen thưởng, động viên kịp thời những cơ quan, đơn vị làm tốt, đồng thời nhắc nhở và xử lý ngay những nơi chậm trễ trong việc thực hiện, hoặc thực hiện không có hiệu quả. 

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với WHO, ngày 3/8. Ảnh: Trần Minh
Bộ trưởng Bộ Y tế: 'Huy động tổng lực toàn ngành để ứng phó đại dịch'
TPO - Tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam hiện đang diễn biến phức tạp do khả năng lây nhiễm mạnh và tốc độ lây lan rất nhanh của biến thể Delta, đợt dịch lần này sẽ còn kéo dài. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định tại cuộc làm việc với ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, chiều 3/8.

Có thể bạn quan tâm

Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.